Ngày 24 Tháng 4, 2009 | 11:02 AM

Cách rửa sạch rau sống

Cách rửa sạch rau sống

Trong những bữa ăn của nhiều gia đình thường có rau sống. Các bà nội trợ đã cẩn thận ngâm rau vào nước pha thuốc tím để diệt khuẩn trước khi dùng, yên trí rằng ăn như thế sẽ bảo đảm. Thực tế rau sống ngâm nước pha thuốc tím đã thực sự bảo đảm chưa?

Việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím (thường dùng dung dịch một phần nghìn, ngâm trong khoảng 15-20 phút) như chúng ta vẫn làm, tuy có đỡ nhưng chưa phải an toàn. Tuy dung dịch thuốc tím cũng diệt được một số vi khuẩn, nhưng không có tác dụng đối với trứng giun, chưa kể các hóa chất trừ sâu.

Qua một số tài liệu nghiên cứu về vấn đề này thì thuốc tím không có tác dụng gì đối với trứng giun, nhất là trứng giun đũa và giun tóc, dù có ngâm chúng trong nước thuốc tím pha đặc hơn trong hàng giờ.
 
Người ta đã cho trứng giun vào các dung dịch thuốc tím pha đậm độ 4-5 phần nghìn lâu trong 1-2 giờ, nhưng đến khi lấy trứng giun ra cấy thấy chúng vẫn sống bình thường và phát triển thành ấu trùng. Như vậy ngâm rau sống trong dung dịch thuốc tím một phần nghìn trong 15 phút như chúng ta vẫn làm diệt thế nào được chúng!

Để bảo vệ sức khỏe, chúng ta không nên ăn rau sống. Còn nếu bạn thấy nhất thiết phải ăn rau sống cho hợp với bữa bún chả hoặc bát giấm cá, thì ngâm như trên chưa đủ, trước khi ngâm thuốc tím bạn nên rửa rau thật kỹ dưới vòi nước sạch nhiều lần để trứng giun sán và hóa chất bám trên rau trôi đi. Làm như vậy tuy vẫn chưa thực bảo đảm nhưng cũng đỡ hơn nhiều.

Tại các gia đình, phục vụ ít người, lượng rau sống sử dụng ít, chúng ta có thể dễ dàng thực hiện như trên, nhưng đối với các cửa hàng ăn lượng rau sống tiêu thụ hằng ngày rất nhiều lại không có ai kiểm soát chặt chẽ, chắc chắn nhà hàng không có thì giờ xử lý rau sống cẩn thận như vậy, nên tốt nhất ta không nên ăn rau sống, dù cho vì thế món ăn có bị giảm ngon chút ít.
 
Theo Sức khỏe & Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC