Ngày 8 Tháng 11, 2013 | 11:18 AM

Đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816 - góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Chất lượng tạo nên thương hiệu

Đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816 - góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Chất lượng tạo nên thương hiệu
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đề án bệnh viện vệ tinh (BVVT) nhằm góp phần nâng cao năng lực khám chữa bệnh của nhân viên y tế tại các bệnh viện vệ tinh thông qua việc tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa bằng công nghệ thông tin. Từ khi được triển khai, Đề án này đã đi vào cuộc sống và khẳng định thương hiệu nhờ những hiệu quả rõ rệt.

Đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816 - góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Chất lượng tạo nên thương hiệu 1

Đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816 đã góp phần giảm tải bệnh viện tuyến trên. Ảnh: Chí Cường

 
Nỗ lực vì mục tiêu giảm tải

Thạc sĩ Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh- Bộ Y tế cho biết: Từ năm 2005, Bộ Y tế đã thí điểm triển khai Đề án BVVT về chuyên ngành ngoại và nội khoa. Mục tiêu của Đề án là tăng cường năng lực khám bệnh, chữa bệnh cho một số đơn vị vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Hoạt động chủ yếu là đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cung cấp trang thiết bị y tế, tư vấn khám, chữa bệnh từ xa. Kết quả của Đề án thí điểm là rất tốt, các BVVT của hai bệnh viện này đã tiếp nhận được nhiều kỹ thuật, công nghệ. Năng lực cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh được nâng cao, tỷ lệ người bệnh chuyển lên tuyến trên giảm đáng kể. Người dân có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao mà không tốn kém vì phải đi xa.
“Nhờ Đề án BVVT, năng lực cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh được nâng cao. Tỷ lệ người bệnh chuyển lên tuyến trên giảm đáng kể. Người dân có cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao mà không tốn kém vì phải đi xa...”.

ThS Cao Hưng Thái-
Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh- Bộ Y tế

Theo ông Cao Hưng Thái, giai đoạn 2013-2015, ngành y tế sẽ hình thành và phát triển mạng lưới BVVT về 5 chuyên ngành: Ưu tiên đầu tư 48 bệnh viện tuyến tỉnh là BVVT của 14 bệnh viện hạt nhân (8 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và 6 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh). Việc triển khai Đề án BVVT sẽ góp phần nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh của các bệnh viện tuyến dưới, củng cố lòng tin của người dân, tăng tỷ lệ người bệnh tới khám, điều trị tại BVVT... góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.
 
Hiệu quả thiết thực

Bệnh viện Việt Đức là minh chứng tiêu biểu cho thành công của mô hình BVVT trong việc nỗ lực giảm tải bệnh viện. Đề án BVVT giai đoạn 1 giữa Bệnh viện Việt Đức với 6 bệnh viện đã đem lại hiệu quả rõ rệt, nâng cao năng lực chuyên môn, tăng khả năng cấp cứu và điều trị bệnh nhân. Đặc biệt, một số bệnh viện năng lực điều trị tăng lên rõ rệt như: Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa. Ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ năm 2004, bệnh nhân chuyển tuyến TW là 22%, năm 2011 giảm còn 3%...

PGS. TS Mai Trọng Khoa – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Sau 5 năm triển khai Đề án, chất lượng khám, chữa bệnh tại các BVVT từng bước được cải thiện bền vững. Hàng ngàn cán bộ y tế tuyến tỉnh được nâng cao năng lực chuyên môn, quản lý. Gần 100 khung chương trình, tài liệu đào tạo đã được biên soạn, chuẩn hóa để áp dụng trong và ngoài đề án. Cẩm nang hướng dẫn chẩn đoán, điều trị với 203 phác đồ cùng 50 tiêu chuẩn đơn vị chuyên môn được xây dựng, ban hành. Một số lĩnh vực quản lý bệnh viện lần đầu được áp dụng như: Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, 5S, thương hiệu bệnh viện, mô hình truyền thông giáo dục sức khỏe tại bệnh viện. Đã lồng ghép hiệu quả với các đề án, chương trình khác liên quan đến công tác chỉ đạo tuyến. Hầu hết các BVVT đã được đầu tư, nâng cấp, xây mới về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị từ các nguồn vốn đối ứng và bổ sung thêm giường bệnh.
 
PGS Mai Trọng Khoa nhận định: “Những kết quả đạt được cho thấy Đề án đã gắn thương hiệu của các bệnh viện tuyến Trung ương xuống các BVVT. Tôi tin rằng, việc triển khai Đề án BVVT rộng khắp trên toàn quốc sẽ góp phần tích cực và hữu hiệu cho việc hoàn thành các mục tiêu Đề án Giảm tải bệnh viện của Bộ Y tế...”.
 
Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC