Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ngon không cưỡng nổi bún tôm Uông Bí

Thứ ba, 07:46 01/11/2011 | Ăn

Uông Bí (Quảng Ninh) mới rộ lên nhiều hàng bún tôm chỉ chừng độ trên dưới chục năm, nhưng đã trở nên khá nổi tiếng.

Tính trong nội tỉnh ,có người từ Đông Triều xuống, kẻ từ dưới Hạ Long lên, thậm chí khách ở Hà Nội về, dọc đường chưa ăn sáng vội, chờ qua Uông Bí, tạt vào quán ăn bát bún tôm đã. Từ một món ăn dân dã, người ta đã nghĩ ra những hàng quà thật ngon miệng.

Hà Nội bún thang, Nam Định bún cá, Huế bún bò giò heo, ngoài ra còn có bún xương, bún chả, bún ốc, bún cua... Mỗi thứ đều có một hương vị đặc trưng, mà có giả làm thử cũng không sao ngon bằng hàng quà truyền thống. Bún tôm Uông Bí cũng không phải là ngoại lệ.
 
 
Trong thành phố có nhiều hàng bún, nhưng có lẽ có tiếng và đông khách nhất là hàng bún cạnh Trung tâm Y tế thành phố. Món ngon đồn xa, quán lúc nào cũng đông nghịt khách. Bún tôm ở đây có cái vị rất riêng.
 
Tôm làm bún là loại tôm vừa phải, vỏ tôm được lột đi, lấy độc cái cùi tôm để tẩm ướp hương vị và xào qua cho săn chắc. Cả bát cùi tôm là một màu đỏ au au. Những thân dọc mùng đã tước vỏ, xanh mướt, thái từng đoạn đều răm rắp. Bún đặt sẵn, ráo nước, trắng mịn. Nồi nước dùng sôi lăn tăn, ngọt lừ, nhấp nhánh những ánh vàng bóng mỡ. Cô hàng thoăn thoắt bước chân, bát bún tôm được bưng ra, nghi ngút hơi nóng.
 
Màu của những cùi tôm đỏ cuộn tròn, màu của thịt chả vàng rộm, màu của dọc mùng xanh biếc, màu của bún trắng mịn và nước dùng thì vàng bóng mỡ. Tất cả làm một bát bún thơm phưng phức, điểm thêm một lát quất hay một ít dấm thanh, một ít tương ớt thì càng tuyệt.
 
Vừa ăn vừa xuýt xoa, để vị cay dịu của ớt, tiếng sần sật của dọc mùng tái, vị bùi của thịt chả và vị ngằn ngặt, sậm sật của tôm tan nơi đầu lưỡi. Thật là đã, thực khách vừa ăn vừa hít hà vị thơm ngon đang lan toả trong không khí, vừa nghe tiếng líu ríu của mấy cô con gái bà chủ đang bận bịu phục vụ khách.
 
Một vài ông khách nổi cáu vì mãi chưa đến lượt mình, thấy người bên cạnh ăn ngon quá mà sốt cả ruột. Tuy có hơi bực mình nhưng ai cũng cố chờ cho kỳ được...
 
Trên bàn ăn nhất thiết có một đĩa rau sống xanh mát, nhiều nhất là rau diếp cá. Diếp cá là món rau sống được ưa chuộng nhất của người dân Uông Bí. Bước vào bất kỳ hàng ăn nào trong thành phố bao giờ cũng thấy rau diếp cá chiếm vị trí trung tâm trên đĩa rau sống. Những cọng rau diếp cá lá to dày, xanh đậm. Loại rau này khi mới ăn lần đầu có cảm giác tanh tanh, chua chua, hơi khó ăn, ăn quen miệng thấy mát dịu, thanh, ăn với bún tôm quả là một niềm đắc ý, hiếm có loại rau nào sánh được.
 
Vài hàng quà nơi khác cũng học cách làm bún tôm nhưng vị ngon thì chưa thể sánh bằng. Một bát bún tôm đầy đặn, trải đều những thân tôm bóc nõn, điểm pha những lát chả vàng rộm, những dọc mùng xanh ngọc, ăn một lần rồi nhớ mãi thì nhất định là hàng bún tôm Uông Bí...
 
Theo Uông Triều
Quảng Ninh Online
hoahue
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Ăn - 3 giờ trước

Đây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Ăn - 6 giờ trước

Trà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

Ăn - 7 giờ trước

Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Ăn - 10 giờ trước

Trong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 1 ngày trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 1 ngày trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 1 ngày trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Top