Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cách ngâm nước mơ thơm ngon

Thứ hai, 08:08 07/05/2012 | Ăn

Thời điểm này đang là mùa mơ chính vụ, các bạn hãy tự ngâm mơ để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Uống nước mơ không những thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt nữa đấy!

Nguyên liệu:

- 3kg mơ
- 4.5kg đường (Tỷ lệ này nhiều đường để tiện cho quá trình pha sau này bạn không cần pha đường vào nước nữa)
- Bình thủy tinh
 
 
Cách làm:
 
Bước 1:
 
 
Chọn mua mơ: các bạn nên chọn loại mơ thóc má hồng. Loại này chua gắt và rất thơm. Khi lựa, bạn nhớ chọn những quả mơ lành lặn, không xước, dập và còn cứng. Bề mặt quả mơ phủ 1 lớp lông mịn.

Khi mua mơ bạn có thể nếm thử, nếu thấy mơ có vị đắng thì bạn đừng mua nhé! Nên chọn mơ có vị chua gắt khi ngâm sẽ ngon hơn.
 
Bước 2:
 

Rửa sạch mơ nhẹ nhàng, tránh làm dập mơ.

Vớt mơ ra rổ thưa.Để mơ thật khô ráo. Mơ khô hẳn là khi bạn nhìn thấy rõ bề mặt quả mơ có lớp lông mịn màu trắng.

 
Bước 3:
 

Bình thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi và để thật khô.


Bước 4:
 

Bạn kiểm tra mơ, nếu còn cuống bạn dùng tăm khêu bỏ phần cuống đi. Việc làm này giúp mơ tiết nước chua nhanh hơn.

Cho một lớp mơ vào bình.

Trút 1 lớp đường phủ kín mơ.Tiếp tục cứ trải 1 lớp mơ rồi lại đến 1
lớp đường. 

Cuối cùng bạn đổ đường phủ kín mơ.

 
Lưu ý: bạn đừng đổ mơ và đường đầy kín bình nhé, để tối thiểu khoảng cách từ đường lên nắp khoảng 5-10cm để quá trình tiết nước và tan đường có thể diễn ra nhanh hơn. Trong quá trình ngâm bạn không cần đậy kín nắp lọ mà có thể để hở khe vì quá trình ngâm có thể sản sinh ra khí ga. 
 
 
Ngâm mơ đến khi đường tan hết, nước mơ chuyển màu hổ phách là bạn có thể dùng được rồi. Trong quá trình ngâm phần đường có thể sẽ lắng hết xuống dưới đáy, bạn có thể dùng muỗng gỗ khuấy phần đường này lên cho nhanh tan nhé.
 
Ngâm mơ đạt yêu cầu là khi nước mơ có màu hổ phách, quả mơ quắt lại. Theo kinh nghiệm dân gian mẹ mình vẫn nói là mơ ngâm càng lâu càng quý. Quả mơ ngâm sau khi đã chắt hết nước có thể dùng để ngâm rượu hoặc ăn sẽ có tác dụng nhuận tràng. Nhà mình thường ngâm nhiều, cứ sau 2 năm mình mới chắt phần nước để dùng dần. Nước mơ sau khi chắt bạn có thể đựng vào chai thủy tinh, nút kín lại và bảo quản ở nhiệt độ thường.
 

Từ xa xưa quả mơ đã được biết đến với nhiều công dụng như giải nhiệt, chữa ho, phòng cảm… Thời điểm này đang là mùa mơ chính vụ, các bạn hãy tự ngâm mơ để cả gia đình cùng dùng nhé! Nước mơ theo tỷ lệ ngâm của mình đã đủ lượng đường, khi pha bạn không cần thêm đường nữa. Bạn chỉ cần rót khoảng 3 thìa canh nước mơ vào cốc, thêm nước lọc và vài viên đá là có thể thưởng thức được rồi. Thời tiết nóng bức uống nước mơ không những thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt nữa! 
 
Chúc các bạn thành công và ngâm được những hũ nước mơ thật thơm ngon nhé!
 
Theo MaskOnline
hoahue
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 8 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 9 giờ trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 13 giờ trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 2 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 3 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Top