Ngày 22 Tháng 12, 2012 | 06:00 AM

Đề án 1816 - Mô hình bệnh viện vệ tinh: Mục tiêu giảm tải

Thái Bình: Tìm cách đi riêng

Thái Bình: Tìm cách đi riêng

GiadinhNet - Với phương châm chủ động, tích cực trong triển khai thực hiện, Đề án 1816 đã mang lại những hiệu quả rõ nét trong việc nâng cao chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh tại BV Nhi Thái Bình.

Thái Bình: Tìm cách đi riêng 1
Bệnh viện Nhi Thái Bình đi đầu trong việc thực hiện Đề án 1816.
 
Tháng 2/2009, các hoạt động tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật từ tuyến trên đã được khởi động tại BV - Bệnh viện Nhi Trung ương về tăng cường. Tập trung vào bốn hoạt động chính đó là trực tiếp khám chữa bệnh cho bệnh nhân, tập huấn cho cán bộ BV, chuyển giao kỹ thuật và hội chẩn. Thực hiện kế hoạch hỗ trợ các BVĐK tuyến huyện trong tỉnh bằng hình thức mời cán bộ tuyến dưới lên tham dự các buổi tập huấn kỹ thuật. Đến nay, BV đã tổ chức được 40 lớp tập huấn với các chuyên đề về công tác cấp cứu, bệnh lý sơ sinh, bệnh hô hấp, tiêu hoá, gan mật, tâm bệnh, thần kinh, hoạt động tư vấn, phân loại bệnh nhân tại phòng khám…

Ngay năm đầu triển khai, BV Nhi Thái Bình đã tiếp nhận 8 đoàn với 20 cán bộ là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành của BV Nhi TW về hỗ trợ trực tiếp và chuyển giao 8 kỹ thuật chuyên khoa sâu như siêu âm ống tiêu hoá luồng trào ngược dạ dày - thực quản, kỹ thuật mở khí quản, truyền tĩnh mạch trong xương… Đây là các kỹ thuật cấp cứu quan trọng lần đầu tiên được triển khai thực hiện tại BV.

Được BV Nhi TW đánh giá cao về sự nỗ lực trong học tập, tiếp nhận kỹ thuật từ tuyến trên của cán bộ BV, trên cơ sở thành công của hoạt động chuyển giao năm 2009, năm 2010, BV Nhi TW tiếp tục cử 12 đoàn cán bộ về chuyển giao các kỹ thuật trong cấp cứu sơ sinh, hồi sức sơ sinh, cấp cứu cơ bản, cấp cứu nâng cao và chẩn đoán hình ảnh cho BV. Nhiều kỹ thuật tiếp tục được đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên tiếp nhận và thực hiện đạt kết quả tốt như đặt Cathele tĩnh mạch dưới đòn, đo huyết áp động mạch can thiệp, nội soi tiêu hóa tiêm trong xương, sử dụng các dụng cụ hồi sức cho thông khí áp lực dương, đặt ống nội khí quản, đặt nội khí quản sơ sinh, chụp đường tiêu hóa có chất cản quang, chụp UIV… Hoạt động chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên đã đem lại hiệu quả tích cực trong việc nâng cao chất lượng điều trị. Qua đánh giá của BV, nhiều ca bệnh khó phải chuyển tuyến trên nay đã được điều trị tại viện, vì vậy, tình trạng chuyển tuyến giảm rõ rệt.

Cùng với tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên, BV cũng lên kế hoạch hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới. Năm 2010, BV đã cử cán bộ hỗ trợ cho 12 BVĐK huyện. Dựa trên nhu cầu của cơ sở, BV đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn các đơn vị khai thác sử dụng một số thiết bị như máy thở, bơm tiêm điện, máy truyền dịch.
 

Qua việc thực hiện Đề án 1816, BV Nhi Thái Bình đã thực hiện được việc nắm chắc tình hình nhân lực, trang thiết bị của các khoa nhi tuyến dưới, từ đó giám sát việc thực hiện chuyên môn kỹ thuật chuyên ngành nhi của các BV trên cơ sở phân cấp kỹ thuật, đảm bảo hoạt động kiểm tra, báo cáo và sơ kết công tác tuyến đầy đủ. Các chuyến đi tuyến được BV chuẩn bị chu đáo, từ chọn người đi, đến xác định công việc cần làm đã có hiệu quả rất lớn. BV có kế hoạch chủ động đi giám sát tuyến 2 lần/năm. Tổ chức sinh hoạt chuyên môn, tập huấn rõ ràng có hiệu quả. Thực hiện tốt việc chi viện cho tuyến dưới có hiệu quả khi có yêu cầu. Các khoa như cấp cứu sơ sinh, hô hấp tiêu hóa thường xuyên có chuẩn bị đội ngũ thầy thuốc chuyên môn cao, sẵn sàng nhận lệnh chi việc hoặc tiếp nhận bệnh nhân tuyến dưới khi chuyển đến viện.

Không dừng ở việc hỗ trợ cho tuyến dưới, BV Nhi Thái Bình còn phối hợp chặt chẽ với BVĐK tỉnh trong công tác khám chữa bệnh cho trẻ em. Phối hợp với Khoa Sơ sinh của BV Phụ sản Thái Bình, Trung tâm KHHGĐ trong chăm sóc sức khỏe trẻ em... Nhờ việc phối hợp thường xuyên, liên tục và kết hợp chặt chẽ nguồn nhân lực tại chỗ, phát huy sức mạnh tổng thể của ngành y tế để việc thực hiện Đề án 1816 lên tầm cao mới.

Với phương châm chủ động, tích cực trong triển khai thực hiện, Đề án 1816 đã mang lại những hiệu quả rõ nét trong nâng cao chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh tại BV Nhi Thái Bình, trên cả hai phương diện tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên và chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Không chỉ vậy, việc biết phát huy sức mạnh từ các BV trực thuộc tỉnh đóng trên địa bàn đã cơ bản tận dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao tại chỗ, bổ sung và hoàn thiện các kỹ thuật hỗ trợ cho tuyến dưới. Đồng thời, các thầy thuốc có cơ hội học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau, đem lại nhiều lợi ích thiết thực.  

Thái Linh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC