Thứ Năm, 14/05/2009 10:39 (GMT+7)

Cách làm yaourt tại nhà

Yaourt (sữa chua) là món ăn bổ dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và người già. Vì vậy, nếu có điều kiện bạn nên tự làm yaourt và dự trữ tại nhà vì yaourt rất dễ làm và không mất nhiều thời gian để thực hiện nếu bạn có "bí quyết riêng" cho mình.

 
Nguyên liệu

- Sữa

- Khuẩn lactic: lactobacillus hay streptocaccus thermophilus. Nếu không có khuẩn thuần chủng thì dùng một ít sữa cVnEtips -hVnEtips -ua làm giống.

Cách làm

1. Dùng sữa đặc:

Chuẩn bị:

- 1 lon sữa đặc

- 1 lon sữa bò nước sôi
- 2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội

- 1 hũ yaourt 175g làm cái
 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên mỗi ngày ăm 1 cốc sức chua rất có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).


Khui hộp sữa đặc cho vào bát và đổ vào 1 lon sữa bò nước sôi rồi khuấy lên cho đều.

Đổ tiếp thêm 2 lon sữa bò nước nấu chín để nguội.

Hũ yaourt cái đổ ra chén, khuấy cho tan đều, và đổ vào chung với sữa, khuấy lại cho đều.

Múc hỗn hợp trên đổ vào các hũ đựng và đậy nắp lại cho chặt.

Tiếp đó đặt các hũ này vào 1 cái nồi to hơn.

Nấu 1 ấm nước nóng khoảng 70oC và chế nước này vào cho nước ngập tới cổ của những hũ yaourt.

Sau đó dùng nắp đậy kín nồi đựng, để 4 giờ cho yaourt đặc. Xếp các hũ này vào tủ lạnh.

2. Dùng sữa tươi:

Chuẩn bị:

- 1500ml sữa tươi

- 15 muỗng cà phê đường

- 1 hũ yaourt 175g làm cái

Nấu sôi sữa tươi, các bạn nhớ canh đừng trào, hoặc cho vào microwave cho ấm nóng.

Cho đường vào, khuấy cho tan đường.

Cho yaourt cái vào rồi khuấy đều cho tan hềt hũ cái với đường là được.

Các bạn lưu ý lúc khuấy sữa thì khuấy theo 1 chiều.

Cho vào hũ, đậy nắp lại sắp vào 1 nồi lớn, chế nước nóng cao khoảng 2/3 cái hũ rồi đậy nắp nồi lớn lại.

Khoảng 4-5 giờ, nước nguội thì bật đun lại trên bếp cho ấm lại nước rồi sau đó để thêm 4-5 giờ nữa là được.

Lưu ý khi sử dụng:

Không ăn sữa chua khi đang đói, vì sữa chua có độ pH thích hợp nhất để vi khuẩn lên men lactic phát triển. Tốt nhất, nên ăn sữa chua 2-3 giờ sau khi dùng thức ăn khác.

Không dùng sữa chua quá hạn sử dụng vì thành phần dinh dưỡng và độ pH của sữa biến đổi, không tốt cho sự hấp thu.

Không nên làm chín sữa chua trước khi sử dụng, điều đó cũng không tốt. Các loại vi khuẩn lactic trong sữa phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 40-50 độ C. Khi nấu chín, các tác dụng kể trên mất đi, đồng thời sữa bị vón, mất mùi vị thơm ngon đặc trưng của sản phẩm này.

Theo VnEtips

PHẢN HỒI CỦA BẠN ĐỌC(12)

  • huỳnh thị tâm (28/03/2014 21:08)

    Mình thấy chị mình làm cũng như thế, chỉ khác là khi ủ, chị không múc vào hũ mà để trong thùng đá, rồi bỏ vào thùng xốp, lấy khăn phủ lên, để trong 8h nếu trời nắng, 12h nếu trời lạnh, đảm bảo dẻo mà chua nữa.

  • Lý Thị Hoàng Khanh (17/10/2013 10:31)

    Để làm yaỏut
    b1:khui 3 lon sữa bò để vào nồi
    b2:đổ 8 lon nước ấm vào, khuấy đều
    b3:để nước nguội bỏ 4 hũ sữa chua vào, khuấy đều
    b4:lấy bọc thực phẩm hoặc nắp nồi trùm lên cho kín. Để đến sáng hôm sau có thể cho vào cốc.

    Tôi đã làm rồi, thấy rất ngon.

  • Châu Minh Phương (13/09/2013 19:47)

    Mình cũng làm đúng cách như trên cả chục lần rồi mà vẫn không chua, kỳ cục lắm, nó cứ dẻo quẹo và ngọt ngay. Bạn nào có bí quyết gì hay không chỉ giúp mình với nhé.

    Nhà mình thích ăn yaourt lém nhưng làm hoài mà không chua, mua siêu thị mãi thì chịu sao nổi.

  • Lê Thị Thuận Hoà (02/09/2013 11:47)

    Mình đã đọc qua bài viết này, đa số các bạn là làm không chua. Riêng mình làm yaourt 2 năm nay để bán thì mình sợ sp yaourt mình bị chua KH sẽ chê. Mình xin góp ý nếu bạn nào muốn yaourt mình chua.
    Thứ 1: Xem lại hủ cái, vì nếu dùng hủ cái của các hãng sữa chua trên thị trường đa số là dùng sữa bột, còn nhiều chất khác. Nếu dùng hủ cái này thì yaourt rất dẻo nhưng có ủ cả ngày cũng không chua ( tôi đã làm qua khoảng chục lần), lần nào cũng không chua mà chỉ dẻo. Không biết trong sữa chua đó có chất tạo dẻo không thì mình không dám nói.
    Thứ 2: cách ủ, nếu bạn nào muốn yaourt chua thì nên ủ theo cách: để yaourt trong nồi không có nước đậy nắp nồi lại, sau đó để vào thùng xốp có chứa nước nóng 60-70 độ rồi đóng nắp thùng xốp lại. 4-5g là chua. Làm như vậy nhiệt độ ổn định nên dễ chua hơn và hơi nước không đọng vào yaourt nhiều nữa. Hoặc vào đây xem thêm www.facebook.com/yaourtyoyo
    Chúc các bạn thành công.

  • Hồng Hạ (04/07/2013 17:15)

    mình cũng từng làm sữa chua theo cách này, nhưng thường thì trưa làm mình ủ qua đếm để sáng mai cho vào tủ lạnh thì nó mới chua,
    Mình cũng thử cách ủ 4h but nó k chua
    do đó, các bạn thử để qua đêm xem sao

  • Nguyễn Thị Ngọc Bích (30/06/2013 12:53)

    Đã làm nhiều lần rồi sao vẫn chưa chua...

  • Nguyen Thi Ngoc Chau (16/02/2013 20:00)

    Cảm ơn vì nhờ bạn tôi có thể tự tay làm những hũ yaout cho cả nhà. Có món gì có thể tự làm ở nhà nữa thì giới thiệu với nhé.

  • Phạm Thị Hoan (19/01/2013 11:19)

    Minh cung lam nhu vay nhung sao khong chua gi het, co phai minh da do nuoc u ngap hu luon nen khong chua khong?

  • Nhien Huong (03/01/2013 11:31)

    Yaourt tự làm này bao lâu là không ăn được nữa vậy?

  • L.N.H (24/12/2012 08:14)

    Đọc và làm theo cách hướng dẫn tôi thấy cũng không công phu gì lắm, nhưng tôi thích ra siêu thị mua về ăn ngay là cách nhanh nhất vì nhà tôi ở gần siêu thị!

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 99/GP-BC ngày 15/3/2007 của Cục Báo chí, Bộ VHTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính