Ngày 16 Tháng 4, 2009 | 01:00 PM

Đẩy mạnh tuyên truyền Pháp lệnh Dân số sửa đổi

Đẩy mạnh tuyên truyền Pháp lệnh Dân số sửa đổi

Giadinh.net - Sau khi Pháp lệnh sửa đổi Pháp lệnh Dân số (PLDS) 2003 có hiệu lực từ ngày 1/2/2009, nhiều địa phương đã triển khai tuyên truyền việc sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số.

Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cũng đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định Quy định việc xử lý cán bộ, công chức, viên chức vi phạm chính sách DS-KHHGĐ.

Quyền lợi phải gắn liền với nghĩa vụ

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định sửa Điều 10 PLDS năm 2003 theo tinh thần: Mỗi cặp vợ chồng, cá nhân có quyền và nghĩa vụ thực hiện cuộc vận động chăm sóc SKSS, DS-KHHGĐ. Việc sửa đổi Điều 10  cũng quy định rõ quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động DS - KHHGĐ, chăm sóc SKSS, đó là vận động về quyết định thời gian sinh con và khoảng cách giữa các lần sinh. Bên cạnh đó, quy định về quyền và nghĩa vụ trong PLDS còn có ý nghĩa rất nhân văn là "bảo vệ sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, phòng chống HIV/AIDS và thực hiện các nghĩa vụ khác liên quan đến SKSS". Việc gắn quyền lợi và nghĩa vụ này giúp cho công tác tuyên truyền vận động người dân thuận lợi hơn rất nhiều, tránh chuyện hiểu lầm như trước đây.
 

Với người dân, công tác tuyên truyền vận động KHHGĐ vẫn là biện pháp chính (Ảnh: Vĩnh Cát).

Hiện nay, đối tượng sinh con thứ 3 không chỉ tập trung ở những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, gia đình có con một bề là gái nữa, mà đã xuất hiện ở một bộ phận những gia đình khá giả. Hiện tượng này tuy không chiếm ưu thế và tỷ lệ không cao, nhưng đã cho thấy kết quả giảm sinh ở nước ta chưa thật vững chắc. Mỗi đứa trẻ được sinh ra sẽ kéo theo một loạt các vấn đề về an sinh xã hội, đất đai, dịch vụ y tế, giáo dục, cơ hội việc làm… trong khi mật độ dân số ở ta đã quá cao. Điều đó có thể không ảnh hưởng lớn đến gia đình đó, nhưng lại ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng và xã hội.

Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu

Thời gian qua, có một số đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ đã trở thành tiền lệ xấu, làm giảm đi ý nghĩa tuyên truyền giáo dục, thuyết phục của cuộc vận động người dân thực hiện chính sách DS-KHHGĐ.

Tại các địa phương, căn cứ Quy định số 94 QĐ/TW ngày 15/10/2007 về xử lý vi phạm đảng viên, trong đó có trường hợp vi phạm về chính sách DS-KHHGĐ; hướng dẫn của Uỷ ban Kiểm tra TW  ngày 24/3/2008, đã đẩy mạnh việc xử lý những đảng viên vi phạm. Như tại Phú Thọ, Tỉnh ủy đã yêu cầu Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh nắm danh sách đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ thời gian qua chưa bị xử lý để báo cáo với Tỉnh ủy. Đồng thời, Tỉnh ủy Phú Thọ cũng đưa tiêu chí này thành chỉ tiêu quan trọng: Đơn vị nào có đảng viên sinh con thứ 3 trở lên sẽ mất danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, thậm chí cả Đảng bộ cấp trên của Chi bộ đó cũng không được xét danh hiệu. Các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Kon Tum, Hà Nội… cũng thực hiện mạnh mẽ công tác này.

Đối với người dân, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục vẫn là biện pháp chính. Trong Chiến dịch Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đợt 1/2009, tất cả các tỉnh, thành trên cả nước, đặc biệt như Hải Dương, Cà Mau, Điện Biên, Đồng Tháp, Lai Châu, Kiên Giang… tập trung tuyên truyền vào đối tượng có ý định sinh con thứ 3, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ chưa sử dụng các biện pháp tránh thai. Các cuộc vận động thôn, xóm, bản, làng, ấp, xã không có người sinh con thứ 3 được người dân hưởng ứng mạnh mẽ. Các chi cục DS-KHHGĐ đổi mới cách tuyên truyền vận động cho hợp với các đối tượng trong điều kiện hiện nay.
 
Ở Cà Mau, vận động những người đông con và hoàn cảnh khó khăn, không có thời gian và điều kiện để thực hiện các biện pháp tránh thai khác đi triệt sản, là biện pháp bền vững, phù hợp, đảm bảo họ không bị mang thai và sinh con ngoài ý muốn. Ở Điện Biên, sử dụng tranh lật có hình ảnh đối nghịch giữa gia đình ít con no ấm hạnh phúc với gia đình đông con nheo nhóc, con trẻ không được ăn no, không được học hành và tổ chức trò chơi thi hái hoa trả lời về dân số có thưởng… là một phương pháp hay. Theo ý kiến của các địa phương, bên cạnh sự nỗ lực của ngành dân số, y tế, vẫn cần có sự vào cuộc, phối hợp triển khai mạnh mẽ của các ban, ngành, đoàn thể, các phương tiện truyền thông thì thành quả của công tác DS-KHHGĐ mới bền vững. 
 

“Mặc dù PLDS sửa đổi đã tạo điều kiện thuận lợi cho đội ngũ làm dân số, tuy nhiên, hiện vẫn có những khó khăn nhất định. Đối với cán bộ công chức thì có nơi xử lý việc vi phạm chính sách DS-KHHGĐ kiên quyết nhưng có nơi vẫn buông lỏng, chưa có biện pháp cụ thể. Chính vì vậy, Bộ Y tế (cụ thể là Tổng cục DS-KHHGĐ) được giao nhiệm vụ tham mưu trình Chính phủ Nghị định về xử lý vi phạm đối với cán bộ, công chức, viên chức khi vi phạm chính sách DS-KHHGĐ. Theo đó, Nghị định sẽ được xây dựng theo hình thức, đối với cán bộ công chức, viên chức sinh con thứ 3 sẽ bị cách chức nếu như đang giữ chức vụ lãnh đạo và sẽ bị cảnh cáo nếu không giữ cương vị lãnh đạo; sẽ không đề bạt bổ nhiệm vào những vị trí lãnh đạo đối với những người vi phạm chính sách DS-KHHGĐ. Ngoài ra sẽ không được chuyển ngạch công chức, kéo dài thời gian nâng lương… Đối với những cán bộ công chức, viên chức cố tình vi phạm, cố tình sinh đến con thứ 4 có thể sẽ bị buộc thôi việc”.

Ông Dương Quốc Trọng
Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục DS - KHHGĐ
         

          Hà Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC