Ngày 26 Tháng 12, 2012 | 03:51 PM

Đề án 1816 sau 4 năm thực hiện:

Hơn 5.000 kỹ thuật được chuyển giao

Hơn 5.000 kỹ thuật được chuyển giao
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau 4 năm thực hiện, Đề án 1816 đã đạt được nhiều thành công, trong đó đáng chú ý là việc giảm tải các bệnh viện tuyến trên, nâng cao khả năng khám chữa bệnh tuyến dưới. Báo GĐ&XH đã có cuộc trao đổi với ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về những mục tiêu đạt được từ Đề án này.

Cán bộ địa phương được nâng cao trình độ

Qua 4 năm thực hiện Đề án 1816, điều đạt được quan trọng nhất là gì, thưa ông?

- Trong 4 năm qua, trên cả nước đã có 72 bệnh viện cử 3.945 lượt cán bộ đi luân phiên, chuyển giao 5.104 kỹ thuật thuộc 26 chuyên ngành. Trong đó, 90% kỹ thuật được bệnh viện tuyến dưới thực hiện tốt sau khi nhận chuyển giao. Cán bộ đi luân phiên đã tổ chức 2.493 lớp tập huấn nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn tay nghề cho 66.403 lượt cán bộ tuyến dưới.

Cán bộ đi luân phiên đã khám, điều trị cho 940.075 lượt bệnh nhân, trực tiếp thực hiện 17.156 ca phẫu thuật, cứu sống nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo, góp phần giảm tỉ lệ chuyển tuyến. Tại địa phương, đã có 47/63 tỉnh, thành có kế hoạch triển khai luân phiên cán bộ từ bệnh viện xuống trợ giúp trạm y tế xã. Có nhiều tỉnh tổ chức tốt như: Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng, Tây Ninh, Điện Biên, Bắc Giang, Yên Bái, Hà Nội…

Riêng trong năm 2012, có 65 bệnh viện có kế hoạch cử cán bộ đi luân phiên tại các tỉnh/thành phố (31 bệnh viện trực thuộc Bộ và 34 bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Kiên Giang, Khánh Hòa). 552 lượt cán bộ được cử đi luân phiên từ 29 bệnh viện Trung ương, trong đó thời gian đi luân phiên của mỗi cán bộ là từ 1-3 tháng.

Ngoài việc giải quyết vấn đề nâng cao năng lực khám chữa bệnh, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới,  Đề án còn mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Đề án giúp người bệnh khám chữa bệnh ngay trên quê hương mình, giảm chi phí đi lại. Ngoài ra, cán bộ đi luân phiên xuống tuyến dưới hiểu được khó khăn, vất vả của đồng nghiệp, những nỗi khổ của nhân dân, để có ý thức rèn luyện tốt hơn trong nghề nghiệp. Các cán bộ y tế nơi nhận cán bộ đến luân phiên được nâng cao trình độ ngay tại nơi mình công tác…
 
Hơn 5.000 kỹ thuật được chuyển giao 1
Thực hiện Đề án 1816, các BV tuyến tỉnh Phú Yên đã nhận hỗ trợ
chuyên môn lĩnh vực: Phẫu thuật sọ não, nội soi, hồi sức cấp cứu...
Ảnh: Dương Ngọc

Chuyển giao theo nhu cầu tuyến dưới

    Khi thực hiện Đề án cho thấy còn vài điểm bất cập. Ví dụ, các bệnh viện tuyến trên chuyển giao những kỹ thuật mới nhưng tuyến dưới không đáp ứng được cơ sở y tế cho kỹ thuật đó và cũng không có bệnh nhân điều trị. Những năm qua, Đề án đã rút kinh nghiệm được vấn đề này chưa, thưa ông?

- Đề án 1816 đã có nhiều thành công, tuy nhiên cũng có một số hạn chế nhất định như quy định cứng về thời gian đi luân phiên của cán bộ và định mức chỉ tiêu cho các bệnh viện Trung ương.

Do vậy, ngay từ đầu năm 2012, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, các đơn vị tập trung vào việc chuyển giao gói kỹ thuật theo nhu cầu hỗ trợ của bệnh viện tuyến dưới và khả năng đáp ứng của bệnh viện tuyến trên. Đồng thời, một số chuyên ngành có quá tải cao, chuyển sang vừa thực hiện theo Đề án 1816, vừa thực hiện theo Đề án Bệnh viện vệ tinh.

Cán bộ đi luân phiên đều được động viên kịp thời để yên tâm công tác, được sự giúp đỡ của cơ quan luân phiên, có khen thưởng kịp thời khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đó là mặt thuận lợi của Đề án 1816. Về khó khăn, khi cán bộ đi luân phiên xa nhà nên phải sắp xếp cuộc sống cho phù hợp. Ngoài ra, một số nơi tiếp nhận cán bộ luân phiên chưa có sự hợp tác cao làm hạn chế kết quả của đợt luân phiên.

Hiện Đề án 1816 được vận dụng linh hoạt với mục tiêu giảm tải. Như vậy, Đề án này là tiền đề để Đề án Giảm tải đang được Bộ Y tế thực hiện?

- Mỗi đề án có một thế mạnh riêng, chúng tôi cũng sẽ cắt giảm những đề mục chồng chéo nhau trong các đề án, phát huy những mặt mạnh của các đề án để nhằm giảm tải hiệu quả nhất. Đối với Đề án 1816, thế mạnh là sự linh động, có thể chuyển giao nhiều kỹ thuật từ tuyến Trung ương xuống tuyến tỉnh, từ tỉnh xuống huyện và từ huyện xuống các cơ sở y tế tuyến xã…

Như vậy có phải sau năm nay, chúng ta kết thúc Đề án 1816 để nhường chỗ cho các đề án giảm tải khác?

- Hiện tại, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đang trình lãnh đạo Bộ Y tế phê duyệt thay đổi một số nội dung của Đề án 1816. Theo đó, từ năm 2013, các bệnh viện tuyến trên tập trung chuyển giao gói kỹ thuật đáp ứng nhu cầu bệnh viện tuyến dưới, phù hợp với khả năng cung cấp của bệnh viện tuyến trên. Việc tăng cường nhân lực cho tuyến dưới chỉ áp dụng trong những trường hợp đặc biệt như: Tuyến dưới có nhu cầu hỗ trợ trong một thời gian ngắn do thiên tai, dịch bệnh và các trường hợp đặc biệt khác; đối với các trường hợp vùng núi, vùng sâu, vùng xa thiếu cán bộ y tế; trạm y tế không có bác sĩ; các bệnh viện tuyến Trung ương chỉ hỗ trợ bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện tuyến tỉnh hỗ trợ bệnh viện huyện, bệnh viện tuyến huyện cử bác sĩ định kỳ về trạm y tế xã khám chữa bệnh.

- Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Tri Thường (Thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC