Ngày 25 Tháng 12, 2011 | 07:12 AM

Cách làm mắm tôm chua

Cách làm mắm tôm chua

Món này được làm với phương pháp lên men chua, tưởng chừng như rất khó nhưng lại đơn giản vô cùng, mời các bạn cùng vào bếp trổ tài nhé.

Nguyên liệu:

500g tôm bạc loại vừa; 500ml nước mắm ngon; 600g đường; Nửa lon bia; Muối, 1 củ riềng cỡ ngón tay cái gọt vỏ thái sợi, đu đủ xanh bào sợi.

Cách làm:

- Tôm cắt bỏ đầu đuôi và rút chỉ đen, sau đó rửa với muối và nước lạnh cho thật sạch rồi để ráo. Xốc vào tôm khoảng nửa muỗng canh muối rồi để vào tủ lạnh vài giờ cho tôm thấm.

- Nước mắm, đường cho vào nồi rồi để lên bếp đun lửa vừa, vừa đun vừa khuấy nhẹ cho đường tan, nước mắm sôi lăn tăn là tắt bếp, bắc ra để cho nguội.

- Tôm sau khi để tủ lạnh thì lấy ra, xả lại nước lạnh rồi để ráo và lấy giấy thấm cho thật khô, cho vào lọ thủy tinh sạch, cho vào tôm nửa lon bia cùng toàn bộ nước mắm và riềng thái sợi.
 
- Đậy nắp lọ lại, để chỗ thoáng trong bếp, nếu có nắng thì mang cả lọ ra phơi nắng, tôm sẽ rất mau đỏ. Tùy theo thời tiết từng vùng mà tôm sẽ đỏ trong vài ngày hay vài tuần.

- Đu đủ xanh bào sợi trộn với chút muối hoặc đường cho ỉu rồi xả lại nước lạnh cho sạch, sau đó vắt thật ráo, cho vào lọ tôm khi tôm đỏ được một nửa.
 
Món này nếu ăn với cơm thì có thể ăn kèm với các loại rau thơm, gừng cắt sợi và thịt ba chỉ luộc thái mỏng. Nếu thích có thể cuốn với rau sống, bún, khế và chuối chát cũng rất ngon.
 
Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC