Hà Nội
23°C / 22-25°C

2 lưu ý để thực phẩm tươi ngon mỗi ngày

Thứ bảy, 06:18 10/04/2010 | Ăn

Thực phẩm sau khi mua về cần được làm sạch và bảo quản đúng cách. Tủ lạnh là phương tiện phổ biến nhất tại hộ gia đình để bảo quản thực phẩm.

Đi chợ

Đối với thực phẩm tươi sống, chọn thịt heo tươi mới có màu hồng, mỡ trong, da trắng sạch, mùi còn tươi (không có mùi ôi chua hay mùi khó chịu khác), ấn vào thịt chắc và đàn hồi tốt. Nếu có xương thì thịt phải dính chặt vào xương.

Tôm, cá là những loại thực phẩm dinh dưỡng rất tốt nếu còn tươi, nhưng lại dễ bị ươn thối và khó lưu trữ. Cá tươi có mắt trong và đầy, vảy sáng, dính chặt vào thân, mang cá màu đỏ hồng, không có mùi ươn thủm, ấn vào thịt chắc và đàn hồi, bụng không bị bể, khi cắt ra thịt dính chắc vào xương. Tôm tươi có vỏ trong, đầu dính chặt vào thân, thịt chắc, dính chặt vào vỏ. Tốt nhất là nên mua tôm cá khi còn sống hay đang bơi.
 

Rau trái tươi khi cuống, lá còn tươi, trái căng, nặng, không dập hay trầy xước, màu sắc tươi tự nhiên. Nên chọn mua các loại rau trái tươi ngon nhưng khô ráo, không bị ẩm nước thì mới bảo quản lâu được.

Trứng gà, vịt tươi có màu trắng hồng, sạch không dính dơ, có một ít phấn trắng phủ ngoài, bọc khí ở đầu trứng càng nhỏ chứng tỏ trứng càng tươi, lưu ý ngày sản xuất càng mới thì càng để được lâu. Trong giai đoạn dịch cúm gia cầm như hiện nay, cần lưu ý không nên mua thịt hay trứng gia cầm không rõ nguồn gốc, chỉ mua thịt và trứng gia cầm đã qua kiểm dịch của các công ty có uy tín, bán ở những nơi tin cậy và nhớ chế biến chín kỹ trước khi ăn.

Đối với thực phẩm chế biến sẵn và đồ khô, nên chọn mua thực phẩm có các nhãn hiệu quen thuộc, uy tín, có tên nhà sản xuất, địa chỉ rõ ràng, được bảo quản nơi thoáng mát, không mua nếu thực phẩm bày bán dưới đất, ẩm ướt hay phơi nắng. Cần kiểm tra xem bao gói có còn nguyên vẹn không, không chọn loại có bao bì bị rách, móp méo, phồng rộp, mất nắp… Nên chọn hạn sử dụng càng mới càng tốt. Hạn chế mua các loại bánh mứt, khô bò, mực tẩm… có nhiều màu sắc sặc sỡ để tránh các phẩm màu độc hại.

Sử dụng đúng

Thực phẩm sau khi mua về cần được làm sạch và bảo quản đúng cách. Tủ lạnh là phương tiện phổ biến nhất tại hộ gia đình để bảo quản thực phẩm.

Đối với thịt cá tươi sống, cần được bảo quản ở ngăn đá (dưới -18 độ C) để có thể giữ được lâu ngày. Thịt, cá, tôm, mực… trước khi đưa vào bảo quản nên được làm kỹ, rửa sạch rồi cho vào hộp đậy kín hoặc bịch ni lông buộc kín và cho vào ngăn đá.

Thực phẩm khi mua về sơ chế, chế biến và dùng càng sớm càng ít bị mất chất dinh dưỡng. Không ngâm rau củ quá 20 phút. Rửa sạch rồi mới cắt gọt. Chỉ bóc vỏ, gọt vỏ, cắt nhỏ (rau, trái cây…) ngay trước khi ăn hoặc chế biến.Luộc rau vừa đủ nước. Dùng cả nước rau và rau luộc sẽ nhận được một số vi chất đã tan vào nước luộc. Ăn lúc còn nóng sẽ nhận được nhiều vi chất hơn nguội.

Hạn chế nấu nướng ở nhiệt độ cao, không đảo nhiều lần khi nấu, không mở nắp vung thường xuyên. Vo gạo nhẹ tay 2-3 lần.

Thịt cá rã đông là nấu ngay, nấu vừa chín tới.

Ăn chung thịt, cá với rau trái để có vitamin C giúp tăng hấp thụ chất sắt bổ máu.
 
Theo TN
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 16 giờ trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 21 giờ trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 23 giờ trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Ăn - 1 ngày trước

Cá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.

Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ

Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ

Ăn - 2 ngày trước

Từng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!

Nước luộc rau muống màu xanh sẫm có nên ăn? Nhận biết rau muống nhiễm hóa chất cực dễ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Nước luộc rau muống màu xanh sẫm có nên ăn? Nhận biết rau muống nhiễm hóa chất cực dễ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nhiều người không dám dùng nước luộc rau muống khi chuyển sang màu xanh sẫm bởi nghi ngờ còn dư thuốc trừ sâu, hóa chất.

Top