Thứ Hai, 24/09/2012 14:55 (GMT+7)

Cách luộc, giữ thịt bò ăn dần 8 tháng vẫn ngon, bổ

Thịt bò đã qua chế biến có thể bảo quản được 8 tháng bằng phương pháp cấp đông mà chất lượng dinh dưỡng thay đổi không đáng kể.

Cấp đông thịt bò cũng giúp thịt bò mềm hơn.

Chuyên gia nấu ăn cho biết, các sản phẩm từ thịt bò đã qua chế biến có thể bảo quản được trong thời gian từ 6 đến 8 tháng nếu áp dụng phương pháp cấp đông hợp lý, chất lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này vẫn giữ đến 98%.

Theo chuyên gia nấu ăn, muốn bảo quản thịt bò lâu bằng phương pháp cấp đông phải chú ý đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và tuân theo các bước sau:

1. Chọn thịt bò ngon: thịt phải còn tươi, chắc mặt, màu đỏ tươi, không nên chọn loại thịt bò có màu đỏ sẫm, chọn loại có thớ nhỏ, mềm, mỡ bò có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm.

2. Chế biến thịt bò trước cấp đông:

Cách chế biến luộc: Khi luộc thịt bò nên cho vào nồi một chút rượu trắng theo định lượng khoảng một thìa cà phê rượu trắng/1 kg thịt, đun khoảng 10 - 15 phút thịt sẽ mềm. Ta cũng có thể cho lên thịt một ít mù tạt, sau đó rửa sạch thịt và luộc.

Cách chế biến thành các món ưa thích: Ta có thể chế biến thành nhiều món khác nhau theo sở thích nhưng chú ý không để đông lạnh ngay sau khi vừa đun nấu, chế biến xong. Thịt bò đã chế biến phải để nguội nhằm mục đích giúp đông lạnh nhanh hơn, hạn chế khả năng xâm nhập của vi khuẩn, thời gian bảo quản sẽ lâu và giữ được chất lượng tốt hơn. 

Khác với các loại thực phẩm khác, khi cấp đông, thịt bò thường có mùi nên có thể dùng cách nướng chín một củ gừng, xay nhuyễn rồi xát lên thịt trước cấp đông.

3. Công đoạn bảo quản:

Thịt bò đã chế biến phải phân ra từng loại, mỗi loại cho vào một túi nilon khác nhau, nên bọc trong 2 lớp túi nilon, sau đó cho vào từng hộp riêng.
 

Đóng gói sản phẩm vào các túi cách biệt trước khi cấp đông.

 
Tuyệt đối không đông lạnh thịt bò chỉ với một lớp túi nilon hoặc một hộp đựng duy nhất. Bởi khi cho vào đông lạnh, thức ăn đã chế biến nếu không được bọc gói tốt sẽ mất độ ẩm, bị phỏng lạnh làm thay đổi màu sắc, làm thực phẩm mất đi chất lượng cũng như hương vị.

Khi gói thịt bò đã chế biến nên tránh không cho không khí lọt vào bên trong để tránh miếng thịt bị nhiều lớp đá bám vào khi đông lạnh. Điều này đảm bảo bảo quản đông lạnh sản phẩm một cách tốt nhất.

Để thịt bò đã chế biến có thể bảo quản cấp đông lâu hơn, trước khi cho vào cấp đông thì ta nên đưa qua khâu tiền đông để giảm nhiệt độ sản phẩm xuống khoảng trên dưới 10 độ C. Nhiệt độ bảo quản với các loại thịt bò đã qua chế biến phải duy trì ở mức -25 độ C.

Một lưu ý khác, không được đặt những hộp đựng thịt bò chín gần với những phần thịt sống để ngăn ngừa sự lây nhiễm vi khuẩn giữa hai loại thực phẩm. Tốt nhất nên để cách biệt hai loại thực phẩm này trong các ngăn khác nhau khi bảo quản.

4. Rã đông sản phẩm: Khi sử dụng thịt bò cấp đông, ta nên rã đông bằng cách để ở ngăn mát, sau đó chuyển ra để ở nhiệt độ thường. Đặc biệt chú ý, không rã đông bằng lò vi sóng bởi sẽ làm thực phẩm kém ngon, khó chế biến lại khi sử dụng.

“Xuyên suốt quá trình cấp đông và sử dụng các sản phẩm thịt bò đã qua chế biến, để không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, ta phải rửa tay sạch sẽ, diệt khuẩn bằng xà phòng ở tất cả các khâu”, chuyên gia nấu ăn Phạm Xuân Tùng đưa ra lời khuyên.
Theo kienthuc

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 79/GP-TTĐT ngày 20/4/2011 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TTVTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính