Hà Nội
23°C / 22-25°C

Lưu luyến món 'ứa nước miếng’ mùa thu Hà Nội

Thứ năm, 12:52 21/08/2014 | Ăn

Thu Hà Nội có nhiều món ngon vật quý, nào cốm xanh, hồng đỏ, nào chuối trứng cuốc, trà thơm lựng hương sen. Nhưng có lẽ với nhiều người, thứ níu kéo mùa thu với họ nhất lại là món ăn chỉ nhắc tới thôi là đã thèm tới ức nước miếng chân răng - sấu chín dầm.

Lưu luyến món 'ứa nước miếng’ mùa thu Hà Nội 1
  

Thu đã vào độ chín, chiếc khuy xanh non ngày nào cũng đã nhuốm màu vàng hanh hao.Sấu chín rộ nhất vào vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 dương lịch nhưng những ngày này, trong các khu chợ lớn nhỏ đã có những hàng sấu vàng đầu tiên. Trái sấu chín vàng ươm, căng tròn, mỡ màng hơn hẳn những trái sấu non đầu vụ hè. Sấu chín không chỉ có sắc và còn có hương, hương sấu chín nhẹ nhàng ẩn ý mà những người đã trót mê thứ quả ấy không thể không hay biết. Vị chan chát, rắn câng của trái sấu non xanh cũng không còn, thay vào đó là thứ vị ngọt thanh, chua dịu dễ chịu.

Lưu luyến món 'ứa nước miếng’ mùa thu Hà Nội 2
  

Sấu chín không thể nấu canh chua, cũng chẳng dùng ngâm nước giải khát được như sấu xanh. Với sấu chín, thường người ta nhớ tới một cách chế biến duy nhất là trộn đường, muối ớt tạo nên món sấu dầm, món ăn vặt được các chị em ưa chuộng bậc nhất.

Lưu luyến món 'ứa nước miếng’ mùa thu Hà Nội 3
  

Để chế biến sấu dầm, người ta cần phải cạo sạch lớp vỏ ngoài sần sùi, để lộ lớp thịt sấu vàng ươm. Chỉ vài đường dao khía quanh thân quả của cô hàng sấu là lớp thịt sấu đã tách ra, để lộ hạt sấu già ngả màu nâu nhạt. Phải thật khéo léo để thịt sấu vẫn gắn vào hạt sấu, tạo thành những lát xoáy ốc hoàn hảo. Sấu chín gọt tới công đoạn này đã khiến nhiều người thèm thuồng, muốn nhón tay bốc lấy một miếng nhỏ, chấm muối rồi bỏ ngay vào miệng. Nhưng chớ vội vàng, chỉ cần thêm chút gia giảm là món sấu dầm đầy hấp dẫn đã sẵn sàng mời gọi.

Lưu luyến món 'ứa nước miếng’ mùa thu Hà Nội 4
  

Thông thường, sấu dầm chỉ trộn cùng đường, muối và bột ớt. Gia vị gia giảm thích hợp, để khoảng nửa giờ là sấu ngấm, nước sấu hòa cùng đường, muối tan chảy tạo nên thứ dung dịch ngọt ngọt cay cay mang vị ngon đặc biệt cho món sấu dầm. Sấu ăn ngay lúc này là tuyệt nhất, chỉ cần đưa một miếng sấu nhỏ lên miệng cắn là thấy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, giòn hòa tan trên đầu lưỡi. Sấu dầm có thể dùng tăm xiên, nhưng ngon hơn cả là dùng tay cầm từng quả, để sau khi ăn còn có thể mút mát thêm chút vị chua cay ngọt ngào còn dính trên từng đầu ngón. Sấu ngâm lâu hơn sẽ càng ngầm, nhưng vị giòn sẽ chẳng được vẹn nguyên như lúc ban đầu.

Lưu luyến món 'ứa nước miếng’ mùa thu Hà Nội 5
  

Mỗi mùa thu tới, trên khắp các nẻo phố Hà Nội đều dễ dàng tìm thấy các gánh hàng bán sấu chín, hay tỉ mẩn làm sẵn sấu chín dầm. Các chị em là người đam mê thứ quả này hơn cả, chốc chốc lại thấy một chiếc xe ghé qua hỏi sấu, rồi nhanh tay lựa lấy những trái sấu căng vàng hấp dẫn nhất. Dẫu không còn chua gắt nhưng sấu chín ăn nhiều vẫn khiến tê buốt chân răng, vậy mà chẳng ai cưỡng lại được hương vị say mê ấy, chẳng ai chịu ngó lơ khi đi ngang hàng sấu chín. Món ăn gây ứa nước miếng nhưng luôn hấp dẫn, là nét duyên thầm của khúc Hà Nội vào thu, tình tứ thấm vào nhịp sống, gọi về nhiều suy tư của những người sinh sống lâu năm tại mảnh đất Hà thành.

Theo Depplus.vn/MASK

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 50 phút trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 55 phút trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 1 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 3 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 3 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 5 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 22 giờ trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Mẹo chiên đậu hũ giòn rụm, thơm ngon

Mẹo chiên đậu hũ giòn rụm, thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Đậu hũ là loại thực phẩm phổ biến của người Việt, tuy nhiên, để chiên đậu hũ ngon, giòn thì không phải ai cũng biết.

Top