Ngày 6 Tháng 12, 2012 | 12:49 PM

Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh

Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh

Được thành lập từ tháng 4/2003 trên cơ sở tách ra từ Khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam có nhiệm vụ tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhân cấp cứu, tiến hành phân loại và điều trị cấp cứu, bình ổn các chức năng sống, tham gia cấp cứu ngoại viện khi có yêu cầu, hoặc trợ cấp cứu các khoa.

Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh 1

Kể từ khi thành lập đến nay, nhiều kỹ thuật cấp cứu hiện đại như cố định gãy xương, cầm máu; khai thông đường thở, cấp cứu ngừng tuần hoàn; đặt nội khí quản, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, mở khí quản cấp cứu; dẫn lưu màng tim, mở màng phổi tối thiểu; thở máy xâm nhập, không xâm nhập; tạo nhịp tạm thời cấp cứu, shock điện khử rung tim; làm khí máu động mạch, đường huyết tại giường, siêu âm định hướng (FAST), điện tim, sử dụng bơm tiêm điện… đã được triển khai và ứng dụng.

Thạc sỹ Phan Anh Phong, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết: “Nếu như trước đây, khi chưa có Khoa Cấp cứu, các bệnh nhân cấp cứu thường được đưa vào Khoa Hồi sức cấp cứu nên việc xử trí chưa được kịp thời, nhiều trường hợp nặng chưa được sàng lọc kỹ;  công tác hội chẩn chuyên khoa chưa được chú ý; bệnh nhân nặng khi nhập viện phải qua nhiều thủ tục, nhiều khoa phòng, làm giảm cơ hội cứu sống bệnh nhân… thì sau khi Khoa Cấp cứu được thành lập, các bệnh nhân cấp cứu được tiếp nhận cấp cứu ngay. Bệnh nhân khi đưa vào Khoa sẽ được phân loại cấp cứu và sàng lọc theo định hướng chẩn đoán với sự phối hợp cứu chữa giữa Khoa Cấp cứu với các chuyên khoa rất hiệu quả. Tất cả các bệnh nhân chấn thương đều được kiểm soát các chức năng sống trước khi đưa vào chuyên khoa, các cấp cứu đa chấn thương đã được làm tốt. Bệnh nhân nặng đaơ được chuyển đúng khoa, phòng chuyên khoa để có điều kiện làm hồi sức chuyên sâu, những bệnh nhân nhẹ hơn, sau khi được cấp cứu ổn định, có thể được xuất viện điều trị ngoại trú nhằm giảm tải cho Bệnh viện. Khoa Cấp cứu luôn có lưu lượng bệnh nhân lớn, tuy cường độ làm việc căng thẳng nhưng đã giải quyết cơ bản công tác cấp cứu và phân loại cấp cứu của một bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh; đặc biệt là các cấp cứu về ngoại chấn thương mà trước đây chưa được chú ý đúng mức”.
 
Để có được kết quả đó là nhờ có sự quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện của Đảng bộ, Ban Giám đốc Bệnh viện, tập thể Khoa Cấp cứu đoàn kết nhất trí xây dựng Khoa vương mạnh cùng nguồn nhân lực biên chế không kiêm nhiệm và phương pháp làm việc tích cực theo ca kíp: 2 ca, 3 kíp (1 kíp gồm: 2 bác sỹ, 3 kỹ thuật viên, 1 hộ lý)… đảm bảo hoạt động cấp cứu đúng quy tŕnh, đạt hiệu quả. Mỗi cán bộ y, bác sỹ, nhân viên trong Khoa đều cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
 
Đánh giá về những năng lực của tập thể Khoa Cấp cứu, TS. Lê Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cho biết: “Tập thể y, bác sỹ, nhân viên Khoa Cấp cứu luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, chuyên môn vương vàng, sẵn sàng tư thế, nhanh chóng ứng phó với các tình huống cấp cứu. Bên cạnh đó, Khoa Cấp cứu còn luôn nêu cao tính tiền phong gương mẫu đi đầu trong các phong trào nâng cao y đức, rèn luyện năng cao tay nghề, kỹ năng nghiệp vụ trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân…”. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày một tăng cao. Không chỉ có những bệnh nhân trong tỉnh, mà còn có nhiều bệnh nhân ở các tỉnh khác cũng tìm đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam để khám chữa bệnh.
 
Để tiếp tục phát huy nhữnhưng thành tích đã đạt được, trong thời gian tới Khoa Cấp cứu sẽ từng bước khắc phục mọi khó khăn,duy trì tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho các y, bác sỹ; phát triển các dịch vụ mới: khám chữa bệnh theo yêu cầu, cấp cứu trước Bệnh viện; đẩy mạnh hơn nữa các phòng trào thi đua, các cuộc vận động lớn để từng bước nâng cao hơn nươa chất lượng khám, điều trị và chăm sóc sức khoẻ nhân dân với mục tiêu “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”. 
 
Với những kết quả đã đạt được trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, các cán bộ, y bác sỹ, nhân viên Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã và đang góp phần xây dựng ngành Y tế Hà Nam không ngừng phát triển, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Lương y phải như từ mẫu”
 
Ngọc Nga
Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh Hà Nam

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC