Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rã đông thực phẩm – dễ mà khó

Thứ hai, 06:08 14/07/2014 | Ăn

Hàng đông lạnh phải rã đông? Đúng! Nhưng không phải tất cả hàng đông lạnh nào cũng cần rã đông. Tuy vậy, có nhiều thứ không rã không được, mà rã không đúng cách thì lại có nguy cơ tiếp cận với ngộ độc, đó là chưa kể lãng phí “độ ngon” vốn hơi khiêm tốn ở hàng đông lạnh. Hàng đông lạnh mua ở siêu thị phải được lưu trữ ở ngăn đá tủ lạnh. Điều kiện bảo quản được ghi rõ trên bao bì thực phẩm.

Thực phẩm không cần rã đông

Rau củ các loại (rau dền, càrốt, củ cải…), lẩu hải sản đông lạnh… đằng nào cũng cho vào nồi nấu sôi thì rã đông làm gì cho tốn công. Thịt thà tôm cá cho thêm vào lẩu hay đem kho tộ cũng không cần rã đông cho mất nước cốt, nhưng gặp miếng thịt bự muốn thái nhỏ ra thì... bó tay, kiểu này thì phải rã đông.

Các món ăn chế biến sẵn (đông lạnh) như khổ qua nhồi thịt, cá kho tộ… cho thẳng vào nồi canh hay cho vào lò vi ba cũng quá tiện.

Nói chung, nếu hàng lạnh chuyển trực tiếp qua “hàng nóng” không ảnh hưởng tới kỹ thuật nấu nướng thì cứ thế tới luôn. Chất bổ dưỡng và độ ngon tuy “khiêm tốn” nhưng vẫn còn nguyên.

Thực phẩm cần rã đông

Cần biết điều này, ở khoảng 5 – 60 độ C, là vùng nhiệt độ mà vi khuẩn sinh sôi nảy nở rất nhanh. Đó là lý do việc trữ lạnh thực phẩm phải nằm ở vùng dưới 5 độ. Ba phương pháp rã đông dưới đây đều dựa trên nguyên tắc tránh né vùng nhiệt độ này.

– Rã đông trong tủ lạnh: Chuyển hàng đông lạnh (thịt, cá…) từ ngăn đá xuống ngăn mát (để thực phẩm còn nguyên bao bì vào dĩa). Cách rã đông này an toàn nhất, và chất lượng còn giữ nguyên “đặc tính” hàng đông lạnh nhất. Kiểu rã đông này đòi hỏi thời gian khá lâu, một miếng thịt bò (1kg) có khi cần 24 giờ hoặc hơn để rã đông (tuỳ nhiệt độ cấp đông và trữ đông trước đó).

– Rã đông trong nước: Đem hàng đông lạnh (còn trong bao kín) nhúng vào chậu nước. Cứ nửa tiếng thay nước một lần. Phương pháp rã đông này cần 2 – 3 giờ. Còn một cách khác đó là để hàng đông lạnh dưới vòi nước chảy. Cách chơi “quý tộc” này nhanh hơn khoảng 1/3 thời gian so với ngâm trong nước.

– Rã đông trong lò vi ba: Cách rã đông này siêu nhanh, nhưng “lỡ tay” thì hàng dễ “tái chín” không đều. Các lò vi ba đều có kèm sách hướng dẫn rã đông cho từng loại hàng đông lạnh (tuỳ cường độ và thời gian). Tuy nhiên, ít có tay đầu bếp nào dám “đánh bạc” với lò vi ba để rã đông thực phẩm.

Trái cây và bánh mì có thể rã đông ở nhiệt độ thường vì thời gian rã đông nhanh, khoảng 2 – 4 giờ.

Còn một cách rã đông nữa không thấy ghi trong sách vở, nhưng lại rất hay gặp ở đời thường. Đó là để thịt cá rau củ đông lạnh khơi khơi ở nhiệt độ thường cho đến khi rã đông hoàn toàn, và nhiều khi sau “hoàn toàn” cả vài tiếng nữa. Cách này thường được áp dụng bởi những tay đầu bếp… đãng trí, và thực phẩm dễ bị nhiễm vi sinh do để ở nhiệt độ thường quá lâu.

Hậu rã đông

Thực phẩm rã đông dễ nhiễm vi sinh hơn thực phẩm tươi sống hay ướp lạnh, vì các tinh thể nước đá khi tan chảy để lại những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt thực phẩm, nên vi khuẩn rất dễ xâm nhập. Do đó, dù rã đông bằng cách nào, thì sau khi rã đông phải đem chế biến ngay, càng sớm càng tốt. Để bên ngoài quá hai giờ rất… phiền. Thịt bằm (xay) dễ hư hơn thịt thái nhỏ, thịt thái nhỏ dễ hư hơn thịt tảng do bề mặt tiếp xúc với không khí lớn hơn.

Nếu hàng lạnh xài không hết bỏ lại vô ngăn đá tủ lạnh được không? Được, miễn là nó chưa biến thành “hàng nguội”, chẳng hạn lấy túi càrốt đông lạnh sáu củ nấu xúp. Xài bốn củ, hai cà rốt còn lại nếu thấy lấm tấm tinh thể đá, thì bỏ lại vào ngăn đá sử dụng trong vòng hai tuần. Nhưng nếu để càrốt ra ngoài cả vài tiếng đồng hồ rồi, thì nên bọc trong bao plastic bỏ vào ngăn mát (xài trong vòng hai ngày), vì vi khuẩn đã ám vào càrốt rồi.

Lỡ biến thành “hàng nóng”, xài không hết để vô tủ lạnh được không? Được luôn, nhưng chỉ được để trong ngăn mát (xài trong hai ngày), nhưng trước đó làm ơn hâm nóng lại đồ thừa và đậy nắp lại.
 
Theo Thế giới tiếp thị
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 22 giờ trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Ăn - 1 ngày trước

Cá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.

Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ

Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ

Ăn - 2 ngày trước

Từng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!

Top