Ngày 27 Tháng 12, 2017 | 08:24 AM

4 điểm nhấn trên những chiếc smartphone 2017

  MỚI NHẤT

Thiết kế không viền, tích hợp AI hay khả năng chụp ảnh với hiệu ứng bokeh là những tính năng phổ biến nhất trên những chiếc di động 2017.

Với việc năm 2017 sắp kết thúc, giờ là lúc tín đồ di động nhìn lại một năm đầy sáng tạo của các nhà sản xuất. Họ thu hút người dùng bằng các sản phẩm có thiết kế mới, tính năng hấp dẫn kèm công nghệ của tương lai.

Bokeh khắp mọi nơi

Hiệu ứng bokeh, hay khoảng mờ không được lấy nét ở trên mỗi bức ảnh là một thành tố quan trọng của nhiếp ảnh trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự xuất hiện rầm rộ trên camera của smartphone trong năm 2017.


Ảnh chụp với hiệu ứng bokeh trở nên phổ cập trong năm 2017.

Ảnh chụp với hiệu ứng bokeh trở nên phổ cập trong năm 2017.

Thường được sử dụng để làm mờ hậu cảnh, khiến chủ thể bức ảnh trở nên nổi bật hơn, những bức ảnh sử dụng hiệu ứng này giúp smartphone pro hơn hẳn khi so sánh với những chiếc máy ảnh DSLR.

Sự phổ biến của hiệu ứng bokeh xuất hiện nhờ các hãng hãng di động trang bị đến 2 camera sau cho những chiếc smartphone.

AI: Học người dùng, dạy người dùng

Apple, Oppo dùng AI để mang đến trải nghiệm chụp hình đẹp hơn. Huawei Mate 10 sử dụng con chip Kirin 970 với bộ xử lý thần kinh (NPU) có khả năng phân tích ứng dụng và thói quen sử dụng điện thoại để phân bố và cải thiện nguồn điện năng một cách hợp lý. AI cũng trợ giúp việc chụp ảnh và khả năng dịch ngoại ngữ.

Sẽ không còn xa cho đến khi NPU trở thành lựa chọn mặc định trên các smartphone cao cấp để cạnh tranh với Mate 10. Ngay cả Google, đơn vị không chú trọng nhiều vào AI trên smartphone cũng lặng lẽ cung cấp một con chip thông minh hỗ trợ chụp ảnh trên di động Pixel 2 và chờ đợi thời điểm thích hợp để kích hoạt nó.

Mặc dù AI có khả năng học hỏi từ người dùng rất lớn nhưng bản thân nó cũng tạo ra những hiện tượng mới khiến người dùng phải học hỏi để sử dụng.

Thiết kế không viền tạo ra những chiếc di động nhỏ gọn hơn

Smartphone không viền có một lịch sử dài hơn chúng ta nghĩ. Tuy nhiên, người ta chỉ thực sự cảm nhận được sự tiện ích của nó khi Xiaomi, Samsung, Apple ồ ạt tung ra những di động sử dụng thiết kế này.


Xiaomi Mi Mix (trái) và Galaxy S8 là những di động đại diện cho trào lưu không viền.

Xiaomi Mi Mix (trái) và Galaxy S8 là những di động đại diện cho trào lưu không viền.

Đến nay, có vẻ mọi nhà sản xuất đều muốn trang bị smartphone không viền, bất kể di động cao cấp hay tầm trung.

Đã đến lúc coi di động là một chiếc PC

Smartphone cao cấp ngày một mạnh mẽ về khả năng xử lý với những con chip khủng, RAM dung lượng lớn không kém PC.

Samsung cung cấp phụ kiện DeX để biến Galaxy S8, S8+ hay Note 8 thành một chiếc PC, cho phép sử dụng chung một thiết bị cho nhu cầu dùng di động và máy tính. Hãng thậm chí cung cấp hẳn một ứng dụng là hệ điều hành Linux hoàn chỉnh để khuyến khích nhà phát triển sử dụng thiết bị của họ như chiếc PC chính.

Huawei Mate 10 Pro thậm chí không cần loại dock đặc biệt nào. Bất cứ loại dongle nào cũng có thể kết nối chiếc di động này với desktop và sử dụng một cách thông thường.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC