Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nhớ món mực rim

Thứ bảy, 07:00 04/08/2012 | Ăn

Mực rim được làm từ loại mực khô, cán mỏng, con mực mềm đầy nhưng dai.

 
Thuở còn đi học, vào giờ ra chơi chúng tôi thường hay tụ tập nhau chơi ô làng, nhảy dây đến khi chán thì chạy ra trước cổng trường mua xâu mực rim, chia nhau mỗi đứa một bịch, vừa ăn vừa hít hà rồi uống nước lạnh, hương vị cay xè của món này mãi theo chúng tôi mãi đến khi lớn lên, xa nhà vào thành phố.

Thời ấy, một xâu mực rim chỉ 500 đồng, một xâu có đến 5 bịch, mỗi bịch có hai con mực. Mười đứa tụm lại cùng nhau để ăn xâu mực 500 đồng, nhiều khi mực cay quá chưa kịp uống nước, mắt đỏ hoe như sắp khóc, nhìn nhau đứa nào cũng cười giòn tan. Cho đến những năm cấp hai, cấp ba, tôi và bạn bè vẫn thường cùng nhau tranh thủ lúc nghỉ giữa giờ hoặc sau giờ học thêm để ngồi quán cóc vỉa vè, chia sẻ chuyện trên lớp và “lai rai” món ăn ưa thích.  
 
Những năm đi học xa, mỗi lần về nhà, thèm mực rim tôi năn nỉ mẹ làm bằng được, để dành nhâm nhi khi trở lại thành phố. Mực rim được làm từ loại mực khô, cán mỏng, con mực mềm đầy nhưng dai. Để mực được ngon, không khô quắt khi rim, mực phải được nướng trước cho chín, bóp mềm. Ướp gia vị gồm đường, ớt, nước mắm cho thấm; sau đó cho lên bếp dầu đã phi hành thơm, để lửa liu riu, đảo đều đến khi thấy nước mực sệt lại, chuyển qua màu đỏ, vị ngọt cay, mực giòn là ăn được. Ở nhà, không chỉ mỗi mình tôi mà cả chị gái và em trai ai cũng “ghiền” món này, nên mỗi lần nghe mẹ làm mực, đứa nào cũng hăng say chạy tới phụ mẹ: đứa thì bắc lò than, đứa nướng mực, đứa giã ớt... Có lần em trai tôi nhận nhiệm vụ giã ớt, mùi ớt cay xè đến chảy nước mắt, thấy vậy chị Hai quay sang chọc “chưa ăn mực cay sao đã vội khóc”, cả nhà nghe đều cười lăn ra.
 
Nhiều bạn bè tôi ở Sài Gòn có dịp qua nhà “ké” món mực rim, ai nấy cũng đều tấm tắc, mỗi khi biết tôi về quê đều “ký gửi” nhờ mẹ tôi làm giúp. Nhiều lần tôi nói đùa với lũ bạn rằng: “Tụi bay mong tao về quê lắm, chả đứa nào nhớ chi tao, chỉ nhớ mỗi món ngon...”.  Bây giờ, những khi có dịp đi ngang qua trường cũ, nhìn những quán cóc xưa không còn, những hàng quán mới được thay vào với đủ loại thức ăn, lòng chợt buồn xao xuyến, nhớ trường, nhớ bạn bè, nhớ những ký ức đáng yêu tuổi học trò cùng món mực rim cay xè, ngon tuyệt.
 
Theo Ngọc Duyên
Thanh niên
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 25 phút trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 2 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 2 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 4 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 4 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 6 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top