Ngày 3 Tháng 10, 2013 | 03:00 PM

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum vì sức khỏe của người bệnh

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum vì sức khỏe của người bệnh
  MỚI NHẤT

Trong những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã có những chuyển biến tích cực trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Bệnh viện đã không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ y, bác sỹ cũng như từng bước nâng cấp trang thiết bị y tế.

Bệnh viên Đa khoa tỉnh Kon Tum còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo, góp phần giảm bớt khó khăn cho bệnh nhân nghèo, không nơi nương tựa.

Với quy mô bệnh viện hạng hai, gồm 6 phòng chức năng và 29 khoa, phòng chuyên môn. Bệnh viện có 450 giường bệnh và một đội ngũ y, bác sỹ gần 500 người. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2013, Bệnh viện đã khám cho trên 66.500 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho gần 12.000 lượt bệnh nhân vượt kế hoạch đề ra.

Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong toàn đơn vị. Xác định lấy bệnh nhân là trung tâm, nâng cao y đức người thầy thuốc là công việc thường xuyên liên tục, Bệnh viện đã có bước đột phá trong công tác khám chữa bệnh. Tất cả các khâu trong quy trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện từ đón tiếp, hướng dẫn, đến chuẩn hóa và thực hiện nghiêm các quy chế chuyên môn trong thường trực cấp cứu, khám bệnh, chăm sóc người bệnh đều có những cải tiến đáng kể.... Nhờ vậy, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Chia sẻ về điều này, bác sỹ Võ Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết: “Trong thời gian qua Bệnh viện đã thực hiện được rất là nhiều các kỹ thuật cao, kỹ thuật vượt tuyến. Với nhu cầu người bệnh ngày càng cao, Bệnh viện không ngừng nỗ lực nhằm tiếp tục đáp ứng được các nguyện vọng chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Từng khoa/phòng trong đơn vị đã có định hướng phát triển để từng bước nâng cao các kỹ thuật chuyên môn. Xây dựng kế hoạch đào tạo và đào tạo lại, cũng như đầu tư cơ sở, trang thiết bị hợp lý, phù hợp với điều kiện Bệnh viện”.

Bệnh viện thường xuyên tổ chức cho đội ngũ y, bác sỹ học tập các quy định về giao tiếp, chú trọng công tác tiếp dân, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người bệnh và gia đình. Chị Nguyễn Thị Thanh Tùng, phụ trách Phòng Điều dưỡng tâm sự: “Là những người hàng ngày trực tiếp chăm sóc người bệnh nên các cán bộ Phòng Điều dưỡng của Bệnh viện hiểu rất rõ những tâm tư nguyện vọng của bệnh nhân. Những cái nóng giận, tức tối của người bệnh chẳng qua là vì khi đó họ đang bị bệnh nên họ lo lắng về bệnh tật của mình. Cho nên, nếu gặp những trường hợp mà bệnh nhân nóng giận thì điều dưỡng viên phải rất nhẹ nhàng, khéo léo trong vấn đề giao tiếp và giải thích cặn kẽ để bệnh nhân hiểu”.

Nỗ lực tiếp thu kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu, giờ đây nhiều phương pháp điều trị mới đã được thực hiện tại Bệnh viện như: chạy thận nhân tạo, phẫu thuật nội soi khớp, phẫu thuật mổ phaco; đặt máy tạo nhịp tim tạm thời… Đơn cử như trường hợp của bệnh nhân Lê Văn Định, nhập viện vào ngày 31/8/2013 trong tình trạng choáng nặng; mạch nhanh, nhỏ, khó bắt; huyết áp không đo được, theo chẩn đoán ban đầu là vết thương thấu bụng do bị đâm. Ngay sau đó, bệnh nhân được khâu vết thương ở tĩnh mạch chủ dưới, nối ruột non và khâu mạc treo ruột. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ, người bệnh được truyền đến 14 đơn vị máu và được hồi sức tích cực sau mổ tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc của Bệnh viện.

Ông Lê Hồng Thanh, người nhà của bệnh nhân Lê Văn Định cho biết: “Cháu tôi vào viện trong tình trạng rất nguy kịch, khi được phẫu thuật cần lượng máu rất lớn mà người nhà cùng bạn bè không thể đáp ứng được, với sự giúp đỡ tận tình của các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cùng với số lượng máu chuẩn bị chu đáo nên cháu tôi đã được cứu sống”. Theo đánh giá, đây là tình huống ca phẫu thuật cấp cứu khó của một bệnh viện tuyến tỉnh, đòi hỏi tính khẩn trương và phản ứng nhanh của các y, bác sỹ. Tuy nhiên, nhờ sự vững vàng về chuyên môn và các trang thiết bị đầy đủ, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Kon Tum đã góp phần quan trọng để ca phẫu thuật thành công.

Trường hợp bệnh nhân A Wok, 38 tuổi ở làng Kleng, thị trấn Sa Thầy bị tràn dịch màng phổi do áp xe ở thùy trên phổi trái. Bệnh viện đã tiến hành ca phẫu thuật lồng ngực cắt một phần phổi bị áp xe cho bệnh nhân và áp dụng kỹ thuật đặt ống nội khí quản 2 nòng (trước đây thường đặt ống nội khí quản một nòng). Với kỹ thuật này, việc đặt ống nội khí quản sẽ đơn giản hơn nhưng không thuận lợi cho phẫu thuật cũng như dễ xảy ra các tai biến trên hệ hô hấp cho bệnh nhân. Mặt khác, phẫu thuật cắt thùy phổi là một phẫu thuật khó, sau khi được đào tạo bài bản, Bệnh viện đã mạnh dạn triển khai thành công và sắp tới sẽ thực hiện thường xuyên các phẫu thuật khác về lồng ngực.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum còn làm tốt các hoạt động từ thiện xã hội khác. Hàng năm, từ các nguồn quyên góp được và sự đóng góp của tập thể cán bộ y, bác sỹ, Bệnh viện còn tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Trung bình mỗi tháng, bếp ăn từ thiện của Bệnh viện cung cấp trung bình 280 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Là cơ sở khám chữa bệnh viện đầu ngành của tỉnh Kon Tum, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum luôn đặt ra những mục tiêu về y đức và thực hiện tốt quy tắc ứng xử nhằm nâng cao tinh thần phục vụ vì sức khỏe người bệnh.
 
Theo Hoàng Ngọc Lan
TTTTGDSK
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC