Ngày 6 Tháng 11, 2013 | 10:41 AM

Đề án 1816, đề án bệnh viện vệ tinh-góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh:“Công việc ý nghĩa hơn rất nhiều...”

Đề án 1816, đề án bệnh viện vệ tinh-góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh:“Công việc ý nghĩa hơn rất nhiều...”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thực hiện chủ trương “Tăng cường bác sĩ về xã”, nhiều năm qua hàng chục bác sĩ có kinh nghiệm, kể cả Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận đã luân phiên về công tác tại trạm y tế tuyến xã.

Trạm Y tế Đa Mi - xã vùng cao của huyện Hàm Thuận Bắc, nhưng hơn 5 năm nay đã có bác sĩ về công tác, đó là bác sĩ Trần Hoàng Thương. Khó có thể kể niềm vui của hàng trăm người dân xã Đa Mi. Từ nay, mỗi khi đau ốm thì điều đầu tiên họ nghĩ là phải đến trạm y tế xã để được bác sĩ khám chữa bệnh, sau đó người thầy thuốc sẽ cho lời khuyên nên hay không nên đi tuyến trên... Bác sĩ Trần Hoàng Thương cho hay, trước đây trạm y tế không tự tin khi xử lý các trường hợp cấp cứu... nhiều ca chuyển lên tuyến trên trong điều kiện đi lại khó khăn, khiến bệnh nhân nguy hiểm đến tính mạng. Theo bác sĩ Nguyễn Tuấn Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hàm Thuận Bắc, đến nay tại 17/17 xã, thị trấn của huyện Hàm Thuận Bắc đều có bác sĩ.

Xã Thuận Hòa cách trung tâm huyện hơn 20km, từ nhiều năm nay nhu cầu khám chữa bệnh (KCB) của bà con rất lớn. Y sĩ Lê Thị Thơm - Trưởng Trạm Y tế xã Đa Mi cho biết: Mỗi ngày 50 trường hợp đến trạm KCB. Do điều kiện ở vùng xa, nhiều hộ nghèo, đời sống kinh tế còn khó khăn nên mỗi khi có bệnh dù nặng hay nhẹ người dân đều đến trạm y tế xã. Bác Nguyễn Đức Tân, ở thôn Dân Trí đến khám tại Trạm Y tế xã Thuận Hòa cho biết: Tôi thường đau ốm, một tháng tôi đi khám 2-3 lần. Các y, bác sĩ ở trạm y tế khám rất nhiệt tình và có trách nhiệm nên tôi an tâm. Khi nhận nhiệm vụ về công tác tại Trạm Y tế xã Thuận Hòa, mỗi ngày BS Huỳnh Thị Bông khám hơn 30 lượt bệnh nhân. “Dù vất vả nhưng thấy bà con được chăm sóc, điều trị kịp thời, đỡ phải vất vả đi xa, mình cảm thấy vui và công việc có ý nghĩa hơn rất nhiều...”, BS Huỳnh Thị Bông tâm sự.

Sở dĩ chủ trương đưa bác sĩ về tuyến xã đạt hiệu quả cao, vì những người đi cơ sở đều được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi so với bác sĩ ở tuyến trên… Tuy nhiên, các trạm y tế xã cần phải đầu tư thêm các trang thiết bị để y, bác sĩ ở trạm có điều kiện khám và điều trị tốt hơn. 
 
Phương Danh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC