Ngày 8 Tháng 11, 2013 | 11:19 AM

Đồng Văn, Hà Giang: Đề án đầy tính nhân văn

Đồng Văn, Hà Giang: Đề án đầy tính nhân văn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn huyện Đồng Văn có nhiều chuyển biến tích cực. Các dịch vụ khám, chữa bệnh được quan tâm đầu tư, người bệnh yên tâm hơn trong việc khám, điều trị.

Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn huyện Đồng Văn có 65.810/69.610 người, chiếm 95% tổng dân số trong huyện được cấp thẻ BHYT, trong đó đối tượng là người nghèo, dân tộc thiểu số là 53.103 thẻ; trẻ em dưới 6 tuổi trên 12.700 thẻ.

Trong 8 tháng đầu năm 2013, ngành y tế huyện Đồng Văn đã khám, điều trị tổng số 36.000 lượt người nghèo, trong đó khám, chữa bệnh tại tuyến xã là 27.900 lượt người; có 3.912/4.234 trẻ từ 6 - 36 tháng được tiêm uốn ván, uống vaccine định kỳ. Tổng kinh phí dành cho việc khám, chữa bệnh cho người nghèo hàng năm của toàn huyện lên tới hàng tỷ đồng. Cơ số thuốc phục vụ cho việc khám, điều trị bệnh cho người nghèo luôn đảm bảo việc cung ứng và sử dụng thuốc theo đúng Chỉ thị 05 của Bộ Y tế về các danh mục và số lượng thuốc. Ngoài ra, ngành y tế huyện còn chủ động lập kế hoạch theo tháng, quý, phối hợp với các xã, đơn vị trường học trên địa bàn khám sức khỏe định kỳ cho người dân; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã phối hợp với các cơ quan y tế tuyến xã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo cho đội ngũ y tế dự phòng huyện thường xuyên phối hợp với y tế thôn bản tuyên truyền, giám sát dịch một cách chặt chẽ, quyết tâm không để dịch xảy ra trên địa bàn.

Nói về công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, bà Sùng Thị Xén, Trưởng phòng Y tế huyện Đồng Văn cho biết: Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh, khám bệnh cho nhân dân, đặc biệt đối với người nghèo đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng biên giới ngày một được nâng lên rõ rệt, nhiều năm liền trên địa bàn không có dịch bệnh lớn, không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra. Công tác quản lý, khám, chữa bệnh ở tuyến cơ sở xã, thôn bản được củng cố, hoạt động đi vào nề nếp nhằm nâng cao hiệu quả triển khai, thực hiện các biện pháp tiêm chủng, khám, chữa bệnh ban đầu để ngăn chặn, phát hiện kịp thời dịch bệnh và có biện pháp phòng chữa tốt, qua đó tạo được lòng tin của nhân dân đối với cán bộ y tế. Đặc biệt là không ngừng nâng cao đạo đức nghề nghiệp và năng lực chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ được ngành y tế huyện Đồng Văn đặc biệt quan tâm. Đến nay toàn huyện đã có 31 bác sỹ, hàng chục cử nhân điều dưỡng, dược sỹ và các chuyên ngành khác.

Tuy nhiên, theo bà Xén, cái khó khăn nhất của ngành y tế Đồng Văn hiện nay là thiếu bác sỹ ở tuyến xã, hiện mới chỉ có 4/17 trạm y tế có bác sỹ đa khoa, nhiều trường hợp bệnh nhân nặng không có đủ chuyên môn, trang thiết bị y tế để điều trị tại trạm gây ra nhiều khó khăn cho gia đình bệnh nhân, nhất là với người nghèo. Để giải quyết vấn đề này, Phòng Y tế huyện đang tích cực tham mưu cho huyện tận dụng tối đa mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế; có chính sách hỗ trợ, cử cán bộ, nhất là những người trực tiếp làm chuyên môn tham gia các khóa bồi dưỡng, đào tạo ngắn và dài hạn...

Đề án 1816 và đề án bệnh viện vệ tinh hiện đang được ngành y tế triển khai trên cả nước đã góp phần to lớn trong việc giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và giúp cho đội ngũ y, bác sỹ cơ sở được nâng cao về nghiệp vụ chuyên môn. Người dân Đồng Văn và các địa phương vùng sâu, vùng xa đang được thụ hưởng chất lượng khám, chữa bệnh cao nhờ những đề án rất nhân văn này!
 
Minh Khai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC