Quán mỳ vằn thắn lạ mà ngon phố Tuệ Tĩnh
Nhiều người thường mách nhau, muốn ăn mỳ vằn thắn ngon, phải cất công lên tận phố cổ, tìm tới các quán phố Hàng Điếu, Hàng Chiếu mới mong vị giác chạm tới được hương vị chuẩn mực của món mỳ Trung Hoa.
Quán mỳ vằn thắn số 40 phố Tuệ Tĩnh không có nhiều thực đơn để lựa chọn, chỉ có mì nước thông thường và mỳ trộn. Tuy nhiên, khách sành, ưa chuộng mỳ vằn thắn cũng chỉ có nhu cầu thưởng thức ngần đó món, bởi tự các nguyên liệu đã khiến bát mỳ trở nên đủ đầy, không cần có thêm sự lựa chọn nào khác.
Món "tủ" của quán chắc chắn là mỳ vằn thắn kiểu cổ truyền, với mỳ trứng, vằn thắn (hay còn gọi là sủi cảo), thịt xá xíu, trứng luộc, hành lá, rau xanh, gan trong nước dùng ninh nấu cầu kỳ từ rất nhiều xương gà, xương lợn, cá tầm khô, vỏ tôm...vô cùng độc đáo.
Quầy chế biến sạch sẽ và thoáng đãng nên công đoạn chế biến từ đầu đến cuối một bát mỳ, bạn đều có thể dễ dàng quan sát. Các nguyên liệu đều rất tươi ngon, gây cảm tình cho người thưởng lãm. Bát mỳ không đầy ăm ắp, nhưng nóng hôi hổi, thấp thoáng đủ thứ màu sắc thích mắt. Mỳ tuy được ngâm nước nhưng vẫn còn vị dai giòn và thơm lừng mùi trứng rất đặc trưng. Trong nước dùng cũng thơm phức là vài ba viên sủi cảo nhỏ nhắn, thịt xá xíu đỏ au, miếng trứng luộc được cắt múi khéo léo, hành hẹ thái khúc xanh mỡn, miếng gan béo bùi. Sủi cảo của quán là loại có nhân tôm thịt, được tẩm ướp khéo léo theo bí quyết riêng nên rất đậm đà và dậy mùi; lại mềm mại, chỉ khẽ dùng đũa là đã có thể tách đôi miếng sủi cảo để chiêm ngưỡng phần nhân thịt đỏ hồng bên trong.
Ngoài sủi cảo hấp, mỗi bát mỳ còn có thêm miếng hoành thánh hình tam giác xinh xắn (loại bánh có nhân giống sủi cảo nhưng được chiên chứ không phải hấp) giòn tan, nhân bên trong thơm phức, dù ăn không hay nhúng nước mỳ cũng đều giữ được vẹn nguyên hương vị.
Nhưng nhiều vị khách quen cho đánh giá, họ mê mẩn mỳ vằn thắn Tuệ Tĩnh hơn cả là ở nước dùng, tuy ngọt đậm nhưng rất thanh và thật vị, chứ không ngọt lờ lợ đẫm mì chính như một vài quán khác. Thậm chí không ít người còn đồng tình, nước dùng nơi đây còn ngon hơn hẳn một vài quán nổi tiếng khác nơi phố cổ, bởi đông khách nên hương vị đã bị "công nghiệp hóa" đi nhiều. Mỳ vằn thắn giá 35.000/ bát, thêm tôm tươi giá 40.000 đồng.
Trong thực đơn ít ỏi của quán, tôi còn khá chú ý tới món mỳ trộn. Nếu ai đã từng biết tới mỳ khô phố Đinh Liệt, hẳn sẽ phát hiện nhiều tương đồng giữa hai loại mì này. Cũng vẫn cùng sử dụng các nguyên liệu như mỳ trứng, sủi cảo, hoành thánh, trứng, xá xíu...;cùng sử dụng nước sốt tự chế sánh sệt thay cho nước dùng từ xương nhưng hương vị mỗi quán vẫn có những đặc trưng rất khác biệt. Nước sốt của quán mỳ Tuệ Tĩnh ngọt hơn, thêm chút tê tê của sốt ớt tạo hương vị lạ lẫm mà ngon miệng.
Một bát mỳ trộn còn có thêm bát nước dùng ăn kèm cũng "dinh dưỡng" không kém. Nếu như các loại nước dùng kèm món trộn thông thường rất hạn chế nguyên liệu thì nước dùng ở đây lại có thêm tôm tươi, trứng, gan, sủi cảo...y như một bát mỳ thông thường, chỉ thiếu...mỳ. Vị ngọt ngon của nước dùng vẫn được bảo toàn trong tô nước ăn kèm, khiến thực khách không thể quên biến tấu đặc sắc ấy ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Tuy nhiên, bởi sự "hào phóng" đó mà mỗi suất mỳ trộn có giá khá cao, 50.000 đồng/ suất mà ăn không được quá no nê, khiến nhiều người cũng khá dè dặt khi muốn thử món ăn này.
Mặc dầu vậy, với những người yêu thích ẩm thực, quán mỳ vằn thắn phố Tuệ Tĩnh vẫn là địa chỉ bỏ túi mà không thể "bỏ quên" bởi không gian thoáng đãng và món mỳ ngon trứ danh hiếm nơi nào có thể sánh được.
Đia chỉ: Mỳ vằn thắn 40 Tuệ Tĩnh, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Theo Depplus.vn/MASK
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 3 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 10 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 22 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 23 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.