Ngày 8 Tháng 2, 2013 | 02:10 PM

Ham tắm trắng, giảm cân siêu tốc phải ăn Tết trong... bệnh viện

Ham tắm trắng, giảm cân siêu tốc phải ăn Tết trong... bệnh viện
  MỚI NHẤT

Do người bệnh mắc bệnh nặng, gắn cuộc sống với máy móc nên không thể đón Tết tại nhà. Trên phạm vi cả nước, có hàng ngàn bệnh nhân phải đón Tết trong bệnh viện.

Đặc biệt, nhiều người ở ngay Hà Nội, không mắc bệnh hiểm nghèo nhưng cũng phải vào viện ăn Tết vì ham tắm trắng, giảm cân, làm đẹp siêu tốc để đón Tết nhưng gặp tai biến!

Ham làm đẹp siêu tốc, vào viện đón Tết

Chị N.T.T.H., bệnh nhân 34 tuổi vừa phải vào bệnh viện Bạch Mai để điều trị vì bị viêm da sau khi sử dụng sản phẩm tắm trắng toàn thân.

Chị H. đã nghe quảng cáo về một cơ sở làm đẹp, chăm sóc da có thể làm trắng da sau 3 lần tắm. Với mong muốn có một làn da đẹp để tự tin đón Tết, chị H. đã dùng thử. Nhưng mới dùng được 2 lần, da chị đã nổi mẩn, ngứa, phồng rộp.

Ham tắm trắng, giảm cân siêu tốc phải ăn Tết trong... bệnh viện 1
Nhiều người ham làm đẹp siêu tốc trước Tết đã phải ăn Tết trong bệnh viện vì tai biến

Tình trạng như chị H. xảy ra không phải hiếm hoi, nhưng có xu hướng tăng ở thời điểm giáp Tết. Trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, đã từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân gặp tai biến sau khi sử dụng dịch vụ tắm trắng ở các cơ sở thẩm mỹ viện không đảm bảo chất lượng.

Song song với việc tắm trắng siêu tốc, nhiều chị em còn thực hiện chế độ giảm cân siêu tốc để có một thân hình, tự tin đi chơi Tết. Ngoài ra, những dịch vụ thẩm mỹ khác như cắt mí, xăm môi, xăm mắt, vv… cũng đắt khách hơn hẳn. Tuy nhiên, do làm ở những cơ sở không đảm bảo, một số người đã phải ngậm ngùi vào viện.

Bệnh nhân N.K.C., 42 tuổi, thực hiện xăm môi tại một cơ sở làm đẹp trên đường La Thành. Xăm môi xong được gần 1 tuần, môi chị vẫn bị sưng mọng, to lên bất thường, tích nước dưới da, có cảm giác đau đớn. Vào bệnh viện Xanh Pôn kiểm tra, chị được biết mình bị nhiễm trùng, da môi bị tổn thương nặng do cơ sở làm đẹp đã tẩy lớp da cũ quá sâu.

Bên cạnh những bệnh nhân đột ngột phải nằm viện như trên thì hiện nay, có hàng ngàn bệnh nhân khác mắc các bệnh nguy hiểm, phải điều trị hàng ngày với máy móc đang phải nằm viện và ăn Tết tại đây. Với đối tượng này, các bệnh viện đã lên phương án phục vụ chu đáo trong kì nghỉ kéo dài 9 ngày.

Các bệnh viện sẵn sàng đón Tết

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức cho biết để phục vụ bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán, bệnh viện đã lên kế hoạch cụ thể, chặt chẽ bởi trong những ngày Tết của những năm trước, tình hình cấp cứu khá căng thẳng.

Theo đó, trong 9 ngày nghỉ Tết, mỗi ngày bệnh viện bố trí từ 45 - 50 bác sĩ và khoảng 150 y tá điều dưỡng thường trực, riêng khoa cấp cứu trực 24/24 như ngày thường.

Ham tắm trắng, giảm cân siêu tốc phải ăn Tết trong... bệnh viện 2
  Phát quà cho bệnh nhân

Tết Quý Tỵ, bệnh viện K có khoảng 150 bệnh nhân ở lại bệnh viện ăn Tết, chủ yếu là bệnh nhân nặng, quê xa. Trước Tết vài ngày, những bệnh nhân nghèo đã được quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng tổ chức trao quà Tết.

Ngoài ra, để đáp ứng những trường hợp cấp cứu phát sinh nhiều trong dịp Tết, bệnh viện bố trí 2 tổ cấp cứu lưu động, 5 bàn mổ để bổ sung ngay lập tức nếu lượng bệnh nhân cấp cứu tăng cao.

Còn tại bệnh viện Bạch Mai, công tác trực Tết đã chuẩn bị xong xuôi. Ngay từ trước Tết Nguyên đán, bệnh viện đã tổ chức diễn tập các phương án cấp cứu bệnh nhân với những tình huống giả định xảy ra ngoài bệnh viện. Đợt nghỉ Tết Nguyên đán Quý Tỵ năm nay kéo dài 9 ngày, bệnh viện huy động hơn 400 lượt y bác sĩ tham gia trực.

Trao đổi với VietNamNet, TS.Nguyễn Nhật Cảm - Phó Giám đốc Trung tâm YTDP Hà Nội cho biết, tại thành phố, duy trì 5 đội phòng chống dịch cơ động. Mỗi quận, huyện của Hà Nội duy trì 2 đội cơ động với đủ thuốc, người, xe để sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, tại các phòng tiêm chủng thuộc Trung tâm YTDP Hà Nội vào những ngày Tết vẫn duy trì việc mở cửa để đón người đến tiêm vào các buổi sáng. Những ngày nghỉ bù, phòng tiêm vẫn mở cửa cả ngày.

Quản lý chặt giá thuốc dịp Tết Nguyên đán

Cục Quản lý Dược vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tổ chức hệ thống phân phối thuốc, các điểm bán lẻ thuốc, trực bán thuốc 24/24 giờ và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Sở Y tế các tỉnh, thành phải rà soát chặt chẽ tình hình biến động giá thuốc để kịp thời tham mưu giúp UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư triển khai các giải pháp bình ổn thị trường thuốc trong phạm vi địa bàn quản lý, xử lý các vi phạm lợi dụng dịp tết để nâng giá thuốc.

Theo VietnamNet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC