Ngày 30 Tháng 10, 2013 | 10:08 AM

Đề án bệnh viện vệ tinh, đề án 1816-góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Tất cả vì mục tiêu giảm tải

Đề án bệnh viện vệ tinh, đề án 1816-góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Tất cả vì mục tiêu giảm tải
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong thời gian qua, ngành y tế đã không ngừng nỗ lực đưa ra các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trong đó mục tiêu giảm tải được đặt lên hàng đầu với rất nhiều phương án tích cực. PV Báo GĐ&XH đã có cuộc trao đổi với ông Cao Hưng Thái – Cục phó Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về Đề án giảm tải.

Đề án bệnh viện vệ tinh, đề án 1816-góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Tất cả vì mục tiêu giảm tải 1

Thời gian qua, ngành y đã rất nỗ lực trong việc giảm tải tại các bệnh viện như tăng thêm giường bệnh để phục vụ bệnh nhân.
Ảnh: D.M.

 
Tình trạng quá tải đã giảm đáng kể

Được biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã rất nỗ lực trong việc giảm tải tại các bệnh viện như tăng thêm giường bệnh để phục vụ bệnh nhân, xin ông cho biết hiệu quả của phương án này?

Đề án bệnh viện vệ tinh, đề án 1816-góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Tất cả vì mục tiêu giảm tải 2

- Thời gian qua, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã tham mưu cho Bộ Y tế đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng bệnh viện để tăng thêm giường cho các chuyên khoa ung bướu, ngoại - chấn thương, tim mạch, sản và nhi ở các bệnh viện tuyến trên kể cả tuyến tỉnh. Nhờ đó, tình trạng quá tải đã giảm đáng kể. 1.350 giường bệnh mới cho bệnh viện tuyến trung ương đã được bổ sung; Cơ bản hoàn thành việc di chuyển sang cơ sở mới cho Bệnh viện K và Bệnh viện Nội tiết Trung ương; Mở rộng quy mô giường bệnh chung của cả 3 tuyến. Hiện tỷ lệ giường bệnh thực kê tăng thêm so với năm 2011 trên toàn quốc đạt 6,2% (12.511 giường bệnh) trong đó  các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tăng 7,3% (1.602 giường bệnh); bệnh viện tuyến tỉnh tăng 5,4% (5.620 giường bệnh); bệnh viện tuyến huyện tăng 7% (4.554 giường bệnh).

Như vậy bình quân đạt 22,1 giường bệnh/10.000 dân; Nếu tính theo số giường thực kê hiện tại đã đạt 24,7 giường bệnh/10.000 dân (chưa kể giường bệnh của quân đội). Bộ Y tế đang rốt ráo triển khai kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở 2 cho một số bệnh viện có mức độ quá tải cao như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Nội Tiết, Viện K, Bệnh viện Chợ Rẫy; Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Nhi Đồng 1 - TP Hồ Chí Minh với hình thức sử dụng vốn cổ phần hóa doanh nghiệp. Ngoài ra, các bệnh viện đã cải tạo, cơi nới, kê thêm giường để giải quyết tạm thời chỗ nằm cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng mới phải lâu dài, không thể trong một sớm một chiều...
 
Đề án 1816 cũng là một trong những phương án giảm tải hiệu quả, xin ông cho biết trong năm 2013, Đề án này có điểm gì khác so với những năm trước?

- Năm nay Đề án 1816 được đẩy mạnh hơn. Chúng tôi tập trung vào việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Từ tuyến huyện sẽ hỗ trợ nhân lực cho tuyến xã. Dựa vào nhu cầu của tuyến dưới, tuyến trên sẽ xác định năng lực của mỗi đơn vị.

Ngay từ đầu năm, tuyến dưới lập kế hoạch cụ thể gửi về Bộ. Cục Quản lý khám chữa bệnh, Cục Khoa học đào tạo và Vụ Tài chính (Bộ Y tế) sẽ thẩm định. Nếu phù hợp, khả thi sẽ  trình lãnh đạo Bộ kí rồi mới triển khai thực hiện. Mỗi đơn vị đăng kí những gói kỹ thuật mà mình cần. Sau đó tuyến trên sẽ tiến hành khảo sát năng lực, tổ chức các lớp tập huấn, giám sát chuyên môn cho tuyến dưới.  Tinh thần Đề án 1816 vẫn giống trước nhưng tính chủ động được nâng cao hơn. Bộ chỉ duyệt kế hoạch, đôn đốc và giám sát, còn việc cử người đi thì do giám đốc các bệnh viện quyết định.
 
Nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị bệnh cho nhân dân
 
Đề  án bệnh viện vệ tinh cũng nằm trong mục tiêu giảm tải. Ông có thể cho biết những ưu điểm của Đề án bệnh viện vệ tinh cũng như Đề án 1816?
 
- Đề án 1816 có diện bao phủ rộng hơn về các chuyên khoa, chuyên ngành tại tất cả các tuyến; Còn bệnh viện vệ tinh thì triển khai sâu, liên quan đến những bệnh viện và chuyên khoa quá tải trầm trọng. Bệnh viện vệ tinh chỉ triển khai ở một số tuyến tỉnh.

Thời gian vừa qua, Bộ Y tế tiếp tục củng cố, hoàn thiện mạng lưới trạm y tế tuyến xã. Nhiều địa phương thực hiện cử luân phiên bác sĩ về khám chữa bệnh tại xã 3 ngày/tuần, tỷ lệ y tế xã có bác sĩ đạt 74%, nữ hộ sinh/y sỹ sản nhi đạt 95%, tỷ lệ thôn bản có nhân viên y tế hoạt động đạt trên 90%, khoảng 80% trạm y tế thực hiện khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế.


Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng đã trình Bộ trưởng ban hành Quyết định số 774/QĐ-BYT (ngày 11/3/2013) phê duyệt Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2020. Đề án tập trung đầu tư vào 5 chuyên khoa có công suất sử dụng giường bệnh quá cao: Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản và nhi. Trong giai đoạn 2013-2015: Ưu tiên đầu tư 45 bệnh viện tuyến tỉnh là bệnh viện vệ tinh của 15 bệnh viện hạt nhân (9 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và 5 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh). Cục Quản lý khám chữa bệnh đã hướng dẫn các bệnh viện hạt nhân xây dựng dự án bệnh viện vệ tinh riêng của đơn vị. Tổ chức thẩm định, trình lãnh đạo Bộ Y tế phê duyệt dự án của các đơn vị. Đến nay, tất cả dự án đã được thẩm định, các bệnh viện hạt nhân đã bắt tay triển khai thực hiện.
 
Đề án xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình giai đoạn 2013 – 2020 cũng nằm trong cụm Đề án giảm tải;Đề án này đã thực hiện đến đâu,thưa ông?
 
- Mô hình Bác sĩ gia đình đang là một xu thế phát triển trên thế giới, nhằm giảm tải cho các bệnh viện nên chúng tôi cũng rất quan tâm.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã cử nhiều Đoàn công tác đi thăm quan học tập mô hình rất thiết thực này tại một số quốc gia. Đề án bác sĩ gia đình hiện nay mới đang làm thí điểm. Hiện Đề án mới đang triển khai thí điểm tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Khánh Hòa… Tới đây, khi đi vào triển khai đại trà, phòng khám bác sĩ gia đình sẽ được khám bảo hiểm y tế và kết nối với các bệnh viện khác!

Xin cảm ơn ông!
 
Tri Thường (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC