Hà Nội
23°C / 22-25°C

Cá kho cà - ngon miệng hơn với cách kho mới

Thứ hai, 08:00 28/11/2011 | Ăn

GiadinhNet - Cá kho là một món ăn vô cùng quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, từ bữa cơm mộc mạc nhà quê đến thực đơn trong nhà hàng sang trọng đều có mặt món ăn hấp dẫn này.

Cá kho cũng có đến hàng chục, thậm chí hàng trăm cách kho khác nhau, phong phú và cũng ngon tuyệt vời. Món cá kho của người miền Bắc với đặc trưng kho riềng, cá được kho thật khô, mềm rục có thể ăn luôn cả xương, vị bùi thơm, đậm đà khiến chẳng ai muốn rời khỏi bữa cơm khi chưa được thưởng thức món cá này.
 
Miền Trung thì quả thật là cá nôi của món cá kho, bởi dải đất ven biển với hàng trăm loại cá thơm ngon đã tạo nên không biết bao nhiêu biến tấu tuyệt vời mà chỉ cần nghe tên thôi là “cái bụng” đã muốn biểu tình rồi! Và nhắc đến miền Nam thì chắc chắn phải là món cá kho tộ đã quá nổi tiếng, ăn cùng các loại rau đặc trưng miền Nam như bông bí, bông so đũa, xoài tượng,...thật không sao diễn tả được hết sự phong phú và hấp dẫn của món cá kho Việt Nam.
 

Ngoài những nguyên liệu đặc trưng cho từng vùng miền trên thì cá cũng thường được kho với cà chua, vì nguyên liệu này dễ kiếm, phù hợp với cả 3 miền, đồng thời vị chua nhẹ hòa quyện trong nước xốt tạo nên món chấm số một cho các loại rau ăn kèm. Nhưng để món cá kho cà được thơm ngon hơn, hôm nay chuyên mục Ăn Ngon sẽ “bật mí” một loại gia vị mới, cực kỳ phù hợp với món cá kho. Gia vị này sẽ giúp món kho có màu sắc đẹp mắt với vị ngon lạ miệng và đặc biệt là phần nước xốt sẽ rất đậm đà “có một không hai”. Hãy cùng khám phá gia vị này với “Cá Saba kho cà xốt mayonnaise” nhé.

Bạn cần chuẩn bị 1 con cá Saba 500g, làm sạch và cắt đôi, hành lá, hành tím cắt lát, ớt băm, cà chua chín đỏ băm nhỏ, dầu điều, các gia vị thông thường và xốt mayonnaise Aji-mayo. Và bạn cũng đừng quên món rau sống như xà lách, rau thơm, dưa leo, cà chua...để ăn kèm với nước xốt cá hấp dẫn này nhé.

Ta sẽ băm nhỏ đầu hành, còn phần lá cắt nhuyễn sẽ ướp với cá, ớt băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối trong vòng 5 phút.
 

Cách kho cũng rất đơn giản, bạn cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, cho hành tím vào xào thơm, cho tiếp cà chua băm vào, cho cá vào, trở đều 2 mặt, sau đó cho thêm nửa chén nước nóng. Bạn nhớ cho cá vào trước khi cho nước để cá được săn và không bị bể nhé. Sau đó ta cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào, để lửa riu riu trong 10 phút. Vậy là đã gần hoàn tất món cá kho cà, thật đơn giản đúng không nào? Tuy nhiên điểm khác biệt của món cá saba kho cà này vẫn chưa xuất hiện bởi ta chưa dùng đến xốt mayonnaise Aji-mayo. Khi thấy nước sánh lại, bạn giảm lửa thật nhỏ, cho vào 2 muỗng canh xốt mayonnaise Aji-mayo, đảo đều và tắt bếp.

Món cá saba kho cà xốt mayonnaise rất đặc biệt bởi ngoài vị đậm đà quen thuộc của món cá kho, vị chua chua dìu dịu của cà chua thì nước xốt còn hòa quyện rất hài hòa vị chua béo của xốt mayonnaise Aji-mayo, không những cho màu sắc rất đẹp mắt mà còn làm hương vị món kho thêm đậm đà. Và nếu dùng chấm rau sống thì không có món nước xốt nào “vượt” được xốt chấm này đâu bạn.

Cá kho có hàng trăm biến tấu, vậy bạn còn ngại gì mà không sáng tạo thêm cách kho mới để ghi tên mình vào “lĩnh vực” hấp dẫn này, dù cho không được cả thế giới biết đến thì cả gia đình bạn cũng được thưởng thức thêm thật nhiều món ngon đúng không nào?
 
 
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 2 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 3 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 14 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 2 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Top