Ngày 29 Tháng 10, 2013 | 04:02 PM

Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật sọ não

Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật sọ não
  MỚI NHẤT

Sau hơn 1 năm triển khai kỹ thuật phẫu thuật sọ não, với sự hỗ trợ của các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, 18 bệnh nhân bị chấn thương sọ não đã được các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán, tỉnh Đồng Nai phẫu thuật thành công.

Với những bệnh nhân bị chấn thương sọ não, nếu được phẫu thuật kịp thời thì cơ hội sống sót là rất lớn. Khoảng “thời gian vàng” để cứu sống người bệnh chỉ tính bằng giờ, song với các bệnh viện ở các huyện miền núi, do đường sá xa xôi nếu buộc phải chuyển lên tuyến trên sẽ đồng nghĩa với cơ hội cứu sống bệnh nhân bị thu hẹp. Nhờ được chuyển giao kỹ thuật mới theo Đề án 1816, đến nay Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán đã triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật sọ não.
 
Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật sọ não 1
Ảnh minh họa.

Ngày 22/5/2013, bệnh nhân Trần Công Khải, 33 tuổi, ngụ tại thị trấn Định Quán, nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đau đầu, glassgow 10 điểm. Sau khi được cấp cứu tích cực, chụp CT.Scanner, anh Khải được chẩn đoán bị tụ máu ngoài màng cứng bán cầu trái, cần phẫu thuật ngay nếu không sẽ ảnh hưởng tính mạng. Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật mở sọ lấy máu tụ thành công, cứu sống bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân ổn định và 10 ngày sau ra viện. Nếu như trước đây gặp những trường hợp tương tự, Bệnh viện chỉ thực hiện sơ cứu rồi chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Giờ đây, nhờ tiếp nhận kỹ thuật phẫu thuật sọ não theo Đề án 1816 do Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất chuyển giao, các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán đã làm chủ được kỹ thuật này, cứu sống nhiều bệnh nhân một cách kịp thời.

BS. Tạ Quang Trí, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: “Hơn 1 năm về trước, Bệnh viện tiếp nhận nhiều ca bệnh cần phải phẫu thuật sọ não, nhưng lúc đó Bệnh viện chưa thực hiện được nên đều phải chuyển lên tuyến trên. Nhiều trường hợp chuyển đến rất cần phẫu thuật ngay, nếu không sẽ dẫn đến tử vong, thế nhưng đội ngũ bác sỹ lúc này chưa đủ kinh nghiệm để phẫu thuật cho bệnh nhân”. Xuất phát từ thực tế đó, Bệnh viện yêu cầu cần được tuyến trên chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật sọ não theo Đề án 1816. Được Sở Y tế ủng hộ và chỉ đạo, tháng 3/2012, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất đã hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật này cho đội ngũ bác sỹ của Bệnh viện.

Trước khi sẵn sàng tiếp nhận kỹ thuật, Bệnh viện đã chuẩn bị, đầu tư thêm nhiều máy móc hiện đại, như: CT.Scanner, máy đốt, máy khoan sọ, dụng cụ phẫu thuật sọ não… Đồng thời, Bệnh viện chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, các bác sỹ ngoài việc học hỏi kinh nghiệm chuyên môn được chuyển giao từ đoàn bệnh viện tuyến trên thì còn được tạo điều kiện đi học, cụ thể có 2 bác sỹ và 3 điều dưỡng được đào tạo về các kỹ thuật phẫu thuật sọ não tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hơn nữa, được sự “cầm tay chỉ việc” của các bác sỹ luân phiên Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, các bác sỹ được nhận chuyển giao đã tiếp cận kỹ thuật mới một cách rất linh hoạt và dần dần làm chủ. Sau 15 tháng tiếp nhận kỹ thuật mới, Bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho 18 bệnh nhân, với các trường hợp: tụ máu ngoài màng cứng, lún sọ, vết thương sọ não hở, tụ máu dưới màng cứng mạn tính. Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 4 tuổi, bệnh nhân nhiều tuổi nhất là 79 tuổi, tất cả bệnh nhân được phẫu thuật thành công, không có trường hợp nào biến chứng. Giờ đây, kỹ thuật này của các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán đã được nâng lên ở mức thành thạo, có thể đứng mổ một mình, thời gian phẫu thuật ngắn lại.

Không chỉ được chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật sọ não, trong 4 năm qua, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất đã chuyển giao nhiều kỹ thuật mới, đặc biệt là chuyên khoa ngoại - sản và đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Đến nay, Bệnh viện đã làm chủ các kỹ thuật được chuyển giao như: mổ nội soi cắt ruột thừa, thủng dạ dày, cắt túi mật, chấn thương bụng kín, thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, vô cảm trong phẫu thuật đặc biệt là gây tê tủy sống, tán sỏi nội soi ngược dòng, đặt sonde double J, phẫu thuật nội soi lấy sỏi, khâu bàng quang nội soi…

Việc triển khai thành công các kỹ thuật cao tại một bệnh viện miền núi đã giúp nhiều bệnh nhân được cứu sống kịp thời. Điều này đã giúp người dân địa phương và các huyện lân cận được hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại chỗ, nhờ đó góp phần tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí điều trị.

BS. Trí cũng cho biết thêm, thời gian tới, Bệnh viện rất mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất các kỹ thuật trong phẫu thuật sọ não, ngân hàng máu, cũng như các kỹ thuật khác để công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn.
 
Theo Như Thuần
Trung tâm Truyền thông GDSK Đồng Nai/TTTTGDSK

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC