Ngày 13 Tháng 1, 2010 | 02:21 PM

Học làm chè ngon: Chè hoa cau

Học làm chè ngon: Chè hoa cau

Linh hồn làm nên bát chè này chẳng đâu xa lạ mà lại là thứ vật phẩm gần gũi của quê nhà: bột sắn, đỗ xanh, đường kính, nước dừa, hoa bưởi.

Theo kinh nghiệm của người già, đỗ dùng để nấu chè phải là loại đỗ hạt tiêu tuy nhỏ nhưng vàng và thơm, hạt nào hạt nấy đều nhau và không bị lép. Sau khi ngâm đỗ nửa ngày, đem ra đãi và rắc vài hạt muối vào, để ráo nước mới đem đổ trong chõ hấp chín. Bột năng thì cho nước vào quậy tan, lọc lại cho bột mịn.

Phải đun lửa liu riu và thao tác khuấy bột cũng phải thật đều tay, thấy nước hơi sánh lại là ngừng ngay để tránh cho bột không già quá mà cũng không non quá. Vừa khuấy, vừa trộn với nước được nấu với hoa bưởi, đỗ xanh vào thật đều tay. Chỉ cần sơ ý khuấy già tay một chút, chè sẽ mất hương thơm tự nhiên của hoa bưởi.
 

Chè hoa cau và đĩa xôi vò.

Chè hoa cau bao giờ cũng có độ ngọt thanh vừa phải. Bát chè múc ra phải đạt được độ sánh mượt cần thiết cùng những hạt đỗ xanh đồ chín. Đỗ rắc khéo để không chìm, không vón cục mà chỉ lơ lửng như hoa cau vàng ươm, vàng rộn ràng mà tinh khiết. Thêm một chút xôi vò vàng óng cho bát chè càng đậm đà.

Muốn hương chè thơm đượm hơn, người ta còn ướp hoa vào bát đựng chè. Bát đựng chè phải kén những chiếc bát sứ Giang Tây, thanh mỏng, miệng bít vàng, lòng men trắng bóng. Khi chọn được chiếc bát vừa ý sẽ tiến hành ướp hoa vào trong lòng bát. Cát để đem ướp là loại cát sông, sau khi được rửa sạch sẽ mang ra rang nóng rồi đổ ra nong.

Sau đó lấy giấy bản trải lên cát rồi đem hoa bưởi để trên giấy, úp chén đơm chè lên trên. Mỗi chén úp vài bông hoa. Cát nóng làm hoa bưởi bốc hơi, đọng lại thành lớp mồ hôi thơm trong lòng bát. Rồi cứ thế, từng bát chè được múc ra sóng sánh hương hoa bưởi tinh khiết.

Cuối cùng, chế nước dừa thắng lên mặt những bát chè nồng nàn hương hoa, để màu trắng đục của nước dừa quyện vào cái thanh, cái ngọt của vị chè làm mát lạnh lòng người.
 
Theo Tuổi trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC