Ngày 23 Tháng 12, 2012 | 11:56 AM

Nâng hạng nhờ "vệ tinh" và 1816

Nâng hạng nhờ "vệ tinh" và 1816

Giadinhnet - Tháng 1/2012, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định được nâng cấp từ bệnh viện đa khoa hạng 2 lên bệnh viện đa khoa hạng 1.

Thành công trên phải kể đến sự góp sức không nhỏ của Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cũng như Đề án 1816.

Với kinh phí 12 tỷ đồng đầu tư từ Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định được trang bị 3 phòng mổ với trang thiết bị hiện đại gồm các hệ thống, dụng cụ phẫu thuật nội soi, phẫu thuật thần kinh, chấn thương, mạch máu và hệ thống khí y tế đạt chuẩn. Đồng thời, hình thành 2 phòng hội chẩn trực tuyến kết nối Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định với Bệnh viện Việt Đức và các bệnh viện vệ tinh khác. Đặc biệt, cung cấp trang thiết bị đầu cuối có thể tích hợp với các thiết bị gây mê và phẫu thuật để truyền hình ảnh, âm thanh, thông số gây mê tới trung tâm tư vấn của Bệnh viện Việt Đức.
 
Bên cạnh đầu tư về trang thiết bị, Đề án cũng chú trọng đào tạo nâng cao tay nghề cho các thầy thuốc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. 115 lượt cán bộ của Bệnh viện đã tham gia các lớp đào tạo về phẫu thuật thần kinh, phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật cấp cứu bụng, phẫu thuật nội soi thận tiết niệu, chăm sóc bệnh nhân sau mổ tại Bệnh viện Việt Đức. Nhiều bác sỹ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Việt Đức cũng đã về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trực tiếp chuyển giao các kỹ thuật, tiếp tục bổ sung lý thuyết và nâng cao kỹ năng thực hành cho các bác sỹ, điều dưỡng nơi đây.

Sau mỗi khóa tập huấn và mỗi đợt chuyển giao kỹ thuật, năng lực chuyên môn của các thầy thuốc không ngừng tiến bộ. Nhiều kỹ thuật mới đã được triển khai như phẫu thuật chấn thương sọ não, sỏi gan mật, tiết niệu nội soi, u đầu tụy, nang ống mật chủ…

Theo báo cáo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, số bệnh nhân được điều trị ngoại khoa và phẫu thuật tại Bệnh viện tăng dần sau khi triển khai Đề án. Năm 2004, có 4.678 bệnh nhân được điều trị ngoại khoa và 3.091 bệnh nhân được phẫu thuật nhưng đến năm 2011 lần lượt là 7.459 bệnh nhân và 5.282 bệnh nhân.

Đáng nói, 1.500 lượt bệnh nhân đã được sử dụng máy gây mê của Đề án, 1.200 lượt bệnh nhân được sử dụng máy thở, 2.500 lượt bệnh nhân được sử dụng bộ dụng cụ chấn thương, 3.000 lượt bệnh nhân được sử dụng bộ phẫu thuật bụng và 2.876 lượt bệnh nhân được sử dụng bộ dụng cụ phẫu thuật nội soi…

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định không chỉ là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức mà còn là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai. Để điều hành “trơn tru” mọi hoạt động của Đề án, một văn phòng ban quản lý đề án với các trang thiết bị cần thiết được thành lập tại Nam Định. Nhiều lĩnh vực chuyên môn (cấp cứu, hồi sức cấp cứu, nội khoa, truyền nhiễm…) và quản lý (quản lý đào tạo, kinh tế y tế, quản lý chất lượng bệnh viện…) được chuyển giao, trong đó nhiều đầu mục hoạt động mới và đặc biệt quan trọng đối với các bệnh viện trong xu thế hội nhập lần đầu tiên được xây dựng, áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định và các bệnh viện vệ tinh khác như quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO; hệ thống nhận diện thương hiệu; mô hình truyền thông giáo dục sức khỏe tại bệnh viện. 203 phác đồ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh nội khoa do Bệnh viện Bạch Mai xây dựng cũng được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định áp dụng vào điều trị cho bệnh nhân. Từ tháng 5/2011 đến 5/2012, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã tham gia hơn 50 buổi hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện vệ tinh. Hình thức đào tạo tại chỗ này được đánh giá cao, do các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai giảng dạy trực tiếp và đặc biệt được trao đổi kinh nghiệm trên từng ca bệnh cụ thể.
 
Song song với Đề án bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định còn nhận được sự hỗ trợ của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai cùng các bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện K, Bệnh viện Mắt Trung ương… thông qua Đề án 1816. Từ năm 2009 đến nay, 51 cán bộ từ các bệnh viện tuyến trung ương đã được cử xuống tăng cường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định với 92 kỹ thuật được chuyển giao. Bệnh viện Việt Đức chuyển giao các kỹ thuật phẫu thuật mạch máu, phẫu thuật cơ xương khớp, phẫu thuật gan mật. Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao các kỹ thuật nội, tiêu hóa, thận nhân tạo, thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, huyết học, sinh hóa, vi sinh… Bệnh viện Nội tiết Trung ương chuyển giao các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường typ 1, typ 2… Bệnh viện K chuyển giao một số phẫu thuật, thủ thuật trong điều trị bệnh ung thư.
 
Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai và Đề án 1816 đã góp phần nâng cao năng lực chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định. Các kỹ thuật sau khi chuyển giao được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định tiếp tục thực hiện tốt như phẫu thuật máu tụ ngoài màng cứng, vết thương sọ não; phẫu thuật nội soi u xơ tiền liệt tuyến, phẫu thuật nội soi túi mật, viêm ruột thừa, nội soi cấp cứu thủng dạ dày; cấp cứu các chấn thương bụng, ngực mạch máu; cấp cứu chấn thương chi khớp bằng phương pháp mổ kết hợp xương…

Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ Bệnh viện cùng sự tiếp sức đắc lực của các bệnh viện tuyến trên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã và đang ngày càng đảm đương tốt trọng trách chăm sóc sức khỏe 1,9 triệu dân số tỉnh Nam Định và một số vùng lân cận, giảm tải một phần cho bệnh viện tuyến trên.

Phương Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC