Ngày 1 Tháng 6, 2019 | 07:00 AM

24 chi tiết nhỏ nhưng tinh tế của Apple

  MỚI NHẤT

Đèn báo hay biểu tượng ứng dụng trong sản phẩm của Apple luôn đảm bảo vừa đẹp mắt, thân thiện, vừa tiện dụng cho người dùng.

Việc mở/đóng hộp AirPods rất dễ dàng, có thể thực hiện chỉ bằng một ngón tay. Sau khi đóng lại, hộp máy rất kín bảo vệ tai nghe bên trong tốt hơn. Trong một phỏng vấn với GQ, Giám đốc thiết kế - Jony Ive - nhấn mạnh điều đó sẽ giúp người dùng có trải nghiệm thoải mái hơn, cũng như luôn cảm thấy sự hoàn thiện trên sản phẩm.

Đèn báo có thể "thở" trên MacBook là chủ ý của Apple. Công ty Mỹ đăng ký sáng chế "Đèn LED trạng thái thở" (Breathing Status LED Indicator) từ năm 2002. Trên những chiếc MacBook đời cũ, người dùng có thể thấy đèn này nhấp nháy theo nhịp chậm mô phỏng trạng thái ngủ của con người, từ đó mang tới "cảm giác hấp dẫn về mặt tâm lý" cho chủ sở hữu của laptop.

Khi thực hiện cuộc gọi trên máy Mac, quạt tản nhiệt sẽ tự động giảm tốc độ quay nhằm hạn chế tiếng ồn, từ đó giúp micro nhận giọng nói tốt hơn.

Khi bật đèn pin từ Control Center trên iPhone, biểu tượng công tắc nhỏ trên đèn cũng gạt lên, y như chiếc đèn pin thực tế.

Ở chế độ vệ tinh, Apple Maps có thể thể hiện việc mặt trời đang chiếu vào đâu trên trái đất theo thời gian thực.

Apple Pay chưa sử dụng được tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại Mỹ, người dùng có thể kiểm tra việc tiêu tiền hàng ngày, hàng tháng thông qua màu sắc thể hiện trên đó. Chẳng hạn, nếu tiêu tiền quá nhiều, màu đỏ cam sẽ xuất hiện, còn nếu không sẽ là màu xanh lá cây.

Apple Park - trụ sở mới của Apple - bắt đầu hoạt động từ 2017. Không chỉ tổng thể, các chi tiết nhỏ trên "phi thuyền" này cũng được chăm chút, chẳng hạn mái vòm của tòa nhà được đặt sao cho những hạt mưa rơi thẳng xuống đất thay vì bám vào kính.

So với laptop khác, nút caplock trên MacBook có tốc độ phản hồi chậm hơn khi nhấn. Đây là chủ ý của Apple nhằm tránh việc gõ nhầm.

Hình nền động về các bông hoa nở trên Apple Watch không phải được tạo từ phần mềm. Thay vào đó, chúng được công ty Cupertino (Mỹ) quay lại ngoài đời thực. Thời gian để làm điều này lên tới hàng chục giờ.

Biểu tượng quả táo từng được Apple hiển thị khi người dùng lưu website ưa thích. Trong ngày mất Steve Jobs (5/10/2011), nó chỉ còn hiển thị một nửa, nhằm tưởng nhớ vị CEO đáng kính.

Trước khi đưa camera iSight vào máy Mac, Apple dùng các cục nam châm ẩn để cố định nó, sao cho độ khít cao nhất. Cạnh bên của iMac cũng có nam châm để gắn remote.

Từ iOS 9 về trước, trên màn hình khóa thiết bị, dòng chữ "Slide to unlock" luôn có vệt sáng chạy từ trái sang phải giúp người dùng có hướng vuốt đúng hơn. Tuy vậy, iPhone, iPad đời mới đã bị lược bỏ tính năng này, thay vào đó là cử chỉ nhấn Home hoặc vuốt từ dưới lên.

Trên giao diện nhận cuộc gọi của iPhone, có hai trường hợp xảy ra: hiện nút nhận và từ chối cuộc gọi (bên phải), hoặc chỉ hiển thị thanh trượt để trả lời (bên trái). Theo giải thích của Apple, thanh trượt chỉ hiển thị khi điện thoại đang khóa để người dùng không phải nhấn nhầm nút từ chối, nhất là khi để smartphone trong túi quần. Còn nếu thiết bị đã mở, họ có thể tùy chọn nghe hoặc từ chối.

Với MacBook Pro, Apple hỗ trợ chuẩn Toslink cho phép xuất âm thanh độ phân giải cao thông qua adapter phục vụ cho những người làm nhạc và biên tập chuyên nghiệp. Tuy vậy, tính năng này đã bị bỏ trên các sản phẩm đời mới.

Khi bật chế độ "Không làm phiền" trên giao diện Control Center, biểu tượng mặt trăng sẽ chuyển sang hình dạng nhật thực, thông báo tính năng đã được bật.

Khi kéo thật nhanh thanh âm lượng hoặc độ sáng lên mức cao nhất, nó sẽ bị trượt ngược trở lại. Điều này giúp cảnh báo cho người dùng cần chỉnh lại ở mức hợp lý.

Ngàm thay dây cho Apple Watch là sáng kiến của Ive. Ông cho biết đã mất cả năm để suy nghĩ ra giải pháp giúp người dùng chỉ cần sử dụng lực nhẹ để tháo lắp dây đeo thay vì công cụ chuyên dụng.

Tất cả MacBook đều có thể mở bằng một tay, thông qua đường rãnh ở giữa. Trong khi đó, các mẫu laptop tương tự đều phải cần dùng hai tay.

Giống bông hoa, hình nền con sứa trên Apple Watch được quay thực tế thay vì tạo bởi đồ họa máy tính. Apple đã xây một bể nước trong studio, thả sứa vào rồi chụp ở chế độ 300 khung hình/giây để tạo ra hình ảnh này.

Ở iOS 6, Apple đã bổ sung hiệu ứng phản chiếu kim loại trên thanh chỉnh âm lượng và độ sáng. Độ bóng của chúng cũng thay đổi theo việc nghiêng điện thoại.

Trong phần thêm dấu vân tay, nếu vân tay nào đã được thêm, Apple sẽ hiển thị nổi lên giúp người dùng phát hiện dễ dàng.

Với iOS 7, người dùng có thể kéo biểu tượng camera từ màn hình khóa từ dưới lên để mở ứng dụng chụp ảnh.

Với mặt đồng hồ thiên văn trên Apple Watch, các hành tinh được mô phỏng vị trí tương tự thực tế thay vì sắp xếp "cho có".

Khi nhìn vào Apple Watch, bề mặt của nó tạo cảm giác không có viền bao quanh. Năm 2015, Ive cho biết đó chính là tác dụng thị giác của màn hình OLED. Màn hình này giúp smartwatch của Apple hiển thị màu đen sâu hơn và tạo ra hiệu ứng tràn viền.

Theo Vnexpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC