Ngày 12 Tháng 12, 2012 | 04:21 PM

Dự kiến trình Quốc hội Luật Dân số vào năm 2014: Vẫn xảy ra tình trạng vi phạm PLDS

Dự kiến trình Quốc hội Luật Dân số vào năm 2014: Vẫn xảy ra tình trạng vi phạm PLDS
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trên thực tế, một số người không biết hoặc cố tình không biết về các hành vi bị nghiêm cấm của PLDS nên vẫn nói chuyện, viết, dịch, nhân bản các loại sách, báo, tài liệu, tranh ảnh, ghi âm, ghi hình hoặc tàng trữ, lưu hành các loại tài liệu, phương tiện chứa đựng nội dung sinh con trai, con gái theo ý muốn...

Quy định của pháp luật: các hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 7 PLDS; các quy định chi tiết về 4 hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12 Nghị định số 104/2003/NĐ-CP; các quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Nghị định số 114/2006/NĐ-CP; hành vi cư trú bị xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại văn bản hướng dẫn thi hành Luật Cư trú; các hành vi vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình sự.

Việc thiết kế quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trên đây là đầy đủ, chi tiết, phù hợp với thực tiễn; việc xử lý các hành vi vi phạm được tuân thủ theo cấu trúc của hệ thống pháp luật nước ta. Quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong PLDS có ý nghĩa quan trọng là để giáo dục, răn đe và ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng người bị xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong những năm qua là không nhiều. Một trong những nguyên nhân là khó thu thập được bằng chứng pháp lý của các hành vi vi phạm.

Một số hành vi vi phạm không có khả năng thu thập được chứng cứ pháp lý, nhất là các hành vi lựa chọn giới tính như bói toán, nói chuyện để xác định giới tính trước sinh hoặc phổ biến phương pháp tạo giới tính thai nhi. Hành vi bắt mạch, xác định qua triệu chứng, siêu âm, các loại xét nghiệm, cung cấp thuốc, hóa chất để xác định giới tính hoặc loại bỏ thai nhi. Đây là các hành vi thực hiện việc khám chữa bệnh, không để lại chứng cứ về xác định giới tính hoặc loại bỏ thai nhi vì giới tính.

Hành vi bị nghiêm cấm về truyền thông là: “Tuyên truyền, phổ biến hoặc đưa ra những thông tin có nội dung trái với chính sách dân số, truyền thông đạo đức tốt đẹp của dân tộc, có ảnh hưởng xấu đến công tác dân số và đời sống xã hội được quy định tại Điều 7 PLDS”. Các hành vi cụ thể bị nghiêm cấm là: “Tuyên truyền, phổ biến thông tin về dân số trái đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước; tuyên truyền, phổ biến thông tin về dân số không chính xác, sai lệch, gây ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện công tác dân số, đời sống xã hội và các lĩnh vực khác. Lợi dụng tuyên truyền, phổ biến thông tin về DS-SKSS để phát tán tài liệu, vật phẩm hoặc có các hành vi khác trái với thuần phong mỹ tục và đạo đức xã hội được quy định tại Điều 12 Nghị định số 104/2003/NĐ-CP”... Đây cũng là những hành vi rất khó kiểm soát vì được thực hiện ở nhiều địa điểm, nhiều thời điểm khác nhau.
 
Trên thực tế, một số người không biết hoặc cố tình không biết về các hành vi bị nghiêm cấm của PLDS nên vẫn nói chuyện, viết, dịch, nhân bản các loại sách, báo, tài liệu, tranh ảnh, ghi âm, ghi hình hoặc tàng trữ, lưu hành các loại tài liệu, phương tiện chứa đựng nội dung sinh con trai, con gái theo ý muốn; có một số website tự do đăng tải các nội dung về lựa chọn giới tính thai nhi vì cho rằng: Các cơ quan quản lý không thể kiểm soát, phát hiện hoặc do máy chủ đặt ở nước ngoài.
 
Đinh Công Thoan 
(Nguyên Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Tổng cục DS-KHHGĐ)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC