Ngày 7 Tháng 10, 2011 | 09:27 AM

Thơm lừng cá nục kho riềng

Thơm lừng cá nục kho riềng

Nếu món cá kho tộ là đặc trưng của người miền Nam thì cá kho riềng là nét riêng biệt của người miền Bắc.

Nguyên liệu:

1 con cá nục; 1 củ riềng nhỏ; 1 túi trà hay 1 nhúm trà nhỏ hoặc nước của lá chè xanh để kho; Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, dầu ăn, hành lá và ớt trái.

 
Cách làm:

- Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn, thấm khô cho vào chảo có chút dầu chiên sơ cho hơi se vàng hai mặt, cá chưa chín hẳn.

- Làm nước hàng đổ vào cá: Nấu hai thìa cà phê đường với một thìa cà phê dầu ăn, nấu sôi cho hỗn hợp thành màu caramen, để riêng qua một bên.

- Riềng thái nhỏ, hành lá thái nhỏ.

- Nhúm trà đổ nước sôi vào, nước trà pha đậm đặc, bạn có thể dùng nước chè xanh.

- Xếp cá vào nồi đất, cho riềng, hành lá lên bề mặt, đổ nước hàng vào. Thêm nước mắm, muối, đường, ớt nấu sôi bùng lên.

- Khi cá sôi, bạn đổ tiếp nước trà hay nước nước lá chè xanh vào nồi cá, tiếp tục nấu sôi lửa nhỏ, trong khi nấu bạn nêm nếm tùy khẩu vị nhé.

- Đến khi cá mềm, rút bớt nước thì tắt bếp, rắc chút tiêu lên bề mặt cá.

Mùa lạnh đã gần về, buổi tối cả nhà quây quần bên nồi cá kho thơm lừng mùi riềng, miếng cá săn chắc thấm gia vị, lại hơi cay cay ăn hoài không ngán. Chúc mọi người có món ăn ngon nhé.

Cá rán hơi se vàng hai mặt, không cần chín.

Xếp cá vào nồi đất, cho riềng, hành lên trên rồi đổ nước hàng vào.
Bạn nên kho cá vào niêu đất cho ngon hơn.
 
Món cá sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp, thơm lừng.
 
Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC