Ngày 29 Tháng 12, 2012 | 10:00 AM

Đề án 1816 - Mô hình bệnh viện vệ tinh: Mục tiêu giảm tải

TPHCM: Một Đề án 1816 “tại chỗ”

TPHCM: Một Đề án 1816 “tại chỗ”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cùng với nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) đa triển khai lâu nay, ngành y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có thêm một giải pháp nữa được coi là “lợi cả đôi đường” cho cả bệnh nhân và ngành y tế khi chính thức triển khai dự án KCB từ xa nhờ ứng dụng công nghệ thông tin...

TPHCM: Một Đề án 1816 “tại chỗ” 1
Triển khai khám và chữa bệnh từ xa tại TP HCM.
 
TS.BS. Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, dự án ứng dụng công nghệ thông tin vào KCB từ xa do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Sở Thông tin truyền thông TP Hồ Chí Minh và một số bệnh viện tỉnh, thành phía Nam phối hợp triển khai sẽ bắt đầu “vận hành” từ tháng 7. Đây là một trong những hoạt động hứa hẹn sẽ đạt nhiều kết quả cao của ngành y tế vì nó góp phần đặc biệt quan trọng hỗ trợ các ca bệnh cần được điều trị khẩn cấp mà bệnh viện tuyến dưới không đủ khả năng giải quyết.
 
Về lâu dài, dự án sẽ hướng tới điều trị cho các ca bệnh nặng ngay tại cơ sở, không cần phải chuyển lên tuyến trên. Điều này rất có ý nghĩa vì không những cứu sống kịp thời những ca cấp cứu phức tạp cần xử lý nhanh ngay tại tuyến dưới mà còn tiết kiệm được thời gian, chi phí điều trị và quan trọng hơn là góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Theo dự án này, các cơ sở y tế được đầu tư trang thiết bị để thí điểm dự án gồm: BVĐK khu vực Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh), BVĐK Gia Lai, Bến Tre, An Giang và Kiên Giang. Các bệnh viện tuyến trên tham gia hỗ trợ các BVĐK trên là BV Từ Dũ, BV Chấn thương Chỉnh hình và BV Nhi đồng 1.
 
Theo TS.BS. Lê Trường Giang, các BV tại TP. Hồ Chí Minh và BVĐK của các địa phương trên đã bước đầu hoàn thiện việc lắp đặt và vận hành hệ thống đường truyền và các camera, màn ảnh tại cơ sở của mình để phục vụ công tác hội chẩn điều trị từ xa. Theo đó, khi có ca bệnh khẩn cấp cần phải xử lý tại chỗ, các bác sĩ được trực tiếp nhận hình ảnh, hồ sơ bệnh án của người bệnh và trao đổi trực tuyến với bác sĩ tuyến cơ sở. Sau khi chẩn đoán, các bác sĩ bệnh viện tuyến trên sẽ trao đổi và tư vấn cho cơ sở có yêu cầu. Hệ thống truyền tải thông tin sẽ lưu lại tất cả những vấn đề hai bên đã trao đổi để có thể xác định được trách nhiệm của những bác sĩ liên quan đối với ca bệnh. Theo các bác sĩ của các BV tham gia dự án, việc chẩn đoán và điều trị từ xa qua mạng internet giống như một Đề án 1816 “tại chỗ” nhưng vẫn giúp các y bác sĩ tuyến trên tập huấn, cập nhật kiến thức, kỹ thuật điều trị, đặc biệt là các kỹ thuật phức tạp cho bác sĩ tuyến dưới nhận hỗ trợ qua các ca điều trị cụ thể.
 
Thực tế cho thấy, dự án ứng dụng công nghệ thông tin vào KCB từ xa có tính thực tiễn rất cao. TS. BS. Lê Trường Giang cho rằng, trong điều kiện hiện tại, tùy theo các kỹ thuật và chuyên môn cũng như điều kiện trang thiết bị, các BVĐK tuyến dưới “có thể làm được những gì thì các BV tuyến trên của ngành y tế TP. Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ đến đó”. Trong trường hợp các ca bệnh quá khó, phức tạp vượt xa chuyên môn thì vẫn phải chuyển tuyến. Việc mở rộng ra nhiều BVĐK tuyến dưới, cơ sở y tế khác theo lãnh đạo ngành y tế TP. Hồ Chí Minh là rất cần được khuyến khích. Tuy nhiên, không thể làm ồ ạt hay hình thức mà cần đảm bảo tính hiệu quả, hữu ích.
 
 Để làm được việc này, TS. Giang cho rằng, các bệnh viện phải đảm bảo được tất cả các yếu tố về phương tiện cũng như con người. Bên cạnh đó, Sở sẽ tiếp tục xây dựng dự thảo về quy trình vận hành để trình UBND thành phố duyệt, nhất là các quy chế về hội chẩn từ xa (hiện tại mới có quy chế về hội chẩn trực tiếp - PV), quy chế phối hợp và trách nhiệm. Ngoài ra, việc nâng cấp đường truyền, camera tốt hơn để cho hình ảnh rõ hơn cũng là việc cần làm ngay để đảm bảo hiệu quả và chất lượng điều trị bệnh tại chỗ một cách tốt nhất.

Minh Châu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC