Ngày 30 Tháng 10, 2013 | 11:09 AM

Đem ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo

Đem ánh sáng đến với bệnh nhân nghèo
  MỚI NHẤT

Thông thường với các bệnh nhân mắc bệnh đục thủy tinh thể thì chỉ cần một ca phẫu thuật đơn giản là có thể giúp họ tìm thấy ánh sáng. Tuy nhiên, ở vùng sâu, vùng xa việc bệnh nhân nghèo đến bệnh viện khám, chữa bệnh đã gặp nhiều khó khăn, để có tiền thực hiện phẫu thuật không phải dễ dàng.

Vì thế, suốt 6 năm qua, những chuyến xe phẫu thuật miễn phí lưu động của các bác sỹ Bệnh viện Mắt Trung ương đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước đem lại ánh sáng cho hàng vạn người ở những vùng quê khó khăn.
 
Theo các chuyên gia nhãn khoa thì đục thủy tinh thể là bệnh làm giảm hoặc mất khả năng nhìn do thủy tinh thể bị mờ đục một phần hoặc toàn bộ. Hầu hết, đục thủy tinh thể phát triển chậm và không làm phiền thị lực sớm. Nhưng với thời gian, đục thủy tinh thể cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Phẫu thuật là phương pháp duy nhất có hiệu quả trong việc chữa đục thủy tinh thể. Phẫu thuật bệnh đục thủy tinh thể có tỷ lệ thành công cao với hơn 90% bệnh nhân khôi phục tốt thị lực của mình bằng những kỹ thuật tiên tiến như phương pháp mổ phaco. Phần lớn các ca phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện trong ngày mà bệnh nhân không cần nhập viện. Sự phục hồi nhanh chóng và nhiều bệnh nhân có thể nhìn thấy trong một thời gian ngắn sau phẫu thuật.

Theo BS. Vũ Tuấn Anh, Phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Mắt Trung ương, ước tính, cả nước hiện có khoảng 400.000 người mù hai mắt và nếu tính mù một mắt thì lên tới 2 triệu người. Trong đó, bệnh đục thể thủy tinh chiếm 66% trong các nguyên nhân chính gây mù. Tiếp theo là các bệnh do đáy mắt, bệnh glôcôm... Trong số những nguyên nhân gây mù hiện nay có tới trên 80% là có thể phòng và chữa được. Khi bị đục thủy tinh thể, việc phẫu thuật sẽ mang lại ánh sáng cho bệnh nhân, nhưng đa số bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa không có điều kiện để phẫu thuật.

Bắt đầu từ năm 2007, những chuyến xe phẫu thuật của các bác sỹ của Bệnh viện Mắt Trung ương đã đến với bệnh nhân nghèo ở những nơi xa xôi nhất của mọi miền đất nước. Từ các tỉnh Cao Bằng, Sơn La, Yên Bái, Nghệ An… đến nước bạn Lào các bác sỹ cũng đã đến và mang lại ánh sáng cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Theo thống kê chưa đầy đủ, đến nay đã có hơn 10.000 người bệnh mắt bị đục thủy tinh thể được nhìn thấy ánh sáng, lấy lại được niềm vui.

Là người trực tiếp tham gia 5.000 ca mổ mắt, không thể quên được những ngày vượt đèo, leo dốc đến với bà con, BS. Vũ Quốc Lương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: “Gian truân nhiều, vất vả cũng không ít, nhưng mỗi chuyến đi đều để lại kỷ niệm khó quên. Vui nhất, là khi cùng đồng nghiệp mang lại ánh sáng cho nhiều người mà họ không bao giờ dám mơ ước được nhìn lại ánh mặt trời. Có những đợt phẫu thuật chúng tôi phải mất 4 - 5 giờ để đưa được xe mổ vào nơi phẫu thuật, có đợt trời nóng hoặc rét quá xe

không đủ điện để chạy điều hòa, có đợt bệnh nhân đông quá… nhưng mà mỗi chuyến đi đều để lại ý nghĩa trong quá trình hoạt động của mình. Phẫu thuật đục thủy tinh thể được coi như là một trong những can thiệp có hiệu quả kinh tế nhất trong số các can thiệp của cộng đồng. Bệnh nhân được phục hồi thị lực rất nhanh sau mổ, có thể tái hòa nhập được với cuộc sống”.

“Các chuyến đi phẫu thuật này là hoàn toàn với mục đích nhân đạo, miễn phí nhưng với chất lượng cao. Chuyến đi không chỉ đáp ứng được nhu cầu của nhân dân góp phần phòng chống mù lòa mà Bệnh viện Mắt Trung ương còn kết hợp công tác chỉ đạo tuyến. Nhờ đó, công tác đào tạo cho các đơn vị mắt tuyến dưới được thường xuyên hơn”, BS. Vũ Tuấn Anh, chia sẻ.

Tâm huyết và hoàn toàn tình nguyện, các bác sỹ Bệnh viện Mắt trung ương vẫn tiếp tục các cuộc hành trình mang ánh sáng đến bệnh nhân nghèo. Chính vì vậy, các bác sỹ Bệnh viện Mắt trung ương mong muốn, ngày càng có nhiều đoàn bác sỹ, các nhà hảo tâm cùng đồng hành, sẵn sàng về với bà con để mang lại niềm vui và hy vọng cho những số phận, cuộc đời thiếu may mắn.
 
Theo Bình An
TTTTGDSK
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC