Ngày 25 Tháng 1, 2013 | 12:16 PM

Triển khai Đề án 52 tại Hải Phòng: Khi máy siêu âm về xã

Triển khai Đề án 52 tại Hải Phòng: Khi máy siêu âm về xã
  MỚI NHẤT

n Thu Nguyên
GiadinhNet - Năm 2012 là năm thứ 4 Hải Phòng triển khai Đề án Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển (Đề án 52). Đến nay, Đề án đã thực sự đem lại luồng sinh khí mới cho người dân vùng biển, giúp họ có thêm nhiều cơ hội được chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ.

Triển khai Đề án 52 tại Hải Phòng: Khi máy siêu âm về xã 1

Truyền thông về SKSS/KHHGĐ cho ngư dân xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: VT

 
Nâng cao nhận thức cho ngư dân

Cầm trên tay giấy mời tham gia Chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản tại xã, chị Nguyễn Thị Hoài (41 tuổi, thôn Tân Lập, xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên) chỉ vào một phụ nữ có thai đi bên cạnh: Em dâu tôi đấy, mang bầu 3 tháng rồi. Đợt Chiến dịch này có khám, siêu âm thai, tôi rủ em dâu đi cùng!

Tiếp lời chị Hoài, chị Hoàng Thị Mười (30 tuổi) – em dâu chị Hoài chia sẻ: Cách đây 3 năm, tôi mang thai cháu đầu, cũng nhờ Chiến dịch có máy siêu âm thai về tận xã mà tôi không phải lên huyện (xã Lập Lễ là xã xa nhất huyện Thủy Nguyên). Giờ chị em trong thôn mong chờ Chiến dịch lắm!

“Còn tôi, 2 con, hết “chỉ tiêu” rồi, giờ quan trọng nhất là giữ gìn sức khỏe. Con gái học đại học trên thành phố gọi điện về bảo tuổi của tôi cần phải khám, siêu âm ung thư vú, ung thư cổ tử cung, vì tuổi này rất dễ “dính”. Tôi nghĩ cũng phải, nên nhân tiện có máy siêu âm từ trên thành phố về, tôi tham gia ngay” – chị Hoài hồ hởi nói.

Cùng đợt khám này cùng chị em chị Hoài, còn có hơn 1.000 chị em phụ nữ của xã miền biển Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên được khám phụ khoa, siêu âm sớm ung thư, khám thai. Ông Mai Xuân Thanh – Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Thủy Nguyên cho biết: “Năm 2012, trong khuôn khổ Đề án Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển, Trung tâm đã phối hợp cùng Trung tâm Chăm sóc SKSS thành phố tổ chức khám, phát hiện sớm ung thư, kiểm tra sức khỏe sinh sản, khám phụ khoa phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho 3.988 lượt phụ nữ trong độ tuổi 15-49, tư vấn vận động 124 ca phá thai ngoài ý muốn, tư vấn và khám sức khỏe nội khoa cho 100 thanh niên, vị thành niên”.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, huyện Thủy Nguyên có 8 xã thuộc địa bàn Đề án 52. Bà con nơi đây sống chủ yếu nhờ nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản xa bờ, một số lượng thanh niên làm công nhân tại các khu công nghiệp, nhà máy da giày… Những đối tượng này thường xuyên đi biển dài ngày hoặc làm việc theo ca kíp, nên khó tiếp cận để tuyên truyền, vận động thực hiện KHHGĐ, chăm sóc SKSS. “Thậm chí, khi họ đã nhận thức được tầm quan trọng của điều này nhưng vì điều kiện công việc không cho phép nên không phải đợt cung cấp dịch vụ nào cũng có thể tham gia. Vì vậy, mỗi khi có đợt cung cấp dịch vụ, khám lưu động ngay tại thuyền chài, khu vực tập kết bến bãi, bà con tham gia hăng hái lắm. Trong năm 2012, tỷ lệ người đặt dụng cụ tử cung trên địa bàn huyện Thủy Nguyên đạt 98% kế hoạch; bao cao su đạt 100% kế hoạch; thuốc uống, thuốc tiêm và cấy tránh thai đạt từ 86- 98% kế hoạch năm”- ông Thanh cho biết.
 
Đưa dịch vụ chăm sóc SKSS đến tận các âu thuyền

Toàn thành phố Hải Phòng có 45 xã, phường thuộc 10 quận, huyện triển khai Đề án 52. Năm 2012, Hải Phòng tiếp tục duy trì hoạt động thường xuyên của các đội lưu động thực hiện tuyên truyền và cung cấp các loại dịch vụ chăm sóc SKBMTE/ KHHGĐ tại 100% địa bàn Đề án. Trung tâm DS-KHHGĐ các quận, huyện phối hợp với Trung tâm Y tế tổ chức truyền thông tư vấn gắn với đáp ứng dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ thực hiện Chiến dịch trong năm.

Theo ông Nguyễn Đức Tuynh – Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ thành phố Hải Phòng: Tại một số quận, huyện đã có nhiều sáng tạo trong các hoạt động. Trung tâm DS -KHHGĐ quận Hải An phối hợp với Liên đoàn lao động quận tổ chức tuyên truyền chính sách DS- KHHGĐ, chăm sóc SKSS và các biện pháp phòng chống các bệnh lây truyền qua đường sinh sản cho hơn 100 công nhân lao động tại Nhà máy DAP – VINACHEM thuộc khu công nghiệp Đình Vũ, phường Đông Hải 2.  Còn Trung tâm DS - KHHGĐ quận Ngô Quyền phối hợp với Bệnh viện đa khoa quận tổ chức khám, tư vấn hôn nhân cho 280 thanh niên, vị thành niên trên địa bàn 2 phường Đề án. Trung tâm DS - KHHGĐ quận Hải An tổ chức tuyên truyền chính sách DS - KHHGĐ, cung cấp các kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản, cách phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn cho các em học sinh tại các Trường THPT Hải An phường Nam Hải và trường THCS Đông Hải 1.

Trung tâm DS-KHHGĐ quận, huyện và Ban DS - KHHGĐ các xã, phường tổ chức phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức hội nghị truyền thông, nói chuyện chuyên đề nhân kỷ niệm ngày 8/3, 26/3, 11/7 và tổ chức các hoạt động truyền thông tại buổi sinh hoạt các câu lạc bộ. Cụ thể như Trung tâm DS - KHHGĐ quận Đồ Sơn đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ quận tổ chức  bồi dưỡng cho 250 cán bộ hội và đội ngũ báo cáo viên về kiến thức, chính sách dân số để đáp ứng nội dung sinh hoạt với hội viên. Huyện Thuỷ Nguyên phối hợp với Trung tâm DS - KHHGĐ huyện tổ chức 8 hội nghị truyền thông Đề án “Giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh” thu hút 556 lãnh đạo, cán bộ chủ chốt tham dự.

Theo ông Tuynh, tại các xã, phường Đề án, lực lượng tham gia chiến dịch truyền thông trực tiếp ngoài các cộng tác viên, tuyên truyền viên dân số, cán bộ y tế cơ sở, đội ngũ cung cấp dịch vụ thuộc các loại hình cung cấp SKBMTE/KHHGĐ còn có Bộ đội biên phòng.
 

Năm 2012, Hải Phòng đã tổ chức được 2.426 lượt tuyên truyền tư vấn của đội lưu động với số lượt người tham dự truyền thông, tư vấn là 31.110 người. Toàn thành phố có 21.351 đối tượng được khám phụ khoa; trong đó số được cấp thuốc điều trị là 8.954 đối tượng. Tại 10 quận, huyện được triển khai Đề án, đã tổ chức tuyên truyền và khám viêm nhiễm đường sinh sản cho 20.735 người, phát hiện 10.802 người mắc bệnh, cấp thuốc điều trị cho 8.252 người; duy trì tổ chức sinh hoạt cho 32 xã, phường có câu lạc bộ SKSS thanh niên/vị thành niên.

 
Thu Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC