Ngày 19 Tháng 4, 2012 | 08:11 AM

Thế giới phát sốt với 5 điều 'khó cưỡng' ở dòng Cửu Long

Thế giới phát sốt với 5 điều 'khó cưỡng' ở dòng Cửu Long

Đại sứ ẩm thực Việt tại Australia - Luke Nguyễn vừa bật mí 5 điều thú vị nhất mà du khách nên thực hiện khi thăm thú dòng sông Cửu Long, Việt Nam.

Trên tờ The Australian, Luke Nguyễn, người được coi là “Đại sứ ẩm thực Việt tại Australia” tiết lộ 5 điều thú vị nhất mà bất kể ai đến với dòng sông Cửu Long của Việt Nam đều không nên bỏ qua.

Luke Nguyễn (nhân vật áo đen, ở giữa) tại Việt Nam.
Ảnh: The Australian

1. ‘Lượn lờ’ chợ nổi trên sông

Cùng lướt êm du trên một chiếc thuyền nhỏ của người dân địa phương để tham quan chợ nổi (đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ) sẽ là điều vô cùng thi vị. Các khu chợ nổi họp trên rất nhiều nhánh sông của dòng Mekong, là nơi cư dân lao động và kiếm sống. Nổi tiếng nhất trong số đó là chợ Cái Bè. Khu chợ “rộn rã” sắc màu của phong phú các loại hoa quả như dưa hấu, thanh long, măng cụt và những thức quà miệt vườn thay đổi theo mùa.
 

Chợ nổi trên dòng Cửu Long. Ảnh: The Australian

2. Dạo quanh chợ ven biển

Những khu chợ hải sản và đồ tươi sống ven biển sẽ khơi gợi giác quan của bạn bởi hàng loạt mùi vị và sắc màu.

Dạo quanh các chợ dạng này, bạn sẽ thấy, ngoài đa dạng rau củ, trái cây, chợ ven biển còn bán nhiều loại động vật tươi sống như chuột đồng, tôm, cua, cá mực, cá chình,...

Trong những chiếc bể cạn nước, người ta thả gà, rắn hoặc ếch. Ở một số hàng khác, chúng lại lổm ngổm trườn bò hoặc nhảy tanh tách trong những bồn chứa đầy đất.

3. Trải nghiệm ở những ngôi làng xa xôi

Đại sứ ẩm thực Việt Luke Nguyễn dặn dò du khách nên nắm ngay cơ hội được hòa nhập và trải nghiệm cuộc sống với người dân địa phương. Hãy đến thăm nhà và quan sát công việc thường nhật của họ như làm bánh, chế biến rượu rắn, thăm các cơ sở dệt lụa, làm gạch, bện thừng, sản xuất bánh tráng và dệt chiếu,...

Người dân địa phương mến khách sẽ chào đón bạn bằng những nụ cười hồn hậu. Họ sẵn sàng làm “hướng dẫn viên” đưa bạn dạo chơi quanh khu làng.

4. Khám phá nhiều phương tiện giao thông

Theo Luke Nguyễn, du hành bằng thuyền dọc dòng sông Cửu Long là độc đáo và thú vị nhất để tìm hiểu mảnh đất này. Tuy nhiên, cũng khá mạo hiểm khi bạn phải chòng chành trên những con thuyền nhỏ xíu, mong manh và lướt qua một mạng lưới kênh rạch chằng chịt trước khi đến được những phần xa xôi của dải đất Tây Nam Bộ.

Luke Nguyễn cũng nhấn mạnh, ngoài thuyền, du khách còn nên thử ngồi xe lam ở thị xã Tân Châu (An Giang), cưỡi bò thong dong qua những cánh đồng lúa yên bình, thơ mộng.

5. Hành trình một ngày sang Phnom Penh (Campuchia)

Bên cạnh những địa danh Việt Nam, nếu đã đến Cửu Long, Luke Nguyễn khuyên du khách nên tiện đường "phượt" một ngày ở Phnom Penh (Campuchia). Hành trình bao gồm Cung điện Hoàng gia, chùa Bạc và các địa danh khét tiếng như cánh đồng chết, bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng.

Theo Huyền Thủy
Đất Việt/The Australian

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC