Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chọn rau không hóa chất

Thứ tư, 10:18 26/05/2010 | Ăn

GiadinhNet - Sau nhiều năm chuyên bán cho các nhà hàng, khách sạn lớn, rau hữu cơ hiện đã ra thị trường. Tuy giá cao gấp 3 lần giá rau thường nhưng người tiêu dùng vẫn tìm mua và nhu cầu ngày càng cao.

Giàu vitamin hơn các loại rau thường

Theo ông Trần Khắc Thi, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả TƯ, rau hữu cơ từ khi gieo trồng tới thu hoạch, phân phối không dùng bất cứ chất hóa học nào (như phân bón hoá học, thuốc trừ sâu, chất biến đổi gene, kích thích tăng trưởng...). Đặc biệt là bảo vệ sức khỏe con người, giảm thiểu tác hại tới môi trường nhờ sự chăm bón hài hòa với hệ sinh thái tự nhiên. Phân bón rau là phân hữu cơ hoại mục từ rơm rạ. Nước tưới rau hoàn toàn sạch (nước giếng khoan). Nông dân bắt sâu bọ bằng tay, hoặc pha rượu với tỏi, gừng theo tỉ lệ nhất định phun cho rau để hạn chế sâu bệnh.
 

Giá rau hữu cơ hiện đắt gấp 3 lần rau thường.Ảnh:t.g


Rau hữu cơ canh tác đúng như mô hình có chất lượng cao bởi toàn dùng phân hữu cơ sinh học an toàn, mô hình này tốt, chất lượng tốt. Mặt khác, rau hữu cơ hiện năng suất thấp nên giá cao hơn, do đó cần tăng năng suất để hạ giá thành, đáp ứng nhu cầu rộng rãi cho người dân.
(PGS.TS Trần Khắc Thi- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả TƯ)
Bà Nguyễn Thu Hằng (Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị) cho biết, kỹ thuật canh tác và chăm sóc rau cũng đặc biệt, từ đào tạo kỹ thuật cho nông dân, tới kiểm soát quy trình, chứng nhận chất lượng, luôn có cán bộ dự án giám sát chặt và mang mẫu đi xét nghiệm. Khu rau hữu cơ tách riêng với các loại rau thường, hoặc trồng xen kẽ với các loại cây có khả năng xua đuổi côn trùng, sâu bệnh.

Ngoài việc được trồng trong môi trường sạch, rau hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng, vitamin cao hơn các loại rau trồng khác. Nhờ không dùng hoá chất biến đổi gen (GMO) nên giảm bớt hậu quả chất biến đổi gene cho con người. Sản xuất hữu cơ tạo ra sự hài hòa với môi trường, cây trồng vật nuôi, cải thiện môi trường xung quanh.

Nhận biết rau hữu cơ

Trên thị trường miền Bắc đang có mặt rau hữu cơ của xã Đình Bảng (Từ Sơn - Bắc Ninh), xã Định Trung (TX Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), Thanh Xuân (Sóc Sơn, Hà Nội)...
 
Theo chị Nguyễn Thị Nhung, Trưởng nhóm trồng rau hữu cơ thôn Bái Thượng (Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội- một trong những địa chỉ được công nhận đảm bảo tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ, chất lượng rau hữu cơ được cấp chứng chỉ PGS), rau hữu cơ trồng tự nhiên nên nhỏ, lá lỗ chỗ vì sâu cắn, không mướt đẹp như rau bón phân hóa học. Lá rau hữu cơ dày, đa phần màu xanh hơi vàng, phiến lá ngắn, sờ thấy cứng, nhìn kỹ sẽ thấy các bộ phận phát triển rất cân đối, không có dấu hiệu thân cây mập.  Thân rau hữu cơ giòn, không có (hoặc rất ít xơ), cây rau rắn chắc (khác hẳn rau bón phân hóa học bóng mượt vì tích nhiều nước).

Đặc biệt, rau hữu cơ lâu héo, không để tủ lạnh vẫn giữ được vài ngày, Khi cây rau héo chỉ phun nước là cây hồi phục ngay.

Do năng suất thấp, thời gian trồng lâu nên giá rau hữu cơ đắt gấp 3 lần rau chợ. Khi chế biến xong, rau hữu cơ ăn thấy giòn, vị đậm ngon tự nhiên mà không cần đến gia vị. Thậm chí, càng dùng ít gia vị thì ăn càng ngon.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Nhung hướng dẫn, khi mua rau hữu cơ, cần chú ý xem kỹ nguồn gốc xuất xứ, chứng nhận chất lượng... Túi đựng rau hữu cơ là túi tự phân hủy, có logo của dự án và chương trình trồng rau hữu cơ. Có 3 loại túi:1 kg (gồm 2 loại rau) giá 16.000đ, túi 2 kg (gồm 3 - 4 loại rau) giá 30.000đ, túi 3kg (gồm 4 - 6 loại rau) giá 45.000đ.
 
MUA Ở ĐÂU
1. Có thể mua đặt mua rau hữu cơ trực tiếp tại Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị, hoặc mua từ nông dân tại các địa chỉ: Nhóm nông dân sản xuất hữu cơ xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn - Bắc Ninh; Nhóm Nông dân sản xuất hữu cơ xã Định Trung, thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; Nhóm trồng rau hữu cơ thôn Bái Thượng, Thanh Xuân, Sóc Sơn... bán trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

2. Các buổi thứ 3, thứ 6 hàng tuần nhóm nông dân trồng rau hữu cơ ở thôn Bái Thượng (Thanh Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội) có tổ chức đưa rau tới tận tay người tiêu dùng nếu đặt mua từ 10 kg trở lên.
3. Nếu mua ít có thể đến một số địa chỉ ở Hà Nội như:

- Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị (Bảo tàng Lịch sử, số 1 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm); Công ty cổ phần chất lượng quốc tế (SCS), 24 ngõ 155 Trường Chinh, Thanh Xuân; Cửa hàng Organic Mart, tầng 1, toà nhà C1, KĐT Mỹ Đình I, Từ Liêm; Công ty TNHH Greenkite Việt Nam; 12D2A Vạn Phúc, Ba Đình; Cửa hàng ECOMART, ngõ 347 đường Hoàng Quốc Việt và số 8 A32 Nghĩa Tân - Cầu Giấy; Cửa hàng AVN Số 112 - B4 - TT Trung Tự - Đống Đa.

Hà Dương
thanhloan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 10 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 21 giờ trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 2 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Top