Hà Nội
23°C / 22-25°C

Mẹo xử lý bột mì khi làm bánh

Thứ bảy, 07:14 25/08/2012 | Ăn

Để cho các món bánh trở nên ngon hơn, bạn cần biết cách xử lý bột mỳ...

Bột mỳ là nguyên liệu của nhiều loại bánh khác nhau. Tuy nhiên, nếu không có những kỹ thuật khéo léo, đôi khi món bánh của bạn chẳng như ý muốn. Hãy “thủ” sẵn vài bí quyết nho nhỏ sau để sản phẩm luôn hoàn hảo bạn nhé.

Nhào bột thật mịn

- Các xử lý bột mỳ không quá khó. Với công đoạn nhào, nếu đơn thuần chỉ nhào bột bằng nước ấm thì bột mỳ trước sau sẽ vón cục, “óc trâu” lợn cợn, khiến món bánh không ngon. Do đó, để khắc phục, hãy cho vào bột khô ít muối rồi trộn đều trước, sau đó mới đổ nước vào nhào, bột sẽ mịn màng.

Khi làm bánh, bột mỳ phải được nhào thật mịn (Ảnh minh họa)

Rút ngắn thời gian ủ bột

- Thông thường, nhào bột xong, muốn làm bánh ngon, phải ủ bột cho lên men. Quá trình này có thể mất từ vài giờ cho đến nửa ngày. Bạn có thể rút ngắn công đoạn này bằng cách cho vào giữa cục bột một ít rượu rồi dùng khăn ướt ủ lại, bột sẽ mau lên men, xốp và mềm hơn.

Xử lý khi bột chua

- Nếu thời gian ủ bột lên men quá lâu, bột sẽ bị chua. Để khắc phục, hãy cho ít muối vào bột để trộn theo tỉ lệ 500g bột cần 5g muối. Như thế, bột sẽ hết chua, màu bột cũng không bị ngả vàng sậm.

Hãy cho ít muối vào bột để trộn theo tỉ lệ 500g bột cần 5g muối để khắc phục bột chua (Ảnh minh họa)

- Ngoài dùng làm bánh, bột mỳ còn có nhiều tác dụng đối với các món ăn. Ví dụ, khi làm món nem, bạn nên cho một ít bột mì vào trộn chung, nem sẽ không bị chảy nước, khi chiên hay nướng, nem ít bị khét và vàng đều hơn. Ngoài ra, khi chiên cá, người ta cũng phủ một lớp bột mì mỏng lên cá, cá sẽ vàng giòn và không bị bắn dầu ra ngoài.

 Theo PNO

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 6 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 18 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 19 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 23 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Top