Ngày 18 Tháng 10, 2008 | 06:06 AM

Cuối tuần ăn món cuốn

Cuối tuần ăn món cuốn

Nghệ thuật của những món cuốn tinh tế ở sự hòa quyện giữa hương và vị của nguyên liệu với gia vị tẩm ướp. Và chỉ cần gói cho thật khéo tay, bạn đã có những món ngon đáng để bày lên bàn tiệc.

* Nguyên liệu dành cho 6 người ăn

1. Nem chua cuốn
Nguyên liệu:
- Bánh đa nem: 1 tập
- Nem chua: 6 cái
- Nem tai hoặc tai lợn luộc thái chỉ: 100g
- Cà rốt thái chỉ: 100g
- Lá sung: 12 lá
- Rau thơm, đinh lăng: đủ dùng
 
Thực hiện:
- Rau gia vị rửa sạch, để ráo nước.
- Cuốn: Trải bánh đa ra khay, để lần lượt nguyên liệu xếp chồng lên nhau: lá sung, nem chua, nem tai, cà rốt, rau thơm, sau đó cuộn tròn. Cắt hai đầu thừa của bánh đa, rồi cắt miếng nem cuốn làm đôi, gắn lá đinh lăng vào phía đầu trang trí.
- Pha nước chấm giống nước chấm nem.
 
2. Gỏi cuốn tôm thịt
 
Nguyên liệu:
 
- Bánh đa nem: 1 tập
- Tôm sú hâæp chín, bóc vỏ để đuôi: 6 con
- Thịt ba chỉ: 100g
- Bún sợi: 200g
- Cái bỗng rượu: 100g
- Xà lách, rau mùi, rau thơm: đủ dùng
- Hẹ: 50g, lấy gốc
 
Thực hiện:
 
- Thịt ba chỉ luộc chín, thái mỏng.
- Tôm sú hấp chín, bóc vỏ, để đuôi, rút chỉ đen rồi lạng đôi.
- Cái bỗng rượu xào lên cùng 2 thìa súp đường để lấy màu cánh gián.
- Rau gia vị rửa sạch, vẩy ráo nước.
- Trải bánh đa nem lên khay, đặt lần lượt nguyên liệu xếp chồng lên nhau: tôm, xà lách, thịt ba chỉ, bún, rau thơm, bỗng rượu, sau đó cuộn tròn lại. Cắt hai đầu bánh đa thừa rồi gắn lá hẹ vào trang trí.
 
3. Nem cá
 
Nguyên liệu:
 
- Cá quả phi lê: 200g
- Tuyết nhĩ (mộc nhĩ tuyết): 100g
- Nấm hương: 6 cái
- Thìa là: 1 mớ nhỏ
- Bánh đa nem: 1 thếp
- Bột gà: 1 thìa cà phê
- Hạt tiêu: 1,5 thìa cà phê
- Tỏi: 1 củ
- Ớt tươi: 1 quả
- Nước mắm + chanh (giấm) + đường: đủ dùng
 
Thực hiện:
 
- Cá quả phi lê bỏ da, rửa sạch rồi thái chỉ.
- Mộc nhĩ tuyết, nấm hương ngâm nước ấm cho nhanh nở, sau đó cắt chân, rửa sạch và thái chỉ.
- Thìa là rửa sạch, thái nhỏ.
- Trộn đều tất cả nguyên liệu trên với bột gà và hạt tiêu.
- Cắt bánh đa thành hình chữ nhật, đặt nguyên liệu vào giữa theo chiều chéo, rồi gói thành hình tam giác.
- Rán ngập dầu, vừa lửa cho tới khi vàng đều.
- Pha nước chấm: Hòa 1 bát (loại bát đựng nước mắm) nước lọc với 3 thìa cà phê đường, hòa tiếp 4 thìa cà phê nước cốt chanh (giấm), rồi cho thêm 3 thìa súp nước mắm. Giã tỏi và ớt rồi hòa vào hỗn hợp nước mắm, thêm hạt tiêu để dậy mùi thơm của nước chấm nem.
 
4. Nem cua bể
Nguyên liệu:
- Thịt cua: 200g
- Thịt nạc vai xay nhỏ: 300g
- Giá đậu: 200g
- Miến: 50g
- Nấm hương: 10 cái
- Mộc nhĩ: 5 cái
- Cà rốt thái sợi: 100g
- Hành hoa: 100g
- Trứng gà: 1 quả
- Bánh đa nem Hải Phòng (hoặc bánh đa loại to bản): 10 cái
- Bột gà: 2 thìa cà phê
- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Gừng: 1 củ
- Rượu trắng: 100ml
- Bún: 1,5kg
- Rau thơm, mùi, xà lách, kinh giới: đủ dùng
 
Thực hiện:
 
- Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nước ấm cho nở, cắt chân, rửa sạch.
- Thịt cua rửa sạch. Gừng giã nhỏ, hòa với rượu rồi lọc lấy nước để trộn đều với thịt cua, sau đó bóp kiệt nước.
- Miến ngâm nước ấm cho mềm rồi rửa sạch.
- Cà rốt rửa sạch rồi thái nhỏ cùng mộc nhĩ, nấm hương, miến.
- Giá đậu và hành thái riêng, dài cỡ 0,3 - 0,4 mm.
- Trộn các nguyên liệu trên với thịt nạc vai đã xay, 1 quả trứng gà, bột gà, hạt tiêu.
- Trải bánh đa nem lên khay, đặt một miếng thịt cua nhỏ lên bánh đa nem rồi cho hỗn hợp nguyên liệu vừa trộn lên trên, gói thành hình chữ nhật có kích thước nhỏ hơn bao thuốc lá.
- Rán nem ngập dầu và nhỏ lửa cho tới khi vàng đều. Món nem ăn kèm với bún và rau sống.
- Pha nước chấm như nước chấm của nem cá.
 
5. Maki tôm nhật trứng cua
 
Nguyên liệu:
 
- Gạo Nhật: 100g
- Giấm Nhật: 100ml
- Đường kính trắng: 100g
- Tôm sú to: 3 con
- Trứng cua đỏ: 2 thìa cà phê
- Rong biển khô: 1/2 lá
- Gừng muối: 10g
- Mù tạt: đủ dùng
- Mành cuốn cơm sushi chuyên dụng
 
Thực hiện:
 
- Gạo đem nấu chín, sau đó trộn cùng với 2 thìa súp giấm và 1,5 thìa súp đường. Dùng muôi đảo cơm cho dẻo khi vừa mới sôi và sau lúc trộn đường 10 phút.
- Tôm sú luộc chín, làm sạch, cho vào ngâm cùng với 2 thìa súp dấm và 1,5 thìa súp đường khoảng 18 - 24 giờ (để trong tủ lạnh, ngăn mát).
- Đặt tấm rong biển lên trên mành cuốn cơm. Rải cơm đều lên trên miếng rong biển sao cho cơm mỏng, đều và cách mép dưới của lá rong biển khoảng 0,7cm.
- Đặt tôm vào giữa khoảng cơm rồi quấn lại theo hình mà mình mong muốn (hình vuông, hình tròn hoặc hình tam giác).
- Rải trứng cua lên trên một cái khay, lăn miếng cơm vừa cuộn lên, cắt khúc thành những miếng vừa ăn.
- Ăn kèm gừng muối và mù tạt.
 
* Tất cả những nguyên liệu này đều bán trong siêu thị.

6. Nigiri trứng
 
Nguyên liệu:
 
- Trứng gà: 5 quả
- Rong biển khô: 1/4 lá
- Gạo Nhật: 100g
- Dấm: 100ml
- Đường: 2 thìa cà phê
- Gừng muối và mù tạt: đủ dùng
 
Thực hiện:
 
- Giấm Nhật trộn đường, đánh tan.
- Gạo đem nấu chín, sau đó trộn đều cùng giấm Nhật đã trộn đường.
- Trứng đánh tan, pha thêm 1,5 súp thìa nước và 2 thìa cà phê đường rồi đánh mịn. Lấy rây bột lọc qua hỗn hợp trứng để loại bỏ màng trứng. Đem hấp cách thủy trong khay có hình chữ nhật, sau đó cắt thành từng miếng dày cỡ 2cm.
- Nắm cơm thành hai miếng nhỏ hình chữ nhật.
- Cắt rong biển thành hai sợi nhỏ có chiều rộng khoảng 0,7 - 1cm.
- Đặt miếng trứng lên trên miếng cơm, miết nước vào rong biển cho có độ dính rồi dùng rong biển buộc chặt cơm với trứng, bày ra đĩa.
 - Trang trí bằng gừng muối và mù tạt.
 
Một số mẹo khi cuốn nem
 
Nguyên liệu của món ăn không quá cầu kỳ, chỉ cần bạn khéo léo và chặt tay trong khi gói, chắc chắn bạn sẽ làm nên những món ngon khó quên. Bạn nên lưu ý một số thứ gia vị luôn đi kèm để trừ vị tanh của thực phẩm: Cá: thìa là và nấm hương; Cua: rượu và gừng.

Trước khi gói nem, bạn hãy lấy một chiếc khăn bông (khăn tắm) khổ rộng, nhúng qua nước rồi vắt kiệt. Sau đó bạn trải bánh đa nem ra khay, đặt khăn bông lên mặt bánh đa từ 1 – 3 phút (tùy từng độ dày mỏng của bánh đa), rồi cuốn nem ngay.

Điều này giúp cho bánh đa mềm và cuốn chặt vào nguyên liệu mà không bị vỡ hoặc long vỏ. Sau đó, bạn pha quất hoặc chanh (giấm) theo tỉ lệ 1 quả quất/1 thìa súp nước lọc, rồi vuốt nước hỗn hợp này quanh miếng nem, sau đó mới đem rán (để giữ độ giòn của miếng nem được lâu hơn).
 
Bí quyết để bạn gói sushi đẹp là sau khi định dạng được hình mình gói, dùng tay miết chặt trên mặt mành để tạo độ vuông vức của miếng sushi.
 
Theo Đẹp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC