Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn bún bò Nam Bộ ở quán "múa lửa"

Thứ hai, 10:21 14/04/2014 | Ăn

Bún bò ngon; chủ quán vui tính, nhiệt tình, lại có biệt tài "múa lửa" chuyên nghiệp là những điều khiến nhiều người thích thú về quán bún nhỏ xíu trong ngách hẹp trên phố Khương Thượng.

Mỗi vùng miền đều có cách chế biến bún bò khác nhau, riêng người miền Nam có món bún bò trộn, mà hương vị vượt tầm sự giản dị trong cách chế biến. Không có nước dùng ninh nấu cầu kì, gần như tất thảy nguyên liệu của món bún bò đều tươi nguyên ngay trước khi chế biến, từ bún, thịt đến rau thơm. Chuẩn bị trước có chăng chỉ là hành khô, lạc rang, là những công đoạn không mấy kén người làm. Nhưng bún bò trộn vẫn được đón nhận nồng nhiệt ở bất cứ đâu. Tuy nhiên để kiếm được quán ngon không phải ở đâu cũng có, đặc biệt ở mảnh đất món ăn du nhập vào như Hà Nội.

Ăn bún bò Nam Bộ ở quán "múa lửa" 1
  

Có lẽ người nghiện bún bò Nam Bộ đều biết tới địa chỉ lâu năm hơn cả, nức tiếng mà đầy đặn là quán bún "làm sẵn" phố Hàng Điếu. Quán đông tới mức các nguyên liệu cơ bản đều được sắp sẵn trong bát, khách tới chỉ trụng lại rồi thêm mắm muối gia giảm. Nhưng tại một con ngách nhỏ hẹp trên phố Khương Thượng cũng có một hàng bún trộn rất ngon, lại có ông chủ tài hoa, dễ gần nên con ngách bề ngang chỉ tầm 1m thường xuyên chộn rộn khách khứa, náo nhiệt đông vui.

Quán nhỏ độc đáo ngay từ biển hiệu, chủ quán rất tự tin khi gắn chữ "đặc biệt" vào sản phẩm của mình, và đưa thẳng lên biển. Quán rất hẹp, chỉ xếp được ba bộ bàn ghế thấp với quầy hàng là chật ních, nên chủ quán đã cới nới thêm góc quán nhỏ ngay phía đối diện, với dãy bàn inox thiết kế thông minh gắn sẵn vào tường, tiết kiệm được đáng kể không gian mà nom sạch sẽ, sáng sủa hơn hẳn.

Ăn bún bò Nam Bộ ở quán "múa lửa" 2
  

Góc phô diễn tài hoa của chủ quán chỉ rộng hơn 1m2 một chút, chiếc kệ inox kính trong đặt đầy đủ bún, thịt, âu mắm pha chế sẵn, hành phi, lạc rang, rau thơm...Khách ăn có thể quan sát trực tiếp từ đầu tới cuối công đoạn chế biến để có bát bún ngon.

Ăn bún bò Nam Bộ ở quán "múa lửa" 3
  

Bún ở đây được bán với nhiều mức giá, nhưng lựa chọn mức thấp nhất là bát 25.000 vẫn khiến bất kì ai no căng khi đứng dậy. Bát bún đầy đặn, phủ bên trên là lớp hành phi vàng rộm mà mềm mại, lạc rang bùi bùi; lấy đũa trộn đều lên sẽ thấy bên dưới có đủ cả rau thơm, giá đỗ, thịt bò xào, giò bò thái mỏng và bún chần hãy còn ấm nóng.

Ăn bún bò Nam Bộ ở quán "múa lửa" 4
  

Thịt bò không quá nhiều, bởi có thêm phần "hỗ trợ" của giò bò, có điều được tẩm ướp kĩ càng, xào vừa vặn nên rất mềm, thơm, vị ngọt đậm. Giò bò nhiều rõ hơn thịt, vị không quá đặc sắc nhưng cũng không đến mức lạc điệu; bún và giá đỗ chần vừa tới tầm nên mềm mại vào thấm đều gia vị. Ngon nhất vẫn là mắm sốt, "linh hồn" không thể thiếu của món bún bò Nam Bộ. Nước chấm nhìn qua khá đơn giản, chỉ là mắm pha chanh, đường nhưng khi trộn với bún lại tỏ rõ ưu thế quan trọng, vị dìu dịu, độ mặn và chua đều rất hợp lý, loại thoảng hương thơm của mắm ngon. Chắc chắn chỉ một lần thưởng thức bún bò ở đây, không ai có thể thất vọng khi ra về.

Ăn bún bò Nam Bộ ở quán "múa lửa" 5
  

Thế nhưng thực khách đến quán, ngoài việc yêu thích món ăn, còn vì sự tò mò và ngưỡng mộ với tài năng làm bạn với lửa của chủ quán. Mỗi lần cho thịt vào chảo xào, chiếc chảo múa may trong tay ông chủ đứng bếp, bắt lửa sáng rực cả căn phòng khiến không ít người ngỡ ngàng phải ồ lên thích thú. Ông chủ còn nhiệt tình và mến khách vô cùng, ai tới quán ông cũng chuyện trò không ngớt. Tất nhiên trong câu chuyện không thể thiếu việc"khoe khéo" bún ngon ra sau, khách ưa chuộng thế nào nhưng ai cũng vui vẻ đón nhận.

Quán nằm giữa ngõ 111 Khương Thượng, số nhà 12, không quá khó tìm nhưng vì ngõ rất nhỏ nên phía mặt đường cũng để sẵn biển chỉ dẫn, tìm quán không quá mất công. Bún bò trộn Nam bộ ăn mùa hè rất hợp lý, hãy đến quán trải nghiệm một lần và tự cho mình làm "chuyên gia thẩm định" bạn nhé.

Theo Depplus/MASK

thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 8 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 12 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 15 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top