Ngày 21 Tháng 12, 2012 | 06:00 AM

Đề án 1816 - Mô hình bệnh viện vệ tinh: Mục tiêu giảm tải

Sóc Trăng: Học hỏi nhiều điều từ chính đồng nghiệp

Sóc Trăng: Học hỏi nhiều điều từ chính đồng nghiệp

GiadinhNet - “Khi tham gia thực hiện Đề án 1816, bản thân rất vinh dự và lo lắng, vì đây là lần đầu tiên được tham gia thực hiện đề án này. Tuy có vất vả nhưng hiệu quả mang lại hết sức có ý nghĩa, giúp tuyến dưới tiếp cận những phương pháp kỹ thuật chẩn đoán và điều trị mới, giảm chuyển tuyến; đồng thời giúp giảm tải tại bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở”.

Đó là lời tâm sự của BS CKI. Thái Thiên Ngoan, Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ - Thống kê báo cáo - điều dưỡng của BVĐK huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.
 
Sóc Trăng: Học hỏi nhiều điều từ chính đồng nghiệp 1
BS. Thái Thiên Ngoan đang trực tiếp khám bệnh cho người dân.

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của Đề án 1816, khi được giao nhiệm vụ, anh lại càng hăng say, xông xáo, tích cực góp phần nâng cao chất lượng điều trị tại bệnh viện và các trạm y tế xã. Vì vậy, thời gian qua, anh cũng đã vận dụng những kiến thức đã học và cập nhật ở trường, ở các tuyến trên về tập huấn hoặc tổ chức hội thảo khoa học chuyển giao lại cho tuyến xã và tại bệnh viện, cụ thể như: kỹ thuật cấp cứu ngừng hô hấp - tuần hoàn; kỹ thuật đo điện tim; kỹ thuật phun khí dung; kỹ thuật tiêm insulin và đặc biệt là triển khai kỹ thuật truyền máu - kỹ thuật mới được thực hiện lần đầu tại BV và đã thực hiện thành công 4/4 ca (băng huyết sau sinh, thiếu máu mạn,...) với 5 đơn vị máu được truyền; thực hiện đúng Quy chế truyền máu, giúp cứu sống bệnh nhân, hạn chế tử vong và giảm tỉ lệ chuyển viện, hạn chế chi phí điều trị cho người bệnh.

Đối với Khoa Hồi sức cấp cứu, BS Ngoan rất quan tâm tận dụng các trang thiết bị hiện đại để hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật vận hành phục vụ cấp cứu bệnh nhân, tránh lãng phí như máy SpO2 , máy CPAP, máy bơm tiêm tự động... Anh thường xuyên tham gia giám sát thực hiện Quy chế chuyên môn như hồ sơ bệnh án, chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện và phòng khám đa khoa khu vực. Bên cạnh đó, là thành viên của đơn vị phòng chống tăng huyết áp và đội chỉ đạo tuyến, BS. Ngoan đã tham gia giám sát công tác phòng chống bệnh tăng huyết áp, công tác thực hiện Chuẩn III, IV trong 10 Chuẩn quốc gia về y tế xã, qua đó cũng giúp tuyến xã chấn chỉnh lại công tác chuyên môn, cụ thể là về chẩn đoán và điều trị một số bệnh chưa phù hợp...
 

Trong những đợt đi giám sát hoặc kiểm tra, thấy được những khó khăn của y tế xã nên khi tăng cường hỗ trợ, anh đã nhiệt tình hướng dẫn bằng cách “cầm tay chỉ việc tại chỗ” với phương châm “Người đi trước cần có trách nhiệm hướng dẫn và giúp đỡ người đi sau”. Anh mong muốn góp một phần công sức của mình giúp y tế cơ sở một cách tốt nhất để chăm sóc cho người bệnh ngày càng tốt hơn. Điều anh tâm đắc nhất trong thời gian thực hiện Đề án 1816 là sự đón tiếp nhiệt tình và sự ham học hỏi từ các đồng nghiệp, cứ thế cho đến nay, y tế cơ sở của huyện Kế Sách ngày càng vững mạnh hơn.

Qua thời gian tham gia Đề án 1816, anh đã báo cáo thực trạng cho Sở Y tế về tình hình nhân lực, về tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt và danh mục các kỹ thuật đang được thực hiện tại bệnh viện về tai mũi họng, mắt (xông mũi họng, lấy dị vật tai mũi họng, chuyển dịch, lấy dị vật ở mắt, mổ chắp lẹo,..); đồng thời báo cáo nhu cầu cần hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật như: chọc dò màng phổi, màng bụng qua siêu âm, dẫn lưu màng phổi kín, cấy vi sinh làm kháng sinh đồ, xét nghiệm dịch màng phổi, xét nghiệm HbA1C, tỉ lệ prothrombin. Bên cạnh đó, vì điều kiện nhân lực ở bệnh viện huyện không đủ đáp ứng yêu cầu hỗ trợ cho 13 xã và thị trấn nhưng BS. Ngoan vẫn cùng với đồng nghiệp cố gắng sắp xếp thời gian để tăng cường hỗ trợ chuyên môn cho tuyến y tế cơ sở.

Quốc Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC