Ngày 20 Tháng 6, 2013 | 04:26 PM

WHO kết luận vaccine Quinvaxem an toàn

WHO kết luận vaccine Quinvaxem an toàn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 20/6, Bộ Y tế đã cùng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tổ chức họp báo đánh giá tính an toàn của vaccine Quinvaxem (vaccine 5 trong 1 phòng ngừa bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não do Hib).

WHO kết luận vaccine Quinvaxem an toàn 1
Buổi họp báo đánh giá tính an toàn của vaccine Quinvaxem.
 
Qua đánh giá của các chuyên gia hàng đầu của WHO đối với tất cả các trường hợp phản ứng nặng, tử vong sau tiêm vaccine Quinvaxem từ năm 2010 đến nay cho thấy trong số 43 trường hợp nặng có 27 trường hợp tử vong đều không liên quan đến tiêm chủng. Có 9 trường hợp có thể coi là có liên quan đến vaccine này đều hồi phục. Các trường hợp còn lại được xác định không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vaccine.

Từ đầu năm 2013 trở lại đây có 5 trường hợp tử vong sau tiêm Quinvaxem, theo đánh giá của nhóm chuyên gia đều không liên quan đến tiêm chủng và chất lượng vaccine. Đoàn chuyên gia đã nhận định không có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan đến tính an toàn của vaccine và kỹ thuật tiêm chủng vì các bằng chứng lâm sàng không cho thấy cơ chế bệnh lý chung đối với các trường hợp này.

Cũng theo kết quả cuộc họp Ủy ban Tư vấn toàn cầu về an toàn tiêm chủng họp ngày 12/6 tại Geneva (Thụy Sỹ) gồm hơn 30 chuyên gia hàng đầu về tiêm chủng đã xem xét tất cả các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vaccine Quinvaxem trong đó có Việt Nam và nhận định không có bằng chứng về các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nặng, tử vong liên quan đến sử dụng vaccine. Ủy ban kết luận: “Vaccine Quinvaxem được WHO tiền thẩm định và khẳng định là an toàn, hiệu quả và đạt chất lượng”.

Một kết quả kiểm định độc lập của Viện Kiểm định chuẩn thức quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế Vương quốc Anh ngày 14/6 cho thấy mẫu vaccine của 3 lô có liên quan đến các ca tai biến tại Việt Nam đều đạt yêu cầu về chất lượng.

Ngày 17/6, WHO đã có công thư gửi Bộ Y tế và Bộ ngoại giao khẳng định vaccine Quinvaxem đạt yêu cầu về chất lượng, an toàn, hiệu quả và khuyến cáo rằng vaccine này phù hợp để sử dụng trong các chương trình tiêm chủng quốc gia.

Căn cứ các kết quả của WHO, căn cứ kết luận của Hội đồng Tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế để chủ động phòng bệnh cho trẻ em và duy trì thành quả của Chương trình tiêm chủng mở rộng, Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất cho phép tiếp tục sử dụng vaccine Quinvaxem.

Theo WHO, vaccine có thành phần ho gà toàn tế bào hay vô bào đều an toàn. Tuy nhiên, không có loại vaccine nào là an toàn tuyệt đối, khi sử dụng có thể xảy ra các phản ứng sau tiêm do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân do trùng hợp ngẫu nhiên với các bệnh lý khác hoặc do cơ địa của trẻ.
 
WHO kết luận vaccine Quinvaxem an toàn 2

Từ năm 2006, vaccine Quinvaxem được sử dụng ở hơn 90 nước với tổng số trên 400 triệu liều. Từ tháng 6/2010, vaccine Quinvaxem được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 1 tuổi. Vaccine này được Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF. Việt Nam đã tiếp nhận 15,8 triệu liều và đã cấp phát 15,2 triệu liều cho các địa phương.

Trước đó, đầu tháng 5/2013 thấy có nhiều trường hợp tai biến sau khi tiêm vaccine Quinvaxem, Bộ Y tế đã tạm dừng tiêm vaccine này để có thêm thời gian đánh giá về nguyên nhân các ca tai biến.
 
Vân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC