Thực đơn bữa trưa: Chân giò ninh măng

Ngày 11 Tháng 9, 2009 | 09:40 AM

Thực đơn bữa trưa: Chân giò ninh măng

Giadinh.net - Món ăn này ăn kèm với bún là ngon nhất, nếu không thích bạ có thể thay bún bằng cơm.

 
Nguyên liệu:
 
Chân giò: 1,000 kg; Hành khô: 0,020 kg; Măng lưỡi lợn khô (măng nứa): 0,100 kg; Hành củ tươi: 0,030 kg; Mộc nhĩ: 0,010 kg; Miến: 0,030 kg; Nước mắm, muối, hạt tiêu, mì chính.
 

Cách làm:

Chân giò cạo rửa sạch, chặt miếng to, ướp nước muối, mắm, để 15-20 phút cho ngấm

Măng ngâm nước gạo một đêm cho nở rồi vớt ra, rửa sạch, cho vào nước lạnh luộc, thay nước 2- 3 lần cho măng hết đắng. Khi thấy nước luộc trong là được, vớt ra, thái miếng hơi dày, to bản, rửa lại nước lạnh, để ráo nước.

Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ chân, rửa sạch thái nhỏ, tai nhỏ để nguyên, tai to cắt 2-3 miếng, ngâm nước hơi nóng cho mềm, vớt ra để ráo, cắt đoạn dài 7-8 cm

Hành khô bóc vỏ đập giập. Hành tươi nhặt rửa sạch, cắt dài 10 cm (chỉ lấy củ và phần gần củ, bỏ bớt dọc).

Đun mỡ nóng già, bỏ hành khô vào phi thơm rồi cho chân giò vào xào săn, bỏ tiếp măng vào xào chung, nêm mắm muối đảo đều cho ngấm, đổ nước ngập măng, đun sôi, hớt bỏ bọt, rút bớt lửa để sôi âm ỉ 2 giờ. Khi chân giò nhừ, cho mộc nhĩ, nêm lại muối mắm vừa ăn, bỏ miến vào để sôi lại, cho mì chính, hành tươi bắc ra. Múc măng, chân giò vào bát to, vớt vài miếng mộc nhĩ, ít sợi miến và mấy củ hành tươi vắt chéo lên trên cho hấp dẫn, rắc hạt tiêu.

Yêu cầu thành phẩm:

Chân giò chín nhừ, thịt róc không bã không nát, măng ngấm gia vị ăn ngon, hành xanh không nhũn, miếng trắng chín giòn, không nát. Bát nấu nhiều màu sắc, nước xăm xắp cái, không mặn, vị ngon ngọt đậm.

HA (st)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC