Ngày 17 Tháng 10, 2013 | 06:00 PM

Phấn đấu xây dựng BVĐK Quảng Nam thành bệnh viện hạng 1 vào năm 2017

Phấn đấu xây dựng BVĐK Quảng Nam thành bệnh viện hạng 1 vào năm 2017
  MỚI NHẤT

Ngay từ khi tái lập tỉnh Quảng Nam (năm 1997), Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam được thành lập với quy mô bệnh viện hạng II, chỉ tiêu giao là 600 giường bệnh, thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Sau 16 năm xây dựng và phát triển, đội ngũ y, bác sỹ toàn Bệnh viện không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, liên tục nghiên cứu, ứng dụng và làm chủ các trang thiết bị y tế công nghệ cao trong chẩn đoán, điều trị, vươn lên đạt được những tiến bộ mới vững chắc, phấn đấu xây dựng y đức, hết lòng phục vụ người bệnh và đã trở thành một trong những bệnh viện tin cậy đối với người dân tỉnh Quảng Nam.
 
Phấn đấu xây dựng BVĐK Quảng Nam thành bệnh viện hạng 1 vào năm 2017 1

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Sở Y tế và các Sở ban ngành liên quan, Bệnh viện đã đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị và đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng đủ tiêu chí của Bệnh viện Đa khoa hạng II hoàn chỉnh. Hiện nay, Bệnh viện có

26 khoa và 6 phòng chức năng với 618 cán bộ viên chức, trong đó có 99 bác sỹ (02 tiến sỹ, 21 thạc sỹ, 02 bác sỹ nội trú, 06 bác sỹ CKII, 36 bác sỹ CKI,...). Trung bình, mỗi ngày Bệnh viện thực hiện khám, chữa bệnh từ 500 đến 600 bệnh nhân, điều trị nội trú cho 850 - 900 trường hợp. Công suất sử dụng giường bệnh 7 tháng đầu năm 2013 đạt 129,6%.

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tập thể cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện luôn nỗ lực nâng cao tay nghề. Thực hiện thành công nhiều loại phẫu thuật với 5.364 trường hợp, trong đó có 181 trường hợp phẫu thuật đặc biệt, 3.013 trường hợp phẫu thuật loại I... đạt và vượt chỉ tiêu chuyên môn so với cùng kỳ năm 2012.

Trước nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, cùng với sự ra đời của một số bệnh viện tư nhân đóng trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã có bước đột phá trong thực hiện cải cách hành chính, kỷ luật lao động, nâng cao tinh thần thái độ giao tiếp, ứng xử trong bệnh viện. Để thực hiện quyết tâm này, Bệnh viện đã nâng cao năng lực các phòng khám, chất lượng điều trị; tuyển dụng 9 bác sỹ tốt nghiệp loại giỏi và cử cán bộ đi đào tạo bác sỹ nội trú; tăng cường đầu tư trang thiết bị kỹ thuật; tập trung làm các xét nghiệm cận lâm sàng ngay tại phòng khám; thực hiện khám bệnh và trả kết quả qua mạng LAN; tích cực triển khai các biện pháp điều hành, hướng dẫn bệnh nhân đến khám và làm các xét nghiệm... góp phần giảm đáng kể phiền hà cho người bệnh, thực hiện được mục tiêu giải quyết nhanh số lượng lớn người bệnh tại khu khám bệnh, giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Song song với việc triển khai thực hiện thành công nhiều phẫu thuật kỹ thuật cao như: thoát vị đĩa đệm cổ, tán sỏi tiết niệu qua nội soi, phẫu thuật són tiểu ở phụ nữ... từ tháng 2 đến tháng 8/2013, Bệnh viện đã triển khai thực hiện can thiệp tim mạch với 190 lần chụp mạch vành, 53 lần can thiệp mạch vành, 11 lần chụp mạch ngoại biên, 8 lần đặt máy tạo nhịp tạm thời, 8 lần đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn...

Với tinh thần vì bệnh nhân phục vụ, Bệnh viện đã phân công các trưởng, phó khoa cùng tham gia khám bệnh tại phòng khám; xây dựng và thực hiện quy trình, kỹ thuật chăm sóc người bệnh toàn diện tại các khoa; triển khai thực hiện 58 đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật cấp cơ sở, 2 đề tài cấp ngành. Nhiều đề tài có giá trị thực tiễn cao đã được ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện đã tập trung phát triển các kỹ thuật mới, hiện đại theo nhiều chuyên ngành nội tim mạch, ngoại chấn thương, ung bướu trong giai đoạn  từ nay đến 2020. Triển khai Đề án 1816, Bệnh viện đã hỗ trợ cho các Trung tâm y tế Nam Trà My, Bắc Trà My, Tam Kỳ, Quế Sơn..., đào tạo nguồn nhân lực và hỗ trợ chuyên môn trong lâm sàng và cận lâm sàng; luân phiên cử cán bộ đi công tác tuyến. Công tác chỉ đạo tuyến được thực hiện theo đúng kế hoạch và đạt kết quả tốt, nhờ đó nhiều chỉ tiêu kế hoạch đề ra đều đạt và vượt.

BS. Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, chia sẻ: nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, phù hợp với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thời gian tới, Bệnh viện sẽ tập trung đầu tư: trang bị thêm một số máy móc, thiết bị phục vụ khám chữa bệnh như máy thở, monitor theo dõi bệnh nhân; có chính sách hỗ trợ cho các ê kíp đi học chuyên sâu, kỹ thuật mới; hỗ trợ cho các bác sỹ nội trú về làm việc trước năm 2013 và một số bác sỹ có hoàn cảnh khó khăn; bổ sung thêm cán bộ quản lý Bệnh viện; tăng thêm kinh phí hoạt động thường xuyên để có thể sửa chữa lớn một số khoa phòng đang bị xuống cấp nghiêm trọng; có chủ trương thay đổi giá thu một số dịch vụ kỹ thuật cao; tập trung nghiên cứu nhiều lĩnh vực kỹ thuật chuyên sâu… nhằm nâng cao thương hiệu của Bệnh viện, hướng đến phát triển Bệnh viện thành Bệnh viện đa khoa hạng 1 vào năm 2017, nâng quy mô giường bệnh từ 900 - 1.000 giường.
 
Theo Trưởng Hoa
Trung tâm Truyền thông GDSK Quảng Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC