Ngày 30 Tháng 12, 2012 | 05:11 PM

Đề án 1816 - Mô hình bệnh viện vệ tinh: Mục tiêu giảm tải

Đắk Nông: Nâng cao khả năng phát hiện bệnh

Đắk Nông: Nâng cao khả năng phát hiện bệnh

GiadinhNet- Thực hiện “Đề án luân phiên cử cán bộ y tế từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” (Đề án 1816), trung bình mỗi năm, Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh Đăk Nông tiếp nhận từ 3-5 đoàn bác sĩ tuyến trên về chuyển giao công nghệ và hỗ trợ chuyên môn.

Riêng từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận 3 đoàn cán bộ chuyên môn từ các bệnh viện lớn của Trung ương như Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Phong-Da liễu TW Quy Hòa, Bệnh viện Tâm thần về công tác.
 
Đắk Nông: Nâng cao khả năng phát hiện bệnh 1
Qua Đề án 1816, ngành y tế Đăk Nông đã tăng cường năng lực cho y tế cơ sở.
 
Qua các đợt hỗ trợ chuyên môn, toàn tỉnh Đăk Nông đã có hàng trăm lượt cán bộ y tế được tập huấn, hướng dẫn về những kiến thức, kỹ thuật cơ bản trong công tác khám, sàng lọc và phát hiện bệnh nhân phong, tâm thần, đục thủy tinh thể... tại cộng đồng.

Vừa chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn chuyên môn, đội ngũ y, bác sĩ còn phối hợp với Trung tâm tổ chức nhiều đợt khám, phát hiện bệnh nhân tại cộng đồng. Nhờ đó, trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh Đăk Nông đã phát hiện hơn 260 bệnh nhân tâm thần mới, 170 bệnh nhân mắc bệnh đục thủy tinh thể và gần 130.000 lượt người được khám phát hiện bệnh phong. Bên cạnh đó, các bác sĩ còn trực tiếp phẫu thuật thay thủy tinh thể cho 103 bệnh nhân, mổ mộng mắt cho hơn 100 bệnh nhân. Đối với các bệnh nhân mắc bệnh tâm thần, các cán bộ y tế đã tiến hành sàng lọc bằng test tâm lý và cấp phát thuốc điều trị.

Nhận xét về tính thực tiễn của Đề án 1816, Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh Đăk Nông cho rằng việc thực hiện Đề án 1816 đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của đội ngũ y, bác sỹ từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Sau một thời gian được chuyển giao kỹ thuật cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, hoạt động khám, chữa bệnh của đội ngũ y, bác sĩ tại Trung tâm đã có những chuyển biến tích cực. Trung tâm đã bước đầu phẫu thuật thành công cho những trường hợp mắc bệnh về mắt, cũng như đưa một số thiết bị y tế hiện đại vào khám, chữa bệnh. Riêng trong công tác phòng, chống bệnh phong, nhờ được sự hỗ trợ từ Bệnh viện Phong-Da liễu TW Quy Hòa mà các chỉ số dịch tễ của bệnh trên địa bàn Đăk Nông đã giảm đáng kể. Tỷ lệ lưu hành bệnh giảm từ 0,9 người/10.000 dân (năm 2005) xuống còn 0,09 người/10.000 dân (năm 2008) và đến năm 2009 chỉ còn khoảng 0,05 người/10.000 dân. Về mặt xã hội, Đề án 1816 đã tạo điều kiện cho người dân được khám, phát hiện bệnh ngay tại nơi cư trú và được tiếp cận với những dịch vụ y tế có chất lượng cao, tiết kiệm được chi phí và thời gian.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội thì sau một thời gian thực hiện đề án, bên cạnh những kết quả đã đạt được, thì vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, khó khăn lớn nhất là thiếu nguồn nhân lực để tiếp cận kỹ thuật từ tuyến trên. Đặc biệt, tại tuyến cơ sở, các cán bộ y tế thường phải kiêm nhiệm nhiều chương trình và thường xuyên có sự thay đổi, nên đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của đề án. Bên cạnh đó, việc thiếu thốn trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác khám, chữa bệnh, nhất là ở tuyến huyện và xã cũng là nguyên nhân làm cho hiệu quả của đề án chưa được như mong muốn.

Để Đề án 1816 được triển khai đạt hiệu quả cao, ngành y tế đã xác định phải có sự đồng lòng từ cả hai tuyến về mặt nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế. Vì vậy, trong thời gian tới, Trung tâm cũng như ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho địa phương. Đồng thời, ngành cũng sẽ tìm mọi giải pháp để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cần thiết cho công tác khám, chữa bệnh, nhất là đối với y tế cơ sở. Trung tâm sẽ tích cực tham mưu với Sở Y tế trong việc đôn đốc các bệnh viện tuyến huyện chủ động xây dựng kế hoạch giúp đỡ tuyến xã trong khám, chữa bệnh và chuyển giao kỹ thuật mới nhằm đưa các kỹ thuật cơ bản về cơ sở để người dân được hưởng các dịch vụ y tế một cách thuận lợi hơn.  

BVĐK Cái Răng, TP. Cần Thơ thành lập trên cơ sở nâng cấp phòng khám đa khoa khu vực thị trấn Cái Răng. Do nhân lực thiếu, cơ sở chật hẹp lại xuống cấp, trang thiết bị thiếu thốn, mặc dù được công nhận là bệnh viện hạng 3 nhưng vẫn chưa triển khai tất cả các khoa, phòng theo quy định của một bệnh viện hạng 3. Trong bối cảnh ấy, Đề án 1816 (cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên đến hỗ trợ tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh) triển khai thực hiện từ gần 2 năm nay góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Có mặt từ sáng sớm tại khoa Khám bệnh, BVĐK Cái Răng, TP. Cần Thơ, chúng tôi thấy rất đông bệnh nhân ngồi chờ đến lượt khám bệnh. Trong phòng khám, BS Nguyễn Minh Triết, được tăng cường từ Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ đang tất bật với công việc chuyên môn. Bác sĩ Triết đang khám bệnh cho một bệnh nhân bị bệnh ung thư cổ tử cung đã điều trị được hơn 2 năm. Theo lời bệnh nhân, 8 tháng nay, thỉnh thoảng bà đi cầu ra máu, người mệt mỏi, chóng mặt. Sau khi xem các hồ sơ bệnh án, đơn thuốc, xét nghiệm trước đây của bệnh nhân, bác sĩ Triết ôn tồn nói: "Trước đây, dì được xạ trị để điều trị ung thư. Vì thế đây có thể là tác dụng phụ của xạ trị. Hiện nay, cơ thể của dì thiếu máu rất nặng, lượng máu của cơ thể chỉ còn 50% so với người bình thường nên dì hay bị chóng mặt, mệt mỏi. Với những biểu hiện của bệnh, dì cần phải được nhanh chóng đến bệnh viện tuyến trên để điều trị ngay". 
 
Trong một buổi sáng, bác sĩ Triết khám bệnh cho khoảng hơn 10 bệnh nhân bị bướu cổ, nổi hạch, ung thư. Vừa khám, bác sĩ Triết vừa trao đổi, cung cấp thông tin với các bác sĩ khác tại bệnh viện. Có trường hợp, bác sĩ Triết có thể giải quyết cho đơn thuốc, làm tiểu phẫu ngay tại bệnh viện, cũng có bệnh nhân phải được chuyển đến bệnh viện tuyến trên để tiếp tục điều trị. Tham gia khám bệnh trực tiếp, bác sĩ Triết còn hướng dẫn bác sĩ, nhân viên của khoa khám bệnh làm tiểu phẫu các bướu lành tính. Bệnh viện cũng đã thông báo cho các trạm y tế và người dân biết hàng tuần bác sĩ Triết sẽ khám bệnh về bướu, khối u tại đây. Vì thế, lượng bệnh nhân đến khám khá đông. Điều này cũng góp phần giảm tải cho Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ mà bệnh nhân cũng không phải đi xa như trước.
Bảo Ngân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC