Ngày 21 Tháng 12, 2012 | 11:43 AM

Đề án 1816 - Mục tiêu giảm tải:

BVĐK Hà Đông khẳng định uy tín với bệnh nhân nước ngoài

BVĐK Hà Đông khẳng định uy tín với bệnh nhân nước ngoài
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều bệnh nhân nặng đã được điều trị khỏi tại đây mà không phải chuyển lên tuyến trên.

Là một trong những bệnh viện (BV) vệ tinh của BV Bạch Mai, BVĐK Hà Đông trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, với quy mô 570 giường bệnh đã có những bước phát triển đáng kể, ngày càng khẳng định được uy tín trong khám chữa bệnh. Nhiều bệnh nhân nặng đã được điều trị khỏi tại đây mà không phải chuyển lên tuyến trên.

Theo Đề án 1816, BV Bạch Mai đã cử cán bộ xuống BVĐK Hà Đông tổ chức khóa đào tạo sư phạm y học cơ bản theo phương pháp giảng dạy tích cực. Nhờ đó, các cán bộ đã có kỹ năng áp dụng vào công tác đào tạo tại khoa phụ trách. BV cũng xây dựng được chiến lược phát triển chuyên khoa, kỹ thuật mũi nhọn… Nhiều lĩnh vực chuyên môn được “truyền” cho BV như cấp cứu hồi sức; nội khoa (tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thận tiết niệu - lọc máu, nội tiết); chống nhiễm khuẩn bệnh viện, truyền nhiễm; cận lâm sàng: chẩn đoán hình ảnh, nội soi, hóa sinh, huyết học, vi sinh, giải phẫu bệnh - tế bào học; quản lý bệnh viện… và kết nối hệ thống mạng trực tuyến.

Mới đây nhất, BV Bạch Mai đã tập huấn về quy trình cấp cứu ngừng tim ngoài tuần hoàn cho cán bộ BVĐK Hà Đông. Với dạng bệnh này nếu được cấp cứu trong 5 phút khả năng thành công rất cao, bệnh nhân sống không để lại di chứng. Khi ca bệnh này nhập viện, tự động kíp gồm 1 người ép tim, 1 – 2 bóp bóng, 1 tiêm truyền, 1 sốc điện sẽ vận hành, phải tranh thủ từng giây để cứu người bệnh. Số ca được cứu chữa khỏi ở BV gần đây đã tăng lên khoảng 15%. Hiện 70% kỹ thuật cấp cứu áp dụng tại Khoa Cấp cứu làm theo tiêu chuẩn ISO – tức là theo những quy trình đã được lập trình sẵn.

BVĐK Hà Đông đã trở thành địa chỉ tin cậy cho nhiều người bệnh, trong đó có cả bệnh nhân ngoại quốc. Ngày 11/12, ông Shigeru Oi (68 tuổi, quốc tịch Nhật Bản) vào nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng. Các bác sĩ tại BV đã xử lý tình trạng bệnh ổn định cho bệnh nhân và ông Shigeru Oi đã từ chối khi hỏi có muốn chuyển lên tuyến TƯ để chữa trị tốt hơn.

BS CKII Lê Hoàng Tú, Trưởng phòng chỉ đạo tuyến BV cho biết, hai đề án đã góp phần chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ, tư vấn toàn diện về quản lý, chuyên môn hệ nội, hồi sức cấp cứu, cận lâm sàng cho tuyến dưới. Quy trình khám đã được rút ngắn. Thông tin về bệnh nhân được nhập vào máy tính và nối mạng với các khoa phòng để thuận lợi cho theo dõi quá trình khám chữa bệnh. Thời gian tới, BVĐK Hà Đông sẽ tập trung đầu tư đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ; mua sắm thêm trang thiết bị… góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên.   
 
Hà My

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC