Ngày 21 Tháng 12, 2012 | 03:58 PM

Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai nhiều biện pháp giảm tải

Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai nhiều biện pháp giảm tải
  MỚI NHẤT

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện hạng đặc biệt, tuyến trung
ương, tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân khu vực phía Nam và Tây nguyên.

Trải qua hơn 110 năm hình thành và phát triển, cái tên “Bệnh viện Chợ Rẫy” đã được người dân tin tưởng và mong muốn được đến Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị mỗi khi có vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, do cơ sở hạ tầng của Bệnh viện vẫn chưa được mở rộng nên dẫn đến tình trạng quá tải bệnh viện ngày càng cao.
 
Tình trạng quá tải xảy ra thường xuyên trong nhiều năm qua tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Số bệnh nhân nội trú tăng lên hàng năm, ví dụ như năm 2011 số lượt bệnh nhân nội trú tăng 6,2% so với năm 2010 (7.324 lượt bệnh nhân). Đặc biệt, một số khoa có tình trạng quá tải bệnh nhân rất cao như: chấn thương sọ não, ngoại tiêu hóa, chỉnh hình… Theo thống kê của Bệnh viện, năm 2011, tại Khoa Tim mạch can thiệp, số bệnh nhân đến khám và điều trị là 278%; Khoa Ngoại tiêu hóa là 236%; Khoa Chấn thương sọ não là 228%; Khoa Huyết học lâm sàng là 226%...

Theo đánh giá của Bệnh viện Chợ Rẫy, khi tình trạng quá tải bệnh nhân càng lớn, công suất hoạt động của bệnh viện càng lớn thì lượng công việc của nhân viên y tế càng quá tải dẫn đến thời gian theo dõi và chăm sóc người bệnh sẽ ít hơn, chất lượng phục vụ không đạt như mong đợi, nguy cơ sai sót, tai biến chuyên môn tăng; trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất phục vụ người bệnh hoạt động với tần suất cao sẽ xuống cấp nhanh chóng, chất lượng giảm sút nhanh, không có thời gian duy tu, bảo dưỡng. Số lượng bệnh nhân thường xuyên cao hơn số giường thực kê cũng dẫn đến tình trạng chật chội trong phòng bệnh, bệnh nhân phải nằm ghép, điều kiện nằm viện của bệnh nhân không đảm bảo. Ngoài ra, các yếu tố khoảng cách giữa các giường bệnh, nằm ghép, số lượng bệnh nhân quá đông trong buồng bệnh, thân nhân người bệnh quá đông đã tạo ra môi trường kém chất lượng, bệnh nhân dễ bị lây nhiễm mầm bệnh từ những bệnh nhân khác, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn hoặc kéo dài thời gian điều trị hơn. Số lượng bệnh nhân, thân nhân người bệnh đông cũng là môi trường thuận lợi phát sinh nguy cơ tiêu cực xã hội (lừa gạt, móc túi, cò mồi…).

Xác định được tầm quan trọng của việc giảm tải bệnh viện, cùng với thực tế quá tải tại đơn vị, trong thời gian qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng quá tải và hậu quả của quá tải tại Bệnh viện.

Bệnh viện đã triển khai giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân thông qua việc lãnh đạo các khoa, phòng thực hiện đi buồng vào các ngày lễ, ngày nghỉ để giải quyết cho bệnh nhân xuất viện kịp thời nhưng đảm bảo phù hợp với tình trạng bệnh ổn định. Bệnh viện thực hiện hội chẩn lên lịch phẫu thuật chương trình mỗi ngày (2 đợt/ngày) kịp thời phẫu thuật cho người bệnh, bệnh nhân không phải chờ ngày hội chẩn. Bệnh việc tăng cường chuyển bệnh nhân về tuyến cơ sở đối với các trường hợp bệnh lý tạm ổn định phù hợp với khả năng chuyên môn kỹ thuật của tuyến cơ sở; triển khai thực hiện hệ thống điều trị trong ngày cho nhóm bệnh nhân hóa trị, xạ trị, thẩm phân phúc mạc và một số bệnh nhân ngoại khoa ổn định chuẩn bị trước khi hội chẩn phẫu thuật; phát triển mô hình chăm sóc tại nhà; hợp đồng với các đơn vị bạn có trang thiết bị y tế đảm bảo tương đương để kịp thời giải quyết khi trang thiết bị của Bệnh viện bị hỏng, gián đoạn hoạt động tạm thời.

Cũng tại Bệnh viện, hoạt động nâng cao chất lượng chuyên môn, ứng dụng nhiều kỹ thuật mới nhằm chẩn đoán sớm, chính xác và điều trị chóng hồi phục được đặc biệt quan tâm. Vào thứ năm mỗi tuần, Bệnh viện tổ chức bình bệnh án, rút kinh nghiệm chuyên môn trong công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân, kể cả việc giao tiếp với người bệnh/thân nhân, vấn đề hợp tác làm việc giữa các chuyên khoa. Song song với lịch bình bệnh án của Bệnh viện là chương trình của các chuyên khoa bình các bệnh án hay, các bệnh án cần rút kinh nghiệm tại khoa. Bệnh viện đã thành lập nhóm Hỗ trợ chuyên môn cho Phòng Kế hoạch Tổng hợp kiểm tra việc thực hiện quy chế hồ sơ bệnh án. Báo cáo kết quả thống kê về tình hình hồ sơ bệnh án tại giao ban toàn Bệnh viện. Để chuẩn hóa trong công tác điều trị, Bệnh viện đã xây dựng hệ thống các phác đồ điều trị trên cơ sở tài liệu y văn, đề tài nghiên cứu và thực tế lâm sàng tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Các phác đồ điều trị có sự đóng góp ý kiến của các bác sỹ chuyên khoa, lãnh đạo khoa và được thông qua hội đồng khoa học kỹ thuật. Phác đồ điều trị còn là cơ sở pháp lý bảo vệ nhân viên y tế và người bệnh.

Bên cạnh đó, các giải pháp giảm tải từ xa cũng đóng vai trong then chốt trong chiến lược chống quá tải tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh viện không ngừng nâng cao năng lực tuyến cơ sở, tăng cường công tác chỉ đạo tuyến và đào tạo tuyến trước. Là cơ sở y tế có bề dày truyền thống nên Bệnh viện Chợ Rẫy đã phát huy lợi thế, đẩy mạnh công tác chỉ đạo tuyến cho các Bệnh viện tuyến dưới với nhiều hình thức: các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp tham gia điều trị, phẫu thuật cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế tuyến dưới; mở các lớp đào tạo nâng cao trình độ phù hợp với nhu cầu của các tuyến; thành lập hệ thống thông tin phản hồi của bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để bệnh viện tuyến dưới rút kinh nghiệm chuyên môn.

 Theo Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC