Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thưởng thức 5 món ngon từ cá thu

Thứ ba, 18:00 29/07/2014 | Ăn

Thỉnh thoảng chị em hãy đổi bữa cho cả nhà bằng những món cá thu thơm ngon này nhé.

Cá thu rim tiêu gừng

Nguyên liệu:

- Cá thu phấn: 0.5 kg

- Nước mắm ngon: 3 thìa ăn phở

- Đường hoa mai: 2 thìa cà phê

- Tiêu hột: 2 thài cà phê

- Gừng tươi: 1 củ nhỏ

Thưởng thức 5 món ngon từ cá thu 1
 
Cách làm:

Cá thu sơ chế sạch, các bạn đem cắt khúc để khi rim cá dễ ngấm gia vị hơn nhé.

Cho cá vào chảo rán xém vàng các mặt. Công đoạn này có tác dụng giúp cho miếng cá được chắc, nguyên vẹn, khi rim sẽ không bị vỡ nát.

Đun sôi hỗn hợp gồm: nước mắm đường hoa mai tiêu hột gừng thái lát 1 bát ăn cơm nước, rồi thả những khúc cá vừa rán vào rim.

Thưởng thức 5 món ngon từ cá thu 2
  

Ban đầu các bạn đun to lửa cho cá sôi bùng khoảng 5 phút, sau đó hạ xuống rim cá ở mức lửa vừa đến khi cá gần cạn nước thì vặn lửa mức nhỏ nhất đun liu riu đến khi nước cạn hẳn và có độ sền sệt, bám đều vào các miếng cá.

Việc sử dụng nước mắm thay cho bột canh hay hạt nêm trong món ăn này chính là bí kíp để miếng cá trở nên săn và đậm đà hơn đấy các bạn ạ. Tiêu cũng được sử dụng nhưng là tiêu còn nguyên hột nên miếng cá sẽ thấm đượm vị thơm nồng của tiêu mà không hề làm cho cá bị cay.

Giữa tiết trời lành lạnh của miền Bắc, được bưng bát cơm nóng, cắn 1 miếng cá thu rim thơm nức, cảm nhận vị ấm nóng đặc trưng của gừng và tiêu lan tỏa khắp các vị giác, thật không gì tuyệt hơn.

Cá thu sốt me

Nguyên liệu:

- Cá thu tươi: 300g

- Me khô: 1-2 muỗng to

- Đường, tỏi khô, hành khô, hạt tiêu và ớt nếu muốn ăn cay.

- Hành tây: 1/4 củ thái hạt lựu

Thưởng thức 5 món ngon từ cá thu 3
 
Chế biến:

Cá cắt lát mỏng vừa phải ướp với bột canh khoảng 30 phút rồi chiên vàng đều hai mặt. Gắp cá ra đĩa để riêng.

Me khô cho vào bát ăn cơm, chế vào trên lưng bát nước sôi ngâm cho me tan. Sau đó lọc lấy nước, bỏ hạt.

Dùng chảo đã rán cá lúc trước gạn bớt dầu ăn ra, cho tỏi khô và hành khô băm nhỏ vào phi thơm vàng, vớt ra để riêng một góc cùng với đĩa cá rán.

Thưởng thức 5 món ngon từ cá thu 4
  

Cho thêm vào chảo một muỗng dầu ăn, đổ nước cốt me vào, nêm nước mắm, gia vị và đường đun sôi lên, cho hành tây vào đun cùng, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho cá vào sốt.

Đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng lật để cá ngấm sốt đều hai mặt, đến khi sốt me bắt đầu sánh lại thì rắc thêm hạt tiêu và ớt băm nhỏ vào.

Nếu không có thời gian, ban có thể mua sốt me đóng chai đã được chế biến sẵn có bán trong siêu thị, chỉ việc nêm lại đường và mắm cho vừa khẩu vị thôi. Tuy nhiên sốt này không đậm đà và không được ngon bằng sốt mình tự chế đâu nhé!

Cho cá ra đĩa rồi rưới sốt me vào, rắc tỏi và hành khô đã phi vàng lên trên ăn nóng với cơm. Các bạn có thể làm tương tự với một số loại cá khác như cá vược, cá cam…hoặc tôm nhé!

Cá thu kho sấu

Ngoài các cách làm thường thấy là sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm, vịt om sấu… thì sấu kho với cá cũng để lại một hương vị rất riêng.

Nguyên liệu:

- Cá thu: 2 khúc (hoặc tùy số lượng người ăn mà tăng hoặc giảm)

- Sấu: 15 quả (có thể dùng sấu tươi hoặc sấu đã ngâm mắm, ở đây mình dùng sấu ngâm mắm)

- Muối, mắm, hạt tiêu…

- Gừng, xả, riềng, ớt…

Thưởng thức 5 món ngon từ cá thu 5
 
Thực hiện:

Cá thu rửa sạch, nếu mua nguyên con thì các bạn cắt khúc vừa ăn.

Gừng, xả, riềng, ớt…bỏ vỏ, cuống, rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.

Ướp các gia vị trên vào cá, thêm chút mắm, muối, đường, dầu ăn, nước hàng... ướp trong khoảng 1-2h đồng hồ cho cá ngấm gia vị.

Cá sau khi ướp đủ thời gian thì bắc lên bếp, đun sôi, sau đó cho sấu vào, đậy vung kho đến khi cá chín nục, quả sấu mềm.

Thưởng thức 5 món ngon từ cá thu 6
Cá kho chín, cho ra đĩa trình bày, rắc chút hạt tiêu nếu thích.

Cá thu om nước dừa

Hương vị mới lạ từ món ăn này chắc hẳn sẽ đem lại sự ngạc nhiên lẫn thích thú với các thành viên trong gia đình bạn, rất ngon miệng và đưa cơm đấy.

Nguyên liệu:

- Cá thu: 500gr

- Thịt ba chỉ: 200-300gr

- Nước dừa tươi: 600ml

- Nước mắm: nửa bát con

- Riềng, gừng

- Đường: 1 thìa cà phê (nếu muốn chưng nước hàng)

Thưởng thức 5 món ngon từ cá thu 7
 
Cách làm:

Thịt ba chỉ cạo rửa sạch phần bì, thái miếng cỡ bao diêm.

Gừng riềng cọ rửa cho hết bùn đất còn sót rồi xắt miếng mỏng.

Bắc nồi lên bếp, cho thịt vào rang to lửa để thịt ra bớt mỡ, khi thịt đã xém cạnh thì bỏ thịt ra để riêng.

Dùng chính mỡ vừa rang thịt tiết ra để rán sơ cho cá thu vàng xém 2 mặt.

Thưởng thức 5 món ngon từ cá thu 8
Vẫn để cá trong nồi, chúng ta trút thịt vào cùng với cá rồi rót nước mắm, vặn nhỏ lửa để mắm được ngấm vào thịt cá.

Rắc gừng riềng đã thái lát vào nồi, tiến hành đổ nước dừa vào om. Lúc này các bạn có thể chưng đường làm nước hàng để om cùng cá giúp cho cá có màu nâu đẹp, có thể bỏ qua bước này vì sau khi nước dừa cạn, cá và thịt cũng sẽ chuyển sang màu nâu nhạt.

Đậy vung và om nhỏ lửa đến khi nước cạn, miếng cá khô chắc lại thì tắt bếp.

Nếu như có thêm chút hạt tiêu thì món cá thu om nước dừa sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, tuy nhiên nếu nhà bạn có trẻ nhỏ không ăn được cay nên mình không sử dụng trong quá trình chế biến.

Thịt chín nhừ, miếng cá khô chắc, đậm đà, thơm nức mùi gừng riềng. Khi ăn các bạn hãy gắp cá kèm 1 miếng gừng hoặc một miếng riềng để cảm nhận hết hương vị đặc biệt của món ăn này nhé.

Không còn vị cay đặc trưng của gừng và riềng nữa mà chỉ còn mùi thơm đặc trưng của 2 gia vị này, nhai thử sẽ thấy miếng gừng hay rềng giòn sật sật trong miệng, thấm đượm vị ngọt của thịt cá và nước dừa.

Chả cá thu

Làm chả cá thu không khó như nhiều người vẫn tưởng.

Nguyên liệu:

- Cá thu phấn loại nhỏ: 1kg/con

- Giò sống: 200gr

- Hành, thì là, ớt

- Nước mắm ngon, tiêu hột

Thưởng thức 5 món ngon từ cá thu 9
 
Cách làm:

Cá thu rửa sạch, lọc sát xương, lấy phần thịt phile, lọc bỏ da cá rồi đem thịt cá xay nhuyễn cùng vài lát ớt.

Trộn chung cá với giò sống, 1 thìa nước mắm, tiêu hột, hành, thì là thái nhỏ.

Dùng thìa trộn đến khi hỗn hợp đồng nhất, càng trộn kĩ thì chả cá càng có độ dai.

Múc từng viên chả cá thả vào chảo dầu sôi, dùng thìa ấn dẹt để miếng chả có hình dáng đẹp mắt.

Thưởng thức 5 món ngon từ cá thu 10
Khi lớp vỏ ngoài chuyển màu vàng ươm tức là chả cá đã chín, vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.
 
Được làm từ cá thu tươi rói nên miếng chả không những giòn, dai mà còn rất ngọt khác hẳn những loại chả cá được bán ngoài thị trường, các bạn hãy thử xem sao nhé.
 
Theo Eva
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 8 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 16 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 19 giờ trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 2 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Top