Thơm lừng măng nứa xào mắc mật
Ai từng lên Lạng Sơn và được thưởng thức món măng nứa xào lá mắc mật sẽ khó quên được hương vị độc đáo của món ăn này.
Khi những cơn mưa giao mùa cuối tháng hai đầu tháng ba (âm lịch) đổ xuống cũng là lúc những đọt măng nứa trên cánh rừng xứ Lạng bắt đầu nhú lên.
Măng nứa sau khi được hái từ rừng về, người ta thường bó lại thành từng bó nhỏ để cho ráo nhựa một vài hôm rồi mới chế biến. Đọt măng nứa dài và nhỏ, có thể chế biến nhiều kiểu như xào, nấu, luộc…, tùy theo khẩu vị của mỗi người nhưng có lẽ ngon và phổ biến nhất chính là món măng nứa xào lá mắc mật của người dân xứ Lạng.
Măng nứa lột bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài để lấy phần thân non bên trong. Rửa măng bằng nước sạch rồi thái vát thành từng lát mỏng. Lá mắc mật rửa sạch, xếp và cuộn lại thành từng bó rồi thái từng lát nhỏ, bỏ ra một đĩa riêng.
Trước hết, xào măng nứa bằng dầu ăn và nêm gia vị vừa đủ. Đợi khi măng sắp chín tới thì mới cho lá mắc mật vào xào cùng để tránh măng quá nát còn lá mắc mật thì quá chín sẽ mất hết hương vị đặc trưng.
Măn ăn lúc còn nóng hổi kèm nước chấm sẽ cho cảm giác rất lạ miệng khi có vị giòn, ngọt thanh của măng nứa cùng hương thơm nồng của lá mắc mật.
Theo VnExpress
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon
Ăn - 7 giờ trướcTrà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.
Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.
Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm
Ăn - 18 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 1 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách
Ăn - 1 ngày trướcNhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.
Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.
Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.
2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả
ĂnGĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.