Ngày 16 Tháng 2, 2009 | 07:08 AM

Ảnh: Hướng dẫn mở rượu vang, sâm-panh

Ảnh: Hướng dẫn mở rượu vang, sâm-panh

Nếu bạn đã từng gặp rắc rối khi mở rượu vang, sâm panh do nút bấc bị gãy, vỡ giữa chừng do chưa mở đúng cách thì bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ sau đây.

Rượu vang

Trước tiên, cắt vỏ bao quanh nút chai cách miệng chai khoảng 5mm, rồi lau sạch bằng khăn khô. Dùng đồ khui rượu xoáy tròn theo chiều kim đồng hồ vào nút bần cho tới gần vòng xoắn cuối cùng, kéo nút bần lên khoảng 1cm thì tiếp tục xoáy tiếp cho đến khi vòng xoắn cuối cùng ngập sâu vào nút bần. Kéo từ từ lên rồi nắm vào nút chai lấy ra nhẹ nhàng để tránh không khí sộc vào nhanh quá làm xáo trộn rượu lên và cặn rượu bị bay bổng lên.

Sau đó xem nút chai để đánh giá rượu còn ngon hay hỏng rồi, tiếp đến là ngửi nút chai để đánh giá rượu trẻ hay trưởng thành. Nếu rượu trẻ thì nút bần có mùi của nút mạnh hơn (mùi của vỏ cây liège mạnh hơn).
 
Còn nếu là rượu trưởng thành thì mùi của rượu sẽ thấm vào nút chai. Thậm chí có thể biết là rượu đó còn ngon hay hỏng rồi chỉ cần ngửi nút chai, nếm một ít rượu để khẳng định chắc chắn lại điều đó.
 
Bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:
 
 
Đối với rượu sâm panh và vang sủi tăm

Tháo dây sắt côt nút cổ chai ra. Để chai nghiêng, nắm thật chặt nút chai rồi quay cổ tay, khi nút chai đã quay được thì không quay cái nút chai nữa, mà phải quay cái chai rồi nghiêng chai để cho hơi thoát ra nhẹ nhàng.
 
Theo Tips

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC