Ngày 6 Tháng 11, 2013 | 11:03 AM

Đề án 1816, Đề án bệnh viện vệ tinh - góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Bác sĩ tận tâm - người bệnh tin tưởng

Đề án 1816, Đề án bệnh viện vệ tinh - góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Bác sĩ tận tâm - người bệnh tin tưởng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bình quân mỗi ngày Trung tâm Y tế TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) tiếp nhận khám chữa bệnh từ 400 - 500 bệnh nhân, cao điểm khoảng 600-700 bệnh nhân, chưa kể khoảng 150 lượt khám sức khỏe các loại hình khác. Đây là một con số ấn tượng với một trung tâm y tế chỉ cách bệnh viện tuyến tỉnh (Bệnh viện Bà Rịa) không xa.

Đề án 1816, Đề án bệnh viện vệ tinh - góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Bác sĩ tận tâm - người bệnh tin tưởng  1

Đề án 1816, Đề án bệnh viện vệ tinh sẽ góp phần giúp các bệnh viện giảm tải, nâng cao chất lượng điều trị. Ảnh: PV

 
Người dân hài lòng

Bệnh nhân Mai Thị Khánh, ngụ tại xã Chu Hải, huyện Tân Thành mắc bệnh mãn tính, thường xuyên phải đi khám chữa bệnh. Hai năm trước, bà Khánh tham gia BHYT tự nguyện và đã đăng ký tại Trung tâm Y tế TP Bà Rịa. Lý do bà Khánh chọn Trung tâm này là vì bà cảm thấy thoải mái với thái độ đón tiếp niềm nở, ân cần của nhân viên, thủ tục nhanh chóng và dịch vụ khám bệnh có chất lượng. Vì vậy, tuy phải đi hơi xa, nhưng bà Khánh vẫn cảm thấy hài lòng về sự lựa chọn của mình.

Bệnh nhân Nguyễn Hồng Phong, xã Hòa Long, TP Bà Rịa cũng cho biết, việc tiếp nhận và khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế TP Bà Rịa khá nhanh và hiệu quả. Do có sự đổi mới trong cải cách hành chính nên các thủ tục được xử lý khá nhanh, tổng thời gian chờ đợi đến lượt khám chữa bệnh chỉ khoảng 30 phút, thậm chí nhanh hơn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Bà Rịa cho biết, dù chỉ có 17 bác sĩ, thường xuyên phải tăng cường cho 8 trạm y tế xã, phường chưa có bác sĩ, nhưng tất cả mọi người vẫn cố gắng bảo đảm tốt công tác khám chữa bệnh tại đơn vị. Số bàn khám được bố trí tăng lên để giải quyết nhanh việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Thủ tục hành chính cũng khá nhanh gọn, người già, trẻ em, thai phụ được đánh số ưu tiên để không phải chờ đợi lâu.

Dù chỉ có 17 bác sĩ, thường xuyên phải tăng cường cho 8 trạm y tế xã, phường chưa có bác sĩ, nhưng tất cả mọi người vẫn cố gắng bảo đảm tốt công tác khám chữa bệnh tại đơn vị. Số bàn khám được bố trí tăng lên để giải quyết nhanh việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Thủ tục hành chính cũng khá nhanh gọn, người già, trẻ em, thai phụ được đánh số ưu tiên để không phải chờ đợi lâu.

 
Nâng cao  chất lượng điều trị

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, Trung tâm đã cố gắng đưa thêm nhiều dịch vụ và kỹ thuật khám chữa bệnh như: Nội soi tai, mũi, họng, răng, hàm, mặt, siêu âm, điện tim, X quang và huyết học, sinh hóa…

Đơn vị cũng thường xuyên tạo điều kiện để cán bộ, nhân viên tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện tại, Trung tâm có 1 thạc sĩ, 1 bác sĩ chuyên khoa II, 4 bác sĩ chuyên khoa I và đang có 1 bác sĩ theo học chuyên khoa I. Song song với đào tạo chuyên môn, Trung tâm còn quan tâm đến việc giáo dục, nhắc nhở cán bộ, nhân viên y tế về thái độ ứng xử, giữ gìn y đức. Trong nhiều năm qua, Trung tâm Y tế TP Bà Rịa là đơn vị gần như không có đơn thư, phản ánh từ bệnh nhân, thân nhân về y đức.

Nhằm tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị, từ vài năm gần đây, được sự hỗ trợ từ TP Bà Rịa, Trung tâm đã giới thiệu khoảng 40 người để được mua nhà dành cho người có thu nhập thấp. Bác sĩ Đỗ Thiện Nam, ngụ tại huyện Xuyên Mộc, công tác tại Trung tâm Y tế TP Bà Rịa chia sẻ, nhà xa, đi lại vất vả, nên nếu được hỗ trợ mua nhà thu nhập thấp gần đơn vị công tác là quá thuận tiện cho cán bộ, nhân viên, đây cũng là cơ sở để các y, bác sĩ gắn bó lâu dài.

Ngoài công việc khám chữa bệnh tại đơn vị, cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế TP Bà Rịa còn đảm nhiệm công tác y tế dự phòng, thực hiện quản lý các chương trình y tế quốc gia. Công tác này được phối hợp khá nhuần nhuyễn với các trạm y tế, các ban, ngành, đoàn thể địa phương nhằm bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ, không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn. Mảng công tác dự phòng của TP Bà Rịa cũng được đánh giá cao khi nhiều năm liền trên địa bàn không xảy ra các dịch bệnh trên diện rộng, ý thức người dân ngày càng được nâng cao.
 
Minh Thư

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC