Thứ Sáu, 27/07/2012 11:28 (GMT+7)

Đến Nhật Bản nếm lươn nướng thơm lừng

Trong tiếng Nhật, lươn là Unagi, mà theo người Nhật, các thức ăn có chữ 'u' đều bổ dưỡng.

 
Cứ mỗi độ hè về, người dân Tokyo lại phải chịu một cái nóng gay gắt khiến con người mệt mỏi. Họ có riêng một từ để chỉ sự mệt mỏi, bải hoải ấy, đó là natsubate. Và họ có một niềm tin kỳ lạ rằng món lươn chính là cách chữa trị natsubate, chống tiêu hao sức lực tốt nhất. Mỗi năm hè về, người dân xứ sở Phù Tang lại chọn một ngày làm "Ngày ăn lươn: Doyo Ushi no Hi". Năm nay, Doyo Ushi no Hi rơi vào hôm nay, ngày 27/7.

Lịch sử của Ngày ăn lươn bắt nguồn từ thời Tokyo còn được gọi là Edo. Nhiều dự án phát triển hồ, đầm đã được triều đình Nhật thông qua và những con lươn nhanh chóng phát triển trong những đầm nước này. Tuy nhiên, ban đầu lươn chỉ được coi là món ăn của tầng lớp lao động.
Đến cuối thời Edo, việc chế biến lươn mới phát triển ở Tokyo, nổi tiếng với nghệ thuật kabayaki trong đó lươn và cá được rút xương, nướng trên vỉ, chấm trong nướng tương ngọt.
 
 
Tương truyền vào thời Edo, khi một cửa hàng lươn làm ăn ế ẩm, chủ cửa hàng đã dến xin lời khuyên của Gennai Hiraga, một nhà thông thái trong vùng. Gennai đã nói rằng tất cả các món ăn có chữ “u” đều tốt cho sức khỏe (lươn trong tiếng Nhật là Unagi). Chủ cửa hàng nghe theo lời khuyên, đã treo một tấm biển đề: “Hôm nay là ngày ăn lươn”. Điều kỳ lạ là ngay sau đó, hoạt động kinh doanh phát đạt vô cùng, người dân Nhật ai cũng tin vào lời nói của Gennai và tập quán ăn lươn trong ngày Doyo no ushi no hi ra đời từ đó.
 

Có nhiều cách để ăn lươn ở Nhật. Cách truyền thống nhất chính là kabayaki: nướng lươn. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất không phải là lựa chọn cách ăn mà chính là đừng bao giờ quên món hạt tiêu sansho nếm cùng với lươn, tạo hương vị rất lạ trên đầu lưỡi.
Ngày nay, lươn được bày bán khắp nơi trên đất nước Nhật Bản: từ lươn tươi ngoài chợ đến lươn làm khô, đóng gói trong các siêu thị để thỏa mãn một thú ẩm thực kỳ lạ của người Nhật Bản.
Theo Xzone

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 99/GP-BC ngày 15/3/2007 của Cục Báo chí, Bộ VHTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776 – 0125.043.777
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0932 267 899 (Ms. Vũ Thị Thanh Thủy)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | phụ nữ, gia đình, làm đẹp
giải trí, xã hội | tài chính, chứng khoán, doanh nhân