Ngày 23 Tháng 12, 2012 | 10:19 AM

Y tế Hà Nội: Đẩy mạnh áp dụng và chuyển giao nhiều kỹ thuật mới cho các tuyến

Y tế Hà Nội: Đẩy mạnh áp dụng và chuyển giao nhiều kỹ thuật mới cho các tuyến

Năm 2012, ngành Y tế Thủ đô đã triển khai được nhiều kỹ thuật mũi nhọn và chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật chuyên khoa sâu cho tuyến dưới.

Nhiều kỹ thuật cao, dịch vụ chất lượng đã được áp dụng có hiệu quả và trở thành các kỹ thuật thường quy. Các kỹ thuật mũi nhọn được phát triển theo hướng liên tục, đồng bộ, do đó hiệu quả trong công tác khám, chữa bệnh ngày càng tăng, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Công tác phát triển các kỹ thuật mới đạt được một số thành tựu đáng khích lệ. Hàng năm, số lượng các kỹ thuật chuyên sâu được áp dụng thường quy tại các chuyên khoa đầu ngành tăng dần, năm 2010 có 158 kỹ thuật, năm 2011 tăng lên 181 kỹ thuật và năm 2012 là 197 kỹ thuật.

Một số bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội đã chủ động đi đầu ứng dụng phát triển các kỹ thuật tiên tiến hiện đại trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân. Có những đơn vị đã triển khai, áp dụng những kỹ thuật y học tiên tiến ngang tầm với tuyến Trung ương, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Các bệnh viện hàng đầu của ngành, của Thủ đô đã và đang thực hiện phát triển tốt các kỹ thuật mũi nhọn. Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn với các kỹ thuật chụp mạch số hóa nền trong chụp quai động mạch chủ, chụp và nút mạch hóa ung thư gan, thay máu điều trị vàng da sơ sinh, thay máu nhiễm trùng nặng ở trẻ sơ sinh, mổ thay khớp háng toàn bộ.
 
Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn đã triển khai kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể, phẫu thuật vi phẫu u não nền sọ, u não thất, phát triển các kỹ thuật chụp CT.Scanner và chụp MRI sọ não, vùng cổ, cột sống. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội với các kỹ thuật phát triển thụ tinh trong ống nghiệm bằng kỹ thuật ISCI và kỹ thuật IVF, sàng lọc mất thính lực bẩm sinh trên trẻ sơ sinh. Bệnh viện Ung bướu phát triển kỹ thuật mô hóa miễn dịch, ứng dụng dược chất phóng xạ đánh dấu hạch cửa trong phẫu thuật ung thư vú giai đoạn sớm. Bệnh viện Tim Hà Nội điều trị và phẫu thuật các bệnh lý tim mạch bẩm sinh và mắc phải…

Song song với việc chú trọng phát triển chuyên môn kỹ thuật cao, các cơ sở điều trị tuyến trên của ngành Y tế Thủ đô còn đẩy mạnh công tác chuyển giao cho tuyến dưới. Trong năm 2012 đã có 107 kỹ thuật thuộc các chuyên khoa sâu được chuyển giao thành công. Điển hình như Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã chuyển giao thành công kỹ thuật mổ thần kinh sọ não, chấn thương, chỉnh hình, mổ nội soi tiêu hóa, thay khớp nhân tạo… cho Bệnh viện Đống Đa, Hà Đông, Đông Anh; Bệnh viện Mắt Hà Nội chuyển giao kỹ thuật mổ đục thủy tinh thể ngoài bao cho Bệnh viện Mê Linh, kỹ thuật mổ phaco cho Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Mắt Hà Đông…

Nhờ được sự đầu tư trang thiết bị y tế từ chương trình nâng cấp trang thiết bị y tế cho tuyến cơ sở, các bệnh viện tuyến huyện như Vân Đình, Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thạch Thất, Phú Xuyên… đã thực hiện thành thạo các kỹ thuật siêu âm 3D/4D, kỹ thuật nội soi tai - mũi - họng, các kỹ thuật kéo giãn cột sống thắt lưng, cột sống cổ, sử dụng máy điện phân… Kỹ thuật cấp cứu nội khoa như sốc điện, đặt nội khí quản và các kỹ thuật thường quy trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh đã được chuyên khoa đầu ngành Nội khoa và Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Thanh Nhàn hướng dẫn cho tuyến dưới thực hiện thành thạo, đã nâng cao chất lượng trong công tác khám chữa bệnh tại y tế cơ sở.

Trần Thanh Hằng
Theo Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC